Người phụ nữ ‘Cầm gậy đen’ đầu tiên của Thượng viện Anh

Xem trên mobile
Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa thông qua quyết định lựa chọn bà Sarah Clarke làm Black Rod (Người cầm gậy đen) tại Thượng viện. Đây là lần đầu tiên phụ nữ được chọn sau 656 năm nam giới giữ “vị trí độc tôn” kể từ năm 1361.
sarah-clarke-1.jpg
Bà Sarah Clarke làm Người cầm gậy đen tại Thượng viện

Là giám đốc Câu lạc bộ quần vợt All England Lawn Tennis Club, bà Sarah Clarke hiện là người giám sát việc tổ chức giải đấu quần vợt hàng năm của giải Wimbledon.

Trước đây, bà từng giữ vai trò tổ chức tại 4 Đại hội thể thao thế giới (Olympic), giải Marathon London và Thể thao Anh.
 
Theo kế hoạch, bà Clarke sẽ đảm nhiệm công việc mới vào đầu năm sau, thay ông David Leakey. Một trong các nhiệm vụ của bà là triệu tập các nghị sĩ của 2 viện Quốc hội Anh tới nghe bài phát biểu thường niên của Nữ hoàng tại sự kiện khai mạc kỳ họp Quốc hội. Đây được xem là một trong những nghi lễ phức tạp và trang trọng nhất trong đời sống chính trị nước Anh.
sarah-clarke-2.jpg
Thượng viện Anh

Theo truyền thống, Thượng viện Anh sẽ cử “Người cầm gậy đen” tới Hạ viện để triệu tập các hạ nghị sĩ tới nghe bài phát biểu của nữ hoàng. Các hạ nghị sĩ sẽ đóng sập cánh cửa ra vào trước mặt “Người cầm gậy đen” - một nghi lễ mang tính biểu tượng để bảo vệ tính độc lập của Hạ viện. Cánh cửa này chỉ mở ra sau khi “Người cầm gậy đen” gõ 3 lần cây gậy bằng gỗ mun trên tay mà đỉnh là hình con sư tử bằng vàng. Khi đó, các hạ nghị sĩ sẽ theo “Người cầm gậy đen” trở về Thượng viện để nghe bài diễn văn của nữ hoàng.

david-leakey-black-rod-1.jpg
Ông ông David Leakey - Người cầm gậy đen tiền nhiệm

Nghi thức này bắt đầu từ gần 7 thế kỷ trước ngay trước khi Nội chiến Anh bắt đầu. Khi đó vua Anh Charles I đã tìm cách bắt giữ 5 thành viên quốc hội nhưng họ trốn thoát. Cho đến ngày nay, Quốc hội vẫn còn duy trì quyền cấm cửa các thành viên hoàng gia đi vào nơi này.

“Người cầm gậy đen” là một quan chức cấp cao, được Nữ hoàng lựa chọn dựa trên đề xuất của một ban lựa chọn do đích thân Chủ tịch Thượng viện đứng đầu. Chủ tịch Thượng viện Lord Fowler nhận xét: "Tôi rất vui mừng chào đón bà Sarah Clarke đến với vai trò của Người cầm gậy đen. Là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vai trò, đây là một khoảnh khắc lịch sử ở nước Anh, nơi từng bước mở rộng bước phát triển cho các nữ chính trị gia”.
banging_on_the_door.jpg
Nghi thức cầm gậy đen nhằm thể hiện sự độc lập của hạ viện Anh.

 

Ngoài nhiệm vụ triệu tập các nghị sĩ nói trên, “Người cầm gậy đen” còn thực hiện các công việc khác, trong đó có kiểm soát lối ra vào và duy trì trật tự trong các phiên họp của Thượng viện; tổ chức và tham gia các sự kiện quan trọng tại Cung điện Westminster; quản lý một số tài sản của nữ hoàng tại Westminster; đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của các thượng nghị sĩ.

Nhu Thụy

Guardian, VNA, Telegraph

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ ‘Cầm gậy đen’ đầu tiên của Thượng viện Anh của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!