Ninh Sơn: Xây dựng nông thôn mới bắt đầu từ hạnh phúc mỗi gia đình

Xem trên mobile
Huyện miền núi Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận) có 14 dân tộc chung sống, gần 50% dân số là nữ. Những năm qua, huyện đã có nhiều hoạt động nhằm phát huy vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế-xã hội, là điểm tựa vững chắc để xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bà Trương Thị Ngọc, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ninh Sơn, cho biết: “Hội đã hướng dẫn hội viên xây dựng gia đình theo tiêu chí “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng 4 phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Trung ương Hội phát động”.

4.jpg
Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình là một trong những giải pháp để nâng cao vị thế người phụ nữ

 

Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình cũng được đẩy mạnh, nhiều mô hình giúp phụ nữ nghèo được duy trì và phát triển sâu rộng trong cộng đồng như mô hình nuôi heo đen nái nhân giống; mô hình tín chấp cho hội viên mua phân, giống; mô hình góp vốn nội lực... Các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế đã thực sự đem lại hiệu quả, góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo của huyện.

Cũng theo bà Ngọc, trong 10 năm qua, Hội LHPN các cấp đã giúp trên 95% phụ nữ nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay, qua đó, đã giúp 734/3.129 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 3,29% (năm 2016). Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện mở các lớp đào tạo nghề cho hơn 2.015 lao động nữ nông thôn, qua đó, giải quyết việc làm cho 1.084 lao động nữ.

3.jpg
Xây dựng nông thôn mới bắt đầu với việc xây dựng gia đình hạnh phúc, cuộc sống văn minh

 

Bên cạnh đó, công tác hòa giải ở cơ sở được tăng cường, nhất là trên lĩnh vực hôn nhân gia đình. Từ năm 2013 đến nay, để giúp phụ nữ lánh nạn khi bị bạo lực, Hội đã xây dựng được 41 địa chỉ tin cậy tại 8 xã, thị trấn. Nhờ đó, đã giúp được 32 nữ bị bạo hành đến tạm lánh, đồng thời, Hội đã đến tận gia đình để hòa giải, tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, mặt khác, tìm cách giúp đỡ cho gia đình nếu gặp khó khăn.

Qua các hoạt động thiết thực đó đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả hành vi bạo lực gia đình, xâm phạm nhân phẩm phụ nữ, các tập tục lạc hậu trong hôn nhân, từng bước xóa bỏ tư tưởng “trọng nam khinh nữ”.

Những hoạt động thiết thực của phong trào Phụ nữ được lãnh đạo huyện đánh giá cao, nhất là những hoạt động góp phần thiết thực vào chương trình xây dựng nông thôn mới. Ông Lê Văn Chín, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ninh Sơn, cho biết: Huyện luôn xác định công tác phụ nữ là hết sức quan trọng trong hệ thống chính trị. Qua 10 năm đưa Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) “về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” vào cuộc sống, các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn huyện đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực trong học tập, sáng tạo trong lao động, công tác, thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá-xã hội, quốc phòng- an ninh, góp phần quan trọng trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển kinh tế-xã hội huyện nhà. Vị thế của phụ nữ từng bước được khẳng định và nâng cao trong xã hội.

2.jpg
Những hoạt động man ý nghĩa thiết thực của phong trào phụ nữ đã góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương

 

Về định hướng trong thời gian tới, huyện ủy chỉ đạo Hội Phụ nữ các cấp cần đổi mới nội dung phương thức hoạt động và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Qua đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả 4 nhiệm vụ trọng tâm, đó là nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới; xây dựng, thực hiện tốt chính sách về bình đẳng giới, tạo điều kiện cho sự phát triển của phụ nữ; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học nữ có trình độ cao, cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ, góp phần thiết thực phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh.

PHƯƠNG VY

Bạn đang đọc bài viết Ninh Sơn: Xây dựng nông thôn mới bắt đầu từ hạnh phúc mỗi gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!