Chàng sinh viên phát minh áo lót thần thánh phát hiện sớm ung thư vú

Xem trên mobile
Đó là loại áo lót cảm biến sinh học giúp phát hiện sớm bệnh ung thư vú ở phụ nữ vừa được phát minh bởi chàng sinh viên 17 tuổi người Mexico, Julián Ríos Cantú.
Phát minh của Julián Ríos Cantú đã giành chiến thắng trong cuộc thi toàn cầu dành cho các sinh viên khởi nghiệp (GSEA) vừa được tổ chức tại Đức với giải thưởng trị giá 20.000 USD. Theo đó, chàng sinh viên trẻ này cũng được bình chọn là nhân vật khởi nghiệp xuất sắc nhất thế giới.

Chiếc áo lót có tên gọi là Eva, được thiết kế bao gồm một mạng lưới gồm 200 bộ cảm biến sinh học nhỏ, có khả năng lập một bản đồ bề mặt nhằm xác định độ dẫn nhiệt của từng vùng da người mặc.

Khi Eva phát hiện ra nhiệt độ cao bất thường tại một vùng nào đó có nghĩa là ở đó đang chứa nhiều lưu lượng máu, điều này cho thấy đang tồn tại một nhân tế bào được nuôi dưỡng bởi các mạch máu và đó chính là tế bào ung thư.
xao-nguc.jpg.pagespeed.ic.TokBuEdtBv.jpg
  (Nguồn: media.indiatimes.in)
Cantú cho biết Eva giúp phụ nữ có thể tự kiểm tra để sớm phát hiện bệnh thông qua việc lấy và phân tích dữ liệu về nhiệt độ trên da, sau đó gửi thông tin này về một thiết bị hoặc máy tính bất kỳ. Để thực hiện tốt quá trình phân tích, các bệnh nhân nên sử dụng sản phẩm từ 60-90 phút mỗi tuần.

Nhờ hoạt động bằng những bộ cảm biến, Eva không gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân như khi tiến hành quy trình chụp nhũ ảnh - một kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ.

Cách đây hơn 1 năm, Cantú đã bắt đầu tiến hành dự án này, bắt nguồn từ tình thương với mẹ mình, người từng suýt mất mạng vì ung thư vú.

Với sáng kiến này, Julián Ríos Cantú còn nhận giải thưởng Everis Mexico trị giá 52.631 USD dành cho những người khởi nghiệp với các dự án có tác động xã hội cao dựa trên sự sáng tạo và công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển đất nước.

VietnamPlus

Bạn đang đọc bài viết Chàng sinh viên phát minh áo lót thần thánh phát hiện sớm ung thư vú của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!