Tổng thống Trump chỉ định nữ Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ

Xem trên mobile
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ định bà Kirstjen Nielsen (45 tuổi) làm Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, thay thế ông John Kelly. Bà có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh nội địa, an ninh mạng, quản lý tình trạng khẩn cấp...
Nếu được Thượng viện xác nhận, bà Nielsen sẽ lãnh đạo một trong những bộ quan trọng và quy mô với hơn 240.000 nhân viên chịu trách nhiệm về an ninh biên giới, an ninh sân bay Mỹ, chính sách di trú-người tị nạn, phòng chống thảm họa…
kirstjen-nielsen-1.jpg
Bà Kirstjen Nielsen được chỉ đạo làm Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ

 
Bà Nielsen là một chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh nội địa, an ninh mạng, phát triển cơ sở hạ tầng và quản lý tình trạng khẩn cấp... Bà từng làm việc cho Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải và là thành viên trong Hội đồng An ninh Nội địa của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush. Ông Frances Townsend, sếp của bà Nielsen tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bush, nhận xét: “Bà Nielsen là người có năng lực và rất quyết đoán. Tổng thống Bush rất tôn trọng bà ấy”.

Bà Nielsen làm việc tại Bộ An ninh Nội địa ngay khi bộ này được thành lập sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001. Sau đó, bà được Tổng thống lúc đó là ông George W. Bush chỉ định vào Hội đồng An ninh Nội địa có nhiệm vụ vạch ra kế hoạch ứng phó quốc gia trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.
Bà Nielsen cũng chính là một trong những người tham gia vào việc hoàn thiện báo cáo về những bài học cần rút ra trong việc chính quyền Mỹ đối phó với thảm họa bão Katrina quét qua một loạt các bang của nước này vào năm 2005 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.
kirstjen-nielsen-2.jpg
Bà Kirstjen Nielsen và ông John Kelly

Bà Nielsen hiện là Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Trước đó, bà từng là Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa dưới quyền ông John Kelly. Bà cùng ông Kelly chuyển đến Nhà Trắng vào tháng 7 sau khi ông Trump chỉ định ông John Kelly làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Bà Nielsen đã nỗ lực tìm cách thay đổi tình trạng hỗn loạn tại Cánh Tây nhằm tạo ra một môi trường làm việc kỷ luật hơn. Theo đó, các cuộc họp về việc hoạch định chiến lược và chính sách “sẽ chỉ dành cho các cấp quản lý” nhằm tránh việc thông tin “rò rỉ” ra ngoài một cách mất kiểm soát. 

Một trong những thách thức lớn nhất đối với bà Nielsen khi lên nắm quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là việc duy trì cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố, những nghi ngờ về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ chỉ là “những tin tức giả mạo” do truyền thông Mỹ bày ra dù chính cộng đồng tình báo Mỹ thừa nhận có bằng chứng về việc này tại các hệ thống bầu cử của 21 bang tại Mỹ.
Ông Michael Allen, người từng làm việc với bà Nielsen dưới thời Tổng thống Bush nói: “Bà ấy chưa bao giờ chịu khuất phục trước bất kỳ điều gì. Không chỉ là một nhà quản lý giàu kinh nghiệm, bà còn biết cách thích nghi với những hoàn cảnh khó khăn để đạt được mục tiêu của mình”.
 
Ngoài ra, bà Nielsen được kỳ vọng sẽ giải quyết ổn thỏa việc xóa bỏ Chương trình nhập cư DACA của cựu Tổng thống Barack Obama công bố từ năm 2012 nhằm cho phép trẻ em nước ngoài, thuộc diện không có giấy tờ được đưa đến Mỹ trước năm 16 tuổi, được quyền ở lại mà không phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khi họ đi học, làm việc hay tham gia vào quân đội. Chính sách này được gia hạn 2 năm/lần.
 
Bà Nielsen cũng sẽ là người trực tiếp chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa Mỹ xem xét lại danh sách các nước bị cấm nhập cảnh theo sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump để hoàn thiện sắc lệnh này trước khi nó có hiệu lực vào ngày 18/10.

Nhu Thụy

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump chỉ định nữ Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!