10 mẹo giúp phụ nữ có thể được tăng lương dễ dàng

Xem trên mobile
"Trước khi bạn gặp sếp của mình, nghĩ về tất cả những lý do họ sẽ nói không, và đối phó với câu trả lời đó từ trước."
1. “Đề nghị tăng lương là một trong những việc khó nhất, tuy nhiên nó rất quan trọng. Khi bạn làm việc này, đừng nói, “Tôi cần cho con ăn, tôi cần trả tiền nhà.” Sếp của bạn không có trách nhiệm gì liên quan tới việc đó, mà đó là trách nhiệm của bạn. Điều quan trọng bạn phải nhớ rằng nhắc sếp của bạn đã đóng góp nhiều như thế nào, giá trị của bạn đối với công ty ra sao và tại sao bạn xứng đáng nó.” – Tyra Banks, giảng viên trường đại học Kinh tế Stanford, cựu người mẫu/nhà sản xuất.
side-by-side-template-1474782735.jpg
2. “Vấn đề nằm ở chỗ không biết những người khác ra mức lương như thế nào. Ấn tượng của tôi mỗi khi tuyển người, đó là đàn ông chọn một con số cao rồi yên phận với nó, trong khi phụ nữ lại chọn lương thấp. Tôi nghĩ rằng chúng ta luôn nên cân nhắc thêm 20% vào số tiền mà lương tâm mách bảo bạn, nó có lẽ sẽ đủ để lấp khoảng trống giữa mức lương bạn đáng được nhận và mức lương bạn nghĩ phù hợp với mình.” – Jennifer Palmieri, Đại diện truyền thông trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Hillary Clinton.

3. “Hãy đề nghị tăng lương với sự biết ơn và tự tin. Nếu như ai đó xin tăng lương, họ nên đưa ra những lý do rõ ràng tại sao.” – Sara Blakely, người sáng lập và chủ sở hữu của Spanx, tác giả và nhà sáng lập của dự án Belly Art.
woman-asking-for-raise_txmrrd.jpg
4. “Hãy xây dựng một thứ gì đó mà thế giới cần. Tôi nghĩ rằng nếu bạn tạo nên được giá trị, cách tốt nhất để được tăng lượng là làm việc cho bản thân mình. Nếu như bạn gây dựng được một thứ gì đó giá trị, bạn sẽ làm chủ thị trường. Nếu như bạn làm việc trong một môi trường có sẵn, cách tốt nhất để được tăng lương là làm thật tốt công việc của mình. Tuy nhiên bạn cần phải lên tiếng cho bản thân. Câu trả lời bạn thường nhận được thường xuyên sẽ là “Hãy tự hỏi bản thân”, tuy nhiên trước khi bạn tự hỏi mình thì bạn nên làm tốt việc. Hãy tạo dựng giá trị, và bạn sẽ biết được giá trị của bản thân.” Amy Wilkinson, giảng viên đại học Kinh tế Stanford, tác giả của cuốn sách 6 Kỹ năng đặc biệt của doanh nhân.
gettyimages-610201292-1-1474779844.jpg
5.“Hãy chứng minh mình xứng đáng.” – Debora Spar, Hiệu Trưởng Barnard College.

6. “Hãy thể hiện sự xuất sắc ở công việc của mình trước. Tôi nghĩ rằng chúng ta thường đưa ra những lời khuyên không hay trong thời đại hiện nay. Chúng ta nói với giới trẻ: “Tìm một người hướng dẫn; tìm một nhà tài trợ; đọc một bài báo về việc làm sao để phát triển.” Trước khi phát triển, bạn cần phải hoàn thành tốt công việc ở chỗ đứng hiện tại. Bạn cần phải giảm thiểu rủi ro. Trước khi bạn gặp sếp của mình, nghĩ về tất cả những lý do họ sẽ nói không, và đối phó với câu trả lời đó từ trước. Nhờ vậy bạn sẽ khiến họ không còn cách nào khác ngoài tăng lương cho bạn.” – Stephanie Ruhle, dẫn chương trình Today Show của đài MSNBC.
career-woman-promotion.jpg
7. “Trước hết, mọi người nên nghĩ về những gì mà họ đã đạt được qua 6 đến 12 tháng mà có thay đổi rất lớn, “lật ngược thế cờ” cho công ty của mình. Bởi đề nghị tăng lương mà không có lý do chính đáng là gần như chắc chắn bạn sẽ nhận được một câu nói “không” từ sếp. Vì vậy hãy suy nghĩ về những đóng góp, sự tiến bộ và thể hiện được giá trị của bản thân mình, nghĩ về cuộc trò chuyện với sếp của mình, về việc phát triển sự nghiệp – bởi thông thường bạn chỉ đề cập tới vấn đề tiền bạc, mà không nghĩ tới hướng đi sự nghiệp của mình. Nó sẽ không hiệu quả bằng cách trò chuyện với sếp – người đã từng trải qua việc đó. Tôi nghĩ rằng việc xin tăng lương nên được xếp sau khi bàn bạc về công việc tương lai. Và bạn nên đề cập tới chuyện đó khi được trang bị đầy đủ thông tin, về những gì mà bạn đã đóng góp cho công ty, những gì bạn đạt được ngoài sự đóng góp đó, những gì bạn vượt qua cả chỉ tiêu đề ra”. – Jenn Hyman, nhà sáng lập và CEO của Rent the Runway.

8. “Tôi nói rằng bạn nên bước vào khi biết được giá trị của bản thân. Hãy tự mình nghiên cứu và đánh giá bản thân mình. Chỉ ra những ví dụ, dẫn chứng với người mà bạn đang thương thảo, đàm phán với những minh chứng tại sao bạn nghĩ rằng mình nên được tăng lương. Tuy nhiên hãy tỏ ra khiêm tốn với một thái độ tích cực. Sau khi cuộc thương lượng kết thúc, hãy bước đi một cách lạc quan và tỏ ra thiện chí.” – Melanie Whelan, CEO của SoulCycle.
gettyimages-610269648-1474782376.jpg
9. “Lời khuyên tốt nhất của tôi? Tôi không nghĩ rằng bạn nên xin tăng lương trong 12 tháng đầu. Tôi nghĩ rằng bạn nên tự tin về bản thân và chứng minh rằng bạn mang tới nhiều giá trị từ vai trò của mình, hơn nhiều những gì được đặt ra và những đồng nghiệp xung quanh cũng cảm nhận được sự tác động, ảnh hưởng của bạn. Không nên chỉ là bạn “đè nén” sếp của mình, mà là những đồng nghiệp của bạn cũng ủng hộ về việc bạn rất có giá trị. Bạn nên hỏi về những lời nhận xét từ họ. Bạn chắc chắn nên bắt đầu với việc này. Nếu như bạn nhận được chúng, thì đó là một dấu hiệu – có lẽ bạn nên chờ đợi và hoàn thiện bản thân cũng như khắc phục khuyết điểm của mình.” – Moj Mahdara, nhà sáng lập kiêm CEO của BeautyCon.

10. “Hãy chứng tỏ bản thân trước, xin tăng lương sau. Và sau khi bạn muốn làm điều đó, bạn sẽ bước đi với phong thái tự tin, và chắn chắn bạn sẽ đạt được điều mà mình mong muốn. Chính vì vậy tôi nghĩ rằng đây là thứ tự mà mọi người nên cân nhắc làm theo.” – Damla Dogan, cố vấn tại E!

Trà Li

cosmopolitan.com

Bạn đang đọc bài viết 10 mẹo giúp phụ nữ có thể được tăng lương dễ dàng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!