“Màn” chống động đất bằng sợi carbon

Xem trên mobile
Thay vì sử dụng bê tông cốt thép, một công ty dệt ở Nhật Bản đã sử dụng sợi carbon để chế tạo “bức màn” chống động đất.
Mỗi năm có khoảng 1.500 trận động đất xảy ra mỗi năm ở Nhật Bản. Các tổ chức và người dân đã và đang tìm ra những phương pháp xây dựng sáng tạo cho các tòa nhà giảm chấn động do động đất gây ra ở quốc gia này. Công ty Komatsu Seiren đã phát triển một loại sợi có độ căng cao từ carbon tổng hợp.
nha.jpg
Nhóm nghiên cứu đã gắn 1.031 thanh vật liệu sợi carbon vào mái nhà và kết nối với mặt đất tạo thành một bức màn

Kiến trúc sư Kengo Kuma (Nhật Bản) cùng các cộng sự ở Công ty Komatsu Seiren vừa phát minh thành công bức “màn” khổng lồ chống động đất. “Màn” gồm hàng nghìn thanh cáp carbon gắn vào mái nhà, kết nối với mặt đất tạo ra một cấu trúc đỡ để bảo vệ tòa nhà khi có động đất xảy ra.

Theo Kengo Kuma, bức “màn” này chế từ sợi carbon nhiệt dẻo tăng cường, được dệt để trùm lên ngôi nhà. Khi động đất, mặt đất rung lên, tòa nhà sẽ dịch chuyển sang trái hoặc phải, các thanh carbon trong “màn” sẽ làm nhiệm vụ kéo ngôi nhà về hướng đối diện, ngăn không cho nó rung lắc.
120034baoxaydung_image003.jpg
Biểu đồ cho thấy sức căng của các thanh bên ngoài trong trận động đất. Màu đỏ thể hiện các khu vực căng nhất, từ màu vàng sang màu xanh là những nơi độ căng giảm dần

“Màn” chống động đất bằng sợi carbon của Kengo Kuma khá đơn giản, mỗi bức có khoảng 2.778 cáp, giống như lưới carbon. Đây là lần đầu tiên sợi carbon được sử dụng cho mục đích chống động đất và mang lại hiệu quả cao, không chỉ giảm thiệt hại cho các công trình kiến trúc mà còn có tác dụng bảo vệ con người. 

Hiện, màn sợi carbon trên đã được dùng tại tòa nhà của Komatsu Seiren và tới đây sẽ được lắp cho ngôi đền cổ nhất Nhật Bản, đền Zenkoji ở Nangano được xây dựng hoàn toàn bằng cấu trúc gỗ.


Giang Nguyên (dịch)

Bạn đang đọc bài viết “Màn” chống động đất bằng sợi carbon của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!