Nhật bồi thường 1 tỷ yên cho ‘phụ nữ mua vui’

Xem trên mobile
Ngày 28/12, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề những phụ nữ Hàn Quốc bị bắt làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật trong chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Thông báo thỏa thuận trên được đưa ra sau cuộc hội đàm tại Seoul giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida.

Yun-Byung-se-va-Fumio-Kishida.jpg

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida


Vấn đề “phụ nữ mua vui” lâu nay gây căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản mặc dù quan hệ hai bên đã có nhiều cải thiện kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hồi tháng 11 vừa qua.
Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần đông là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới II.
Việc giải quyết vấn đề này đang trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời. Trong năm 2007, ở Hàn Quốc có hơn 120 nạn nhân còn sống nhưng đến nay đã giảm xuống chỉ còn 46 người với độ tuổi trung bình là 90. Do đó, đây là đánh giá là một thỏa thuận lịch sử giữa hai bên.

phu-nu-mua-vui.jpg

Người biểu tình Hàn Quốc mang chân dung những phụ nữ từng bị bắt làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật trong Thế chiến II


Ngoại trưởng Kishida cho hay vấn đề “phụ nữ mua vui” xảy ra có liên quan đến quân đội Nhật và Chính phủ Nhật Bản thấy có trách nhiệm đối với vấn đề này, đồng thời nêu rõ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ “xin lỗi và ân hận từ đáy lòng” đối với các nạn nhân. Nhật Bản nhất trí bồi thường 1 tỉ yen (8,3 triệu USD) cho những nạn nhân này.

Ngự Bình

Theo Japantimes

Bạn đang đọc bài viết Nhật bồi thường 1 tỷ yên cho ‘phụ nữ mua vui’ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!