'Ngực lép' vẫn được lái xe máy

Xem trên mobile
Từ ngày 10/10/2015, quy định chính thức về tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe có hiệu lực, và không xuất hiện tiêu chí “ngực lép” như trong dự thảo năm 2008.

Năm 2008, Bộ Y tế đã bị dư luận “phản pháo” khi đưa quy định người có vòng ngực nhỏ hơn 72cm không được điều khiển xe máy. Sau nhiều ý kiến phản đối, Bộ này đã rút lại tiêu chí này. Đến nay Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải mới ban hành Thông tư liên tịch quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe. Trong Thông tư, chính thức không có tiêu chí này.

Theo Thông tư, để đủ tiêu chuẩn lái xe, người khám sức khỏe lái xe phải đạt yêu cầu khi khám qua các chuyên khoa: tâm thần, thần kinh, mắt, tai mũi họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết, việc sử dụng thuốc và các chất hướng thần khác. 

5-cach-de-ha-nhiet-cho-xe-may-ngay-nang-nong-1.jpg

Nới lỏng quy định lái xe. (Ảnh minh họa)

Những người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng:
Người lái xe hạng A1 bị một trong các các dị tật như: Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính), còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính); Đang rối loạn tâm thần cấp. Rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; Cụt hoặc mất chức năng 01 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).…

Người lái xe hạng B1 có một trong các dị tật sau: Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng. Rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi. Chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý: Thị lực nhìn xa hai mắt: < 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Nếu còn một mắt, thị lực <5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính)’ Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây. Song thị kể cả có điều chỉnh bằng lăng kính; Cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 01 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

Với những người lái xe các hạng A2, A3,A4, B2,C, D, E, FB2, FC, FD, FE, nếu có một trong các dị tật sau không được điều khiển xe: Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 24 tháng. Rối loạn tâm thần mạn tính; Thị lực nhìn xa từng mắt: mắt tốt < 8/10 hoặc mắt kém <5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Tật khúc xạ có số kính: > + 5 diop hoặc > - 8 diop; Song thị; Cụt hoặc mất chức năng 2 ngón tay của 1 bàn tay trở lên hoặc cụt hoặc mất chức năng 1 bàn chân trở lên.

 

Lệ Hà

Phụ nữ Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết 'Ngực lép' vẫn được lái xe máy của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/