Giơ tay chữ V khi chụp ảnh có thể làm lộ dữ liệu cá nhân

Xem trên mobile
Viện tin học Nhật Bản cảnh báo, thói quen giơ tay chữ V khi chụp ảnh 'tự sướng' của một số người có thể vô tình khiến họ làm lộ dữ liệu cá nhân.
Theo đó, hiện ngày càng có nhiều hãng sản xuất điện thoại áp dụng công nghệ quét vân tay, mống mắt hay nhân diện khuôn mặt lên những sản phẩm mới nhất của mình. Những tin tặc có thể ăn cắp thông tin cá nhân quan trọng từ các bức ảnh bằng cách sử dụng nhận dạng khuôn mặt và công nghệ vân tay.

Bên cạnh đó, việc chạy đua độ phân giải camera trên điện thoại cũng vô tình hỗ trợ cho các tin tặc bởi những bức ảnh càng nét thì nguy cơ lộ vân tay lại càng lớn hơn.
chuv_cpf.jpg
Thói quen giơ tay chữ V khi chụp ảnh đang rất thịnh hành trong giới trẻ, đặc biệt là các bạn gái 
"Về mặt kỹ thuật, việc lấy vân tay từ một bức ảnh là khá khó khăn. Nếu lấy vân tay từ một đoạn video thì có lẽ sẽ dễ hơn" - Yin Desen, một nhà nghiên cứu thuộc Bộ Công an Trung Quốc chia sẻ.

Thói quen giơ tay chữ V khi chụp ảnh đang rất thịnh hành trong giới trẻ, đặc biệt là tại các nước châu Á. Đây là kí hiệu được tạo nên từ ngón tay trỏ và ngón tay giữa, lòng bàn tay hướng ra ngoài.

Hồi đầu năm ngoái, Ahmad Hassanat tại Đại học Mu'tah ở Jordan, cùng một số đồng nghiệp đã tuyên bố rằng họ tìm thấy một phương pháp nhận dạng những kẻ khủng bố thông qua dấu tay chữ V. Theo đó, kích thước ngón tay và góc giữa các ngón tay trên bàn tay con người có thể được sử dụng như một biện pháp sinh trắc học.
ngontay1.jpg
Giơ tay chữ V khi chụp ảnh có thể làm lộ dữ liệu cá nhân 

Vietnam Plus

Bạn đang đọc bài viết Giơ tay chữ V khi chụp ảnh có thể làm lộ dữ liệu cá nhân của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!