Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai giành giải đặc biệt về kiến trúc

Xem trên mobile
Tác phẩm “Nhà tạm bợ” của tác giả Nguyễn Việt Tiến (ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng) đã được trao giải đặc biệt tại cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai”.

Tác phẩm “Nhà tạm bợ” gây chú ý và được trao giải đặc biệt do sự sáng tạo, linh động, dễ thực hiện đối với việc dựng lại chỗ ở cho người dân vùng lũ. Nhà ở được thiết kế bằng vật liệu rất dễ mua, giá thành rẻ phù hợp với người nghèo là tái chế giàn giáo xây dựng, tre nứa và khi ráp lại như mô hình thiết kế là đã thành một căn nhà tạm. Sau đó có thể sử dụng lại nhiều lần hoặc tái sử dụng vào việc khác như trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng.

Giới thiệu về ý tưởng hình thành tác phẩm, Nguyễn Việt Tiến cho biết, quê hương miền Trung đã cho Tiến những ký ức đau thương, cùng cực sau những hậu quả do thiên tai tàn phá, những ký ức ấy còn mãi khi chứng kiến cảnh từng ngôi nhà tốc mái, sụp đổ do bão đi qua. Những cánh đồng, vườn rau, ao cá ngập úng và người dân phải di chuyển đến những nơi cao hơn khi nước lũ hoành hoành...

nh-tm-b-gii-shigeru-ban.JPGMô hình "Nhà tạm bợ" cho người dân vùng lũ của tác giả Nguyễn Việt Tiến

 
“Với giải pháp thiết kế nhà tạm bợ này, tôi mong rằng sẽ được ứng dụng trong tương lai để hiện thực hóa giấc mơ của những người dân kém may mắn”, Nguyễn Việt Tiến chia sẻ.

Vinh dự hơn cho tác giả khi giải này do giám khảo danh dự kiến trúc sư lừng danh người Nhật Bản Shigeru Ban - người đã từng được giao giải Priztker năm 2014 (giải Priztker được mệnh danh là giải Nobel trong ngành kiến trúc) lựa chọn. Bằng những chất liệu độc đáo, tiết kiệm và mang tính sinh thái, kiến trúc sư Shigeru Ban đã mang đến sự giúp đỡ thiết thực cho cộng đồng với những giải pháp nhà ở dành cho người vô gia cư và mất nhà cửa sau thiên tai, thảm họa.

ci-kn-gii-nht.JPG
Mô hình "Cái kén" của nhóm tác giả sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP.HCM - Cơ sở Đà Lạt

 


Bên cạnh giải đặc biệt, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã trao giải cho các nhóm sinh viên đạt giải cao trong số 10 tác phẩm vào chung kết. Trong đó, giải nhất cuộc thi thuộc về tác phẩm “Cái kén” của nhóm sinh viên Phạm Quang Linh, Cao Hoàng Sơn, Huỳnh Thị Thùy Dương (Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM - Cơ sở Đà Lạt); giải nhì thuộc về tác phẩm “Nhà phao” của nhóm sinh viên Phạm Ngọc Chung, Nguyễn Thị Quỳnh Trang (Trường ĐH Phương Đông/Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội); giải ba thuộc về tác phẩm “Variable Circle” của nhóm sinh viên Dương Văn Định, Tạ Thị Duyên,Nguyễn Tuấn Anh (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội).

Cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” do TOTO Việt Nam, TOTO Gallery MA phối hợp với các trường Đại học có đào tạo ngành kiến trúc tổ chức năm 2017, đã thu hút đông đảo sinh viên các trường kiến trúc tham gia sôi nổi.

Đình Hưng

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai giành giải đặc biệt về kiến trúc của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!