Quỹ của gia đình bà Hillary Clinton bị FBI điều tra

Xem trên mobile
Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang mở cuộc điều tra mới đối với Quỹ Clinton về những cáo buộc hoạt động chính trị trái phép có thể xảy ra trong giai đoạn bà Hillary Clinton giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ (2009-2013).
FBI được cho là đang xem xét các khoản tiền tặng cho tổ chức từ thiện của vợ chồng cựu tổng thống Bill Clinton liệu có đổi chác ưu đãi chính trị để được nhận các khoản tiền tài trợ. Cuộc điều tra cũng nhằm làm sáng tỏ về việc chấp hành các luật lệ về thuế của quỹ này. Thông báo của FBI được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa hối thúc Bộ Tư pháp Mỹ điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến Quỹ Clinton.
hillary-clinton-2.jpg
FBI điều tra Quỹ Clinton

Tuy FBI không công bố nguyên nhân cũng như thời điểm bắt đầu tiến hành cuộc điều tra này, song giới truyền thông cho rằng các công tác điều tra đã được xúc tiến một cách bí mật từ nhiều tháng nay tại 2 trụ sở của Quỹ Clinton ở Little Rock và Arkansas.

Những người chỉ trích đã cáo buộc gia đình cựu Tổng thống Clinton sử dụng quỹ này để làm giàu cho bản thân và cho phép các nhà tài trợ cho Quỹ Clinton có quyền tiếp cận đặc biệt với Bộ Ngoại giao Mỹ trong thời gian bà Hillary Clinton còn là Ngoại trưởng.
 
Ông Craig Minassian, phát ngôn viên của Quỹ Clinton, cho rằng các cáo buộc trên đơn thuần mang động cơ chính trị vì theo ông, những bằng chứng được đưa ra sau đó đã được chứng minh là sai. Hiện chưa rõ có bằng chứng mới nào trong cuộc điều tra liên bang này hay không sau khi yêu cầu điều tra bị ngừng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khi đó, bà Clinton là ứng viên của đảng Dân chủ.
nick-merrill.jpg
Ông Nick Merrill, phát ngôn viên của bà Hillary, lên tiếng chỉ trích cuộc điều tra của FBI nhằm vào quỹ Clinton

Ông Nick Merrill, phát ngôn viên của bà Hillary, nói với rằng cuộc điều tra là "một sự giả dối", cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đang thực hiện lệnh của Tổng thống Donald Trump khi theo đuổi vụ việc. Ông Trump từng kêu gọi điều tra Quỹ Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi tháng 8/2016.

huma-abedin.jpg
Tổng thống Trump đã chỉ trích Bộ Tư pháp khi chưa bỏ tù Huma Abedin (ảnh) - Nhân viên của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton

Mới đây, Tổng thống Trump đã chỉ trích Bộ Tư pháp khi chưa bỏ tù Huma Abedin - nhân viên của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton khi gửi thông tin bảo mật vào email cá nhân. Phê phán gay gắt mới xuất hiện sau khi ông Trump liên tục "tấn công" FBI và những đặc vụ làm việc cùng công tố viên Robert Mueller, người đang điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

steve-bannon.jpg
Cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Steve Bannon tố ngược lại mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga

Phe Dân chủ cáo buộc cuộc điều tra này của đảng Cộng hoà là nhằm đánh lạc hướng dư luận với cuộc điều tra về sự liên quan giữa chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump với các quan chức Nga. Trong cuốn sách mới đầy chấn động “Lửa và cuồng nộ - Bên trong Nhà Trắng của Trump” của tác giả Michael Wolff, cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Steve Bannon đã tiết lộ về cuộc gặp hồi tháng 6/2016 giữa con trai ông Trump là Donald Jr, con rể Jared Kushner, quản lý chiến dịch tranh cử Paul Manafort cùng luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya ở Tháp Trump tại New York. Nữ luật sư trong email giới thiệu tự xưng cô là "luật sư của chính phủ Nga" và có thông tin nhạy cảm về bà Hillary Clinton. Báo New York Times hồi tháng 7/2017 cũng đã phanh phui về việc này.

Gia Trung

The Hill, CNN

Bạn đang đọc bài viết Quỹ của gia đình bà Hillary Clinton bị FBI điều tra của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!