3 cô giáo vùng cao tái chế xe đạp hỏng làm nông cụ

Xem trên mobile
Ý tưởng dùng chiếc bánh xe đạp hỏng để sáng tạo ra nông cụ xới đất trồng trọt của ba cô giáo trẻ trường PTDT nội trú Xín Mần (Hà Giang) đã giúp công việc của người dân vùng cao bớt nặng nhọc hơn.
Hàng ngày gắn bó với cuộc sống lao động còn nhiều vất vả của người dân huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, hơn hai hết, 3 cô giáo Nguyễn Thị Thu Hường, Nguyễn Thị Ninh, Ma Thị Hà hiểu hết những công việc khó khăn của người dân trong công việc nông nghiệp.
Khi nhìn những cô cậu học trò nhỏ của trường PTDT nội trú Xín Mần phải mất rất nhiều thời gian, công sức để trồng rau, vun luống, những cô giáo trẻ đã luôn nung nấu ý tưởng sáng tạo ra một loại nông cụ có thể giúp các em tiết kiệm thời gian và sức lực.
 
Với những thiết bị được tận dụng những vật dụng đã cũ trong gia đình như bánh xe đạp, ghi đông, ống sắt cũ ….. các cô giáo đã thử nghiệm và chế tạo thành công một chiếc máy tạo rãnh trồng lạc và vun lạc tiết kiệm được thời gian, sức lực, không gây hại đến môi trường.
xin-man-5.JPG
Nông cụ xới đất trồng trọt được tái chế từ chiếc bánh trước xe đạp bị hỏng

Cô giáo Ma Thị Hà, người nghĩ ra ý tưởng thực hiện sản phẩm Nông cụ xới đất trồng trọt cho biết: “Kinh phí để làm nông cụ xới đất chỉ có 90.000 đồng, trong đó các cô giáo tận dụng lại phần ghi đông, cổ phuốc, càng trước, bánh xe trước của chiếc xe đạp hỏng, tiền mua ống sắt: 20.000 đồng và mua lưỡi cày: 70.000 đồng”.
xin-man-4.JPG
Nông cụ giúp tiết kiệm thời gian, sức lực và đạt hiệu quả cao hơn sản phẩm bà con đang sử dụng


Đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ chiếc máy này là các em học sinh đang học tại trường nội trú huyện Xín Mần. Nông cụ xới đất trồng trọt được chế tạo đảm bảo các yêu cầu đơn giản, gọn nhẹ, phù hợp với nhu cầu lao động trồng rau phục vụ đời sống sinh hoạt cho học sinh trường nội trú huyện Xín Mần, tận dụng được nguyên vật liệu phế thải có sẵn ở địa phương, dễ gia công, chế tạo, dễ sử dụng bảo quản, có thế sửa chữa hoặc thay thế từng bộ phận dễ dàng, dễ quan sát, đảm bảo an toàn.

xin-man-6.JPG
Cô giáo Ma Thị Hà hướng dẫn các em học sinh đánh luống đất


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hường, thành viên nhóm tác giả sáng tạo  chia sẻ thêm: “Nông cụ tự chế từ bánh xe đạp có công dụng chính là xới đất trồng rau, sử dụng để đánh luống, làm rãnh trồng lạc và vun lạc. Điểm khác biệt cụ loại nông cụ này so với các sản phẩm cùng loại bà con đang sử dụng là không cần dùng đến sức kéo của trâu bò để tạo luống. Bên cạnh đó, nông cụ có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với vóc dáng và sức khỏe của học sinh. Tận dụng từ những nguyên vật liệu đã bị hỏng, thải loại nên nông cụ không ảnh hưởng đến môi trường, không gây độc hại đến đời sống của người nông dân”. 

Nông cụ xới đất trồng trọt được tái chế bằng tình yêu thương với các em học sinh PTDT nội trú huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang là một trong những sản phẩm tham dự Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017.  
 
Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017 do Hội LHPN tổ chức gắn với chủ đề “Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hoạt động nhằm khơi dậy tinh thần và khả năng sáng tạo của phụ nữ Việt Nam, thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với Biến đổi khí hậu và Luật phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo bền vững.

Ngày hội sẽ tôn vinh những ý tưởng sáng tạo, sáng kiến của phụ nữ trong lĩnh vực giảm nhẹ RRTT và thích ứng với BĐKH. Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp 20/10. 

Ngọc Vân

Bạn đang đọc bài viết 3 cô giáo vùng cao tái chế xe đạp hỏng làm nông cụ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!