Máy đọc tài liệu cho người khiếm thị chỉ với chi phí 600 ngàn

Xem trên mobile
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa công bố kết quả Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13, trong đó, sản phẩm “Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị” của 2 học sinh tỉnh Kon Tum giành giải nhất.

Sản phẩm trí tuệ này là của hai em Lê Nguyễn Ngọc Thạch và Nguyễn Thanh Trung, học sinh lớp 12 (năm học 2016-2017), Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Kon Tum. 

Nguyễn Thanh Trung cho biết ý tưởng thực hiện sản phẩm nảy sinh từ chuyến đi thăm một số cơ sở nuôi dưỡng người khuyến tật. Sau hơn ba tháng tìm tòi và nghiên cứu, thiết bị đọc tài liệu dành cho người khiếm thị ra đời. 

anh124.jpg
Hai em Trung - Thạch và sản phẩm dự thi.

Với chất liệu nhựa đơn giản, gọn nhẹ, “Máy đọc tài liệu cho người khiếm thị” có kích thước hình chữ nhật, bề mặt rộng khoảng 27x17cm, mặt trên đục các lỗ cho vừa các đầu ngón tay để cảm nhận bề mặt chữ nổi. Độ dày của máy tầm 4 cm, chứa mạch điện tử và các môtơ.

Người sử dụng lưu trữ văn bản trong USB và đọc bằng cách nhận bằng tay trên bề mặt máy. Máy đọc tài liệu cho người khiếm thị giúp người khiếm thị dễ dàng tiếp xúc hơn với các tài liệu, sách, báo.

Đây là một bước tiến mới so với các sách báo được in ra dành cho người khiếm thị và sách nói, khá khó tìm và hạn chế về chủng loại cũng như số lượng. 

Sản phẩm giúp người khiếm thị tiếp cận được với các văn bản điện tử rất phổ biến hiện nay. Sáng tạo hữu ích của 2 học sinh Trung học phổ thông tỉnh Kon Tum góp phần hỗ trợ cho sự phát triển và học tập của người khiếm thị. Bên cạnh đó, chi phí cho một sản phẩm cũng thấp, chỉ khoảng 600.000 đồng. 

Thầy Phan Đức, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, cho biết máy đọc tài liệu cho người khiếm thị có các chức năng cơ bản như nhận dạng và hiện thị văn bản, số trang, lưu trữ được thông tin từ lần đọc trước.

Máy được thiết kế có thể cầm trên tay và di chuyển gọn nhẹ. Sản phẩm có thể được đưa vào để sử dụng phát triển trong các lĩnh vực giáo dục, đời sống, mang tính nhân văn và thực tiễn cao. 

Sau khi hoàn thành sản phẩm, Thạch và Trung được thầy cô động viên gửi sản phẩm tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh Kon Tum lần thứ 9 và đã giành giải nhất. 

Với tính ứng dụng và nhân văn cao, sản phẩm trên cũng được trao giải nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13 (năm học 2016-2017) và giải nhì Cuộc thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2017.

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Máy đọc tài liệu cho người khiếm thị chỉ với chi phí 600 ngàn của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!