Nữ ngoại trưởng Hàn Quốc là cựu cố vấn của Tổng thư ký LHQ

Xem trên mobile
Ngày 21/5, Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bổ nhiệm bà Kang Kyung-hwa (62 tuổi), cựu cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) làm Ngoại trưởng mới.
kyung-hwa-kang-2.jpg
Tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa
Bà Kang Kyung-hwa sinh năm 1955, tốt nghiệp Đại học Yonsei, Seoul. Bà nhận bằng Tiến sĩ truyền thông của Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) năm 1984. Bà từng là người giới thiệu chương trình trong Hệ thống Phát thanh- Truyền hình Hàn Quốc; sau đó, bà làm việc trong Quốc hội Hàn Quốc từ năm 1988 và làm việc tại Bộ Ngoại giao năm 1999 dưới thời Ngoại trưởng Hong Soon-young. 
 
Bà Kang nổi tiếng trong lĩnh vực hoạt động vì quyền con người. Bà đã đảm nhận nhiều vị trí trong các cơ quan của Liên hợp quốc từ năm 2001. Bà từng được TTK LHQ Kofi Annan bổ nhiệm vị trí Phó điều phối cứu trợ khẩn cấp của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo năm 2006. Năm 2013, bà là trợ lý TTK LHQ về các vấn đề nhân đạo dưới thời ông Ban Ki-moon. Bà là người có mặt ở nhiều khu vực xung đột như Iraq, Syria nhằm cứu trợ nhân đạo cho người tị nạn. Chính bà cũng nhiều năm có mặt tại các nước châu Phi trong điều kiện hạn hán và tình trạng thiếu thốn lương thực do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino. Bà đã thay mặt LHQ kêu gọi phản ứng tức thời từ cộng đồng quốc tế và bà hối thúc thế giới đẩy mạnh hỗ trợ cho chính phủ và người dân các nước bị khủng hoảng.
kyung-hwa-kang-3.jpg
Bà Kang Kyung-hwa từng đến thăm và cứu trợ cho phụ nữ và trẻ em tị nạn Iraq
 Bà Kang cũng từng là trưởng nhóm chuyển giao quyền lực và giữ vị trí cố vấn đặc biệt về chính sách của tân Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres.
 
Với vị trí Ngoại trưởng, bà Kang trở thành thành viên nữ thứ hai trong Nội các của Tổng thống Moon Jae-in. Trước đó bà Pee Woo-jin (51 tuổi) được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Người có công và cựu chiến binh. Bà Pee từng là một Đại tá không quân.
pee-woo-jin.jpg
Bộ trưởng Bộ Người có công và cựu chiến binh Pee Woo-jin
Bà Pee gia nhập quân đội từ năm 1979 và làm việc trong Lực lượng quân sự đặc biệt và là phi công lái trực thăng. Bà là tấm gương sáng cho nhiều phu nữ khác học tập vì bà đã phá vỡ “bức trần kính” trong lực lượng quân đội Hàn Quốc, nơi phụ nữ vẫn còn gặp nhiều rào cản. Bà từng phải bỏ dở công việc do điều trị bệnh ung thư vú nhưng bà chưa bao giờ gục ngã trước bệnh tật.
 
Tháng 10/2016, bà đã quyết tâm đi bộ quãng đường 800 km xuyên quốc gia từ Haenam đến Goseong để chứng tỏ với thế giới rằng bệnh tật hay bất cứ khó khăn nào không thể làm những người phụ nữ như bà nao núng, bỏ cuộc. Bà kêu gọi lãnh đạo quân đạo cần có chính sách hợp lý cho nữ quân nhân và xóa bỏ mọi định kiến giới để phụ nữ có cơ hội thăng tiến trong quân đội.
pee-woo-jin-2.jpg
Bà Pee Woo-jin cam kết giải quyết mọi vấn đề cho cựu chiến binh
Nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Người có công và cựu chiến binh, bà Pee cam kết: “"Chính sách cho cựu chiến binh thể hiện quá khứ và tương lai của an ninh quốc gia. Tôi sẽ luôn ưu tiên giải quyết mọi vấn đề liên quan đến các gia đình cựu chiến binh bất cứ lúc nào”.

Ngự Bình

Yonhap, Korea Herald

Bạn đang đọc bài viết Nữ ngoại trưởng Hàn Quốc là cựu cố vấn của Tổng thư ký LHQ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!