Phong tỏa tài sản của bà Park Geun-hye

Xem trên mobile
Ngày 12/1, Tòa án quận trung tâm Seoul đã ra lệnh đóng băng 5,62 triệu USD tài sản của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vì các tội tham nhũng và bê bối chính trị.
Tòa án quận trung tâm Seoul phong tỏa khoảng 6 tỷ won (tương đương 5,62 triệu USD) trong số các tài sản của cựu Tổng thống Park Geun-hye vì cáo buộc bà nhận hối lộ từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian bà cầm quyền.
park-geun-hye-3.jpg
Tòa án quận trung tâm Seoul đã ra lệnh phong tỏa tài sản của bà Park Geun-hye

Tòa án trên đã chấp nhận yêu cầu của các công tố viên về việc tịch thu tạm thời căn hộ mới của bà Park Geun-hye  trị giá 2,8 tỷ won (2,61 triệu USD) ở phía Nam thủ đô Seoul và các tấm séc trị giá 3 tỷ won (2,8 triệu USD). Bà Park Geun-hye sẽ bị cấm tiến hành giao dịch đối với các khoản tiền gửi ngân hàng và tải sản, trong đó có việc bán, chuyển giao hoặc cho thuê cho đến khi tòa án ra phán quyết về các cáo buộc bà  nhận hối lộ.

Như PNVN đã đưa tin, ngày 4/1, Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul thông báo đã cáo buộc thêm tội danh nhận hối lộ đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye với những chứng cứ cho thấy bà Park đã nhận 3,65 tỷ won (3,4 triệu USD) của NIS trong thời gian từ tháng 5/2013 - 7/2016. Hiện các công tố viên nghi ngờ số tiền đang được cất giấu bí mật tại văn phòng của ông Lee Jae-man, thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề chung trong thời gian tại nhiệm của bà Park.
park-geun-hye-1.jpg
Bà Park Geun-hye đã sử dụng tiền hối lộ từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS)

Theo cơ quan công tố, căn cứ vào lời khai của 3 cựu giám đốc NIS là Nam Jae-joon, Lee Byung-kee và Lee Byong-ho, bà Park đã nhận của NIS 200 triệu won/tháng để sử dụng vào mục đích cá nhân. Họ cáo buộc bà đã dành khoản tiền này cho các hoạt động như chi trả cho các dịch vụ trị liệu thẩm mỹ đắt tiền và dùng một điện thoại bí mật để liên hệ với một người bạn thân Choi Soon-sil trong tâm điểm của bê bối tham nhũng.

NIS còn thường xuyên dùng ngân quỹ của cơ quan này để chi trả cho 2 thư ký cấp cao của bà Park Geun-hye. Cơ quan công tố cho rằng số tiền này sau đó được gửi cho một quỹ bí mật của cựu tổng thống và được sử dụng vào những mục đích cá nhân, hay những hoạt động chính trị bất hợp pháp. Các công tố viên Hàn Quốc đã truy tố 2 thư ký cấp cao dưới thời bà Park Geun-hye  là ông Ahn Bong-geun và Lee Jae-man cùng  3 lãnh đạo hàng đầu của NIS với cáo buộc đưa và nhận hối lộ. Cả 3 quan chức NIS đều thừa nhận đã thường xuyên đưa tiền cho 2 thư ký cao cấp của bà Park Geun-hye trong khoảng thời gian 2013-2016.
ahn-bong-geun-lee-jae-man.JPG
2 thư ký cấp cao dưới thời bà Park Geun-hye là ông Ahn Bong-geun (phải) và Lee Jae-man bị truy tố 

Các tội danh mới bà Park bị cáo buộc gồm nhận hối lộ, biển thủ và làm thất thoát quỹ nhà nước. Trước đó, bà đã bị xét xử về 18 tội danh trong vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất khỏi cương vị Tổng thống năm 2017. Trong các tội danh này có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc các tập đoàn và làm rò rỉ bí mật nhà nước. Nghiêm trọng nhất là cáo buộc nhận hối lộ 59,2 tỷ won (52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK. Trong các phiên tòa sơ bộ, bà đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng bà là nạn nhân trong hành động trả thù chính trị.

park-geun-hye2.jpg
Bà Park Geun-hye bị bắt giam

 

Gia Trung

Yonhap, Korea Herald, VNA

Bạn đang đọc bài viết Phong tỏa tài sản của bà Park Geun-hye của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!