Một điển hình xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” ở Bến Tre

Xem trên mobile
Xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, được chọn làm xã điểm triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” từ năm 2011. Đến giờ, những mô hình từ Cuộc vận động đã lan tỏa, thu hút nhiều hội viên phụ nữ tham gia.

Ban đầu được triển khai điểm từ 1 Chi hội ấp, đến nay xã Thạnh Phú Đông đã có có 2.506 hộ đăng ký thực hiện theo các tiêu chí của Cuộc vận động. Với hạt nhân là 8 câu lạc bộ "Gia đình 5 không, 3 sạch" với 662 thành viên, nhiều mô hình có ý nghĩa thiết thực đã được xây dựng và phổ biến rộng khắp.

Nội dung được quan tâm hàng đầu là bảo vệ môi trường xã hội an toàn, thân thiện. Để thực hiện tốt nội dung này, Hội LHPN xã tuyên truyền, phát động phong trào quản lý người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội theo tinh thần Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp tuyên truyền vận động phụ nữ chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kế hoạch hóa gia đình hạn chế sinh con thứ 3, hạn chế trẻ suy dinh dưỡng, trẻ bỏ học và không xảy ra trường hợp bao lực gia đình.

3.jpg
Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là một công việc luôn được Hội Phụ nữ xã quan tâm

 

Để không đói nghèo, Hội tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình như: cho mượn con giống, cây giống, cho mượn tiền không tính lãi và hướng dẫn chị em cách phát triển kinh tế, vận động hội viên tích cực tăng gia sản xuất, bảo vệ môi trường, thực hành tiết kiệm tạo việc làm tăng thu nhập. Hàng năm tỷ lệ giảm nghèo trong phụ nữ làm chủ hộ nghèo từ 12 đến 15%.

Đối với tiêu chí “3 sạch”, Hội LHPN xã thường xuyên vận động chị em luôn có ý thức về bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày, hướng dẫn hội viên phụ nữ xử lý, phân loại rác thải, các biện pháp giữ vệ sinh môi trường và gia đình từ những việc nhỏ nhất: Nhà cửa phải luôn sạch sẽ, đồ đạt sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, hầu hết mỗi gia đình đều có cống chứa nước và thuốc xử lý nước sạch, có nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh, không nhốt gia súc gần nơi ở của gia đình…

2.jpg
Bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan sạch đẹp là công việc thường xuyên của phụ nữ xã những năm qua

 

Để duy trì và phát huy những thành quả đạt được, 8 tổ phụ nữ bảo vệ môi trường thông qua 8 câu lạc bộ "Gia đình 5 không, 3 sạch" với 132 thành viên được thành lập. Hàng tháng và các dịp lễ, tết, chị em phụ nữ, hội viên tích cực tham gia dọn dẹp, làm hoa, trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quang môi trường thông thoáng, sạch đẹp. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ vận động các hộ chăn nuôi heo làm hầm, túi biogas để xử lý chất thải, vừa bảo vệ môi trường vừa có chất đốt sử dụng góp phần tiết kiệm khoản chi trong gia đình.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã phối hợp với Ngân hàng, Dự án huyện giới thiệu cho phụ nữ vay từ chương trình Nước sạch vệ sinh môi trường với số tiền trên 1 tỷ đồng giúp 569 chị xây dựng cầu tự hoại, các chị còn lại sử dụng đổ cống chứa nước sinh hoạt.

1.jpg
Phát triển hạ tầng giao thông góp phần cải thiện chất lượng sống của người dân

 

Chị Lê Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Phú Đông cho biết: "Qua 5 năm thực hiện, mô hình mang lại hiệu quả rất thiết thực như: xây dựng gia đình hạnh phúc tăng lên,bạo lực gia đình giảm xuống, Hội phụ nữ cũng kết hợp các ngành tạo điều kiện tặng học bổng học phẩm để các em đến trường. Vấn đề hạn chế sinh con thứ ba và hạn chế trẻ suy dinh dưỡng thì có lồng ghép tuyên truyền thực hiện, hướng dẫn theo Pháp lệnh Dân số để nuôi dạy con tốt, ăn học đến nơi đến chốn"..

Mô hình 5 không 3 sạch ở xã Thạnh Phú Đông đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực thi đua mạnh mẽ, động viên các tầng lớp phụ nữ khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội, góp phần cùng địa phương thực hiện chủ trương giảm nghèo, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, giảm các tệ nạn xã hội, nuôi dạy con tốt, nếp sống văn minh và bảo vệ môi trường…đặc biệt là trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.​

HẢI VÂN

Bạn đang đọc bài viết Một điển hình xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” ở Bến Tre của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!