Những người phụ nữ xăm mặt cuối cùng ở Myanmar

Xem trên mobile
Nhiếp ảnh gia Dan O'Donnell đến từ Kirkintilloch (Scotland) đã may mắn ghi lại được hình ảnh chân thực nhất của những người phụ nữ xăm mặt cuối cùng ở bộ lạc Chin, Myanmar.

Thay vì chụp ảnh chiến trường, nhiếp ảnh gia Dan O'Donnell, 26 tuổi, chọn hướng đi tìm đến những bộ lạc du mục và những ngôi làng hẻo lánh.

nhung-nguoi-phu-nu-xam-mat-cuoi-cung-3.jpg
Nhiếp ảnh gia Dan O'Donnell đã có những trải nghiệm lý thú tại Myanmar và ghi lại được những hình ảnh đời sống nơi đây 

Trở lại Scotland, sau 2 năm chụp hình tại nhiều địa điểm khó khăn nhất trên thế giới, vừa qua, anh đã tung ra bộ ảnh về những người phụ nữ cuối cùng xăm mặt theo truyền thống lâu đời.

nhung-nguoi-phu-nu-xam-mat-cuoi-cung.jpg
Một phụ nữ bộ lạc Chin với những hình xăm trên mặt và cổ

Chia sẻ về lý do những người phụ nữ bộ lạc Chin phải xăm mặt, anh O'Donnell nói: “Truyền thuyết kể rằng, nhiều năm trước, một vị vua Myanmar đã đi qua khu vực này và bắt cóc phụ nữ nơi đây vì tin rằng họ là những người đẹp nhất ở Myanmar. Để ngăn chặn các vụ bắt cóc, những người phụ nữ bộ lạc Chin đã xăm khuôn mặt của họ bằng gai nhọn từ thảm thực vật địa phương và sử dụng lá, bồ hóng làm màu và chất khử trùng".
 

nhung-nguoi-phu-nu-xam-mat-cuoi-cung-2.jpgPhụ nữ bộ lạc Chin xăm mặt để tránh bị bắt cóc

nhung-nguoi-phu-nu-xam-mat-cuoi-cung-1.jpgTruyền thống xăm mặt hiện đã bị chính phủ cẩm và đây là những khuôn mặt cuối cùng in hằn tập tục lâu đời này

"Có 6 bộ tộc Chin khác nhau và mỗi bộ tộc đều có một thiết kế cụ thể để trang trí toàn bộ khuôn mặt, đôi khi các hình xăm còn trải xuống cổ. Đến những năm 1960, chính phủ Myanmar đã cấm tập tục này. Vì vậy, những người phụ nữ mà tôi có vinh dự được chụp ảnh là những gương mặt cuối cùng của lịch sử bộ lạc Chin chịu ảnh hưởng bởi tập tục đó”, anh O'Donnell cho biết.

Trà Li

dailymail.co.uk

Bạn đang đọc bài viết Những người phụ nữ xăm mặt cuối cùng ở Myanmar của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!