Những cách chào đón năm mới đón năm mới đặc biệt trên khắp năm châu

Xem trên mobile
Mặc đồ lót màu đỏ, đập vỡ bát đĩa hay rải một chút tiền vàng trước cửa nhà... là những cách chào đón năm mới đặc biệt của nhiều nước trên thế giới.
Năm 2018 đang đến gần, người dân các nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Phi... đang chuẩn bị những nghi lễ, phong tục khác nhau để chào đón năm mới một cách vui vẻ, hạnh phúc nhất. Mời bạn cùng đi dạo một vòng khắp năm châu xem người dân các nước đón năm mới theo những cách đặc biệt và độc đáo như thế nào!
nam-moi.jpg
Cùng với pháo hoa, khắp nơi còn có nhiều phong tục độc đáo đón mừng năm mới
 
Người Mỹ hạ quả cầu pha lê và bắn hoa giấy 
 
Hạ quả cầu pha lê và bắn hoa giấy ở Quảng trường Thời đại vào đúng thời khắc giao thừa là truyền thống quen thuộc của người Mỹ từ năm 1907.
nam-moi-o-my.jpg
Pháo hoa giấy bay khắp Quảng truờng Thời đại vào đúng khoảnh khắc giao thừa

Vào đúng giao thừa, quả cầu được bao quanh bởi 2.688 viên pha lê, thắp sáng bởi 32.000 bóng đèn LED, nặng tới hơn 5 tấn và có đường kính khoảng 3,5m sẽ được hạ xuống và vào thời khắc đặc biệt nhất trong năm, mọi người cùng bật nắp chai sâm panh để chúc mừng năm mới. 
 
Người Đức đứng trên ghế trước giao thừa

Theo phong tục, các gia đình người Đức đều đặt một cây lãnh sam và gắn đầy những bông hoa bằng gấm len trong nhà để báo hiệu tiết xuân phủ khắp đất trời và mong muốn năm mới sung túc. Một phút trước khi bước sang năm mới, mọi người đều leo lên đứng trên một chiếc ghế, khi tiếng chuông đồng hồ vừa điểm 12 giờ, tất cả lập tức nhảy xuống ghế và vội vã ném một vật nặng ra phía sau ghế với ý nghĩa ném đi những tai họa, xui rủi của năm cũ, tiến nhanh vào năm mới.

Người Pháp​ xem hướng gió đoán vận may ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Từ đêm giao thừa cho đến ngày 3/1, người Pháp mở tiệc rượu để mừng năm mới. Theo phong tục của người Pháp, uống cạn rượu sẽ đem lại may mắn cho họ vào năm mới; nếu không uống hết thì trong năm mới sẽ gặp điều xui xẻo.

nam-moi-o-phap.jpg
Tiệc rượu là nghi lễ chào năm mới của người Pháp


Vào sáng sớm mùng 1, người Pháp thường cùng nhau ra đường xem hướng gió. Nếu là gió Nam thì năm ấy mưa thuận gió hòa; nếu gió Tây thổi thì đây là năm may mắn đối với những người làm nghề đánh cá và nuôi bò sữa; nếu là gió Đông thì năm đó, hoa quả được mùa, nhà nhà bội thu; còn là gió Bắc thổi thì sẽ một năm mất mùa.

Người Anh cơi than đốt lò chúc phúc cho chủ nhà

Ở Anh, bài hát "Auld Lang Syne" (nghĩa là Thời gian trôi qua) được bật lên đúng vào thời khắc giao thừa, mang thông điệp nhắc nhở mọi người hãy yêu thương, quý trọng gia đình, người thân xung quanh mình. Vào đêm Giao thừa, người Anh thường mang theo bánh ngọt và rượu đi thăm hỏi người thân, bạn bè... và  việc đầu tiên họ làm là đi đến lò sưởi cơi than đốt lò để thể hiện sự chúc phúc đối với chủ nhà.
 
 
Người Đan Mạch ném nát đĩa trong đêm giao thừa

Ném bát đĩa trước cửa nhà trong đêm giao thừa là phong tục độc đáo của đất nước Đan Mạch. 
nam-moi-o-dan-mach.jpg
Ném vỡ bát đĩa là cách đón năm mới của người Scotland

Những bát đĩa không được dùng đến trong năm vừa qua được người Đan Mạch giữa lại và mang đến ném trước cửa nhà nhau. Nhà nào có nhiều bát đĩa vỡ nhiều trước cửa, nhà đó sẽ gặp rất nhiều may mắn trong dịp năm mới.


Người Ý mặc đồ lót đỏ trong ngày đầu tiên của năm
 
Đây là một tục lệ thú vị xuất phát từ thời Trung Cổ tại Italia. Theo đó, nếu mặc đồ lót màu đỏ vào ngày đầu tiên của năm mới, người mặc sẽ có một năm may mắn. ngập tràn niềm vui.


Người Scotland rải tiền vàng trước cửa nhà
 
Theo phong tục Scotland, rải tiền vàng trước cửa vào trước đêm Giao thừa, hôm sau khi năm mới đến, sớm tinh mơ vừa mở cửa liền nhìn thấy ngay tiền vàng sẽ mang lại nhiều tài lộc.

Trần Lê

St

Bạn đang đọc bài viết Những cách chào đón năm mới đón năm mới đặc biệt trên khắp năm châu của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!