Nữ chuyên gia truyền thông bật mí bí quyết làm nghề (Phần 2)

Xem trên mobile
Để có được một bước nhảy vọt trong sự nghiệp, đơn giản là bạn đừng bao giờ nói ‘không’ với bất kỳ cơ hội nào, bị sa thải không có nghĩa là thế giới kết thúc... đó là những chia sẻ chân tình của nhà biên kịch Courtney A. Kemp.

Sự nghiệp bắt đầu

nghe-nu-chuyen-gia-truyen-thong-bat-mi-quyet-lam-nghe-1.jpg
 Nhà biên kịch Courtney A. Kemp từ bỏ công việc biên tập tạp chí mơ ước để làm copywriter và nghệ sĩ trang điểm

Nữ biên kịch Courtney A. Kemp chia sẻ: “Có rất hiều điều chúng ta chắc chắn là đúng nhưng hóa ra nó lại là sai”.  Kemp từng mơ ước trở thành một giám đốc biên tập của một tạp chí và cô đã thực hiện điều này bằng cách viết một câu chuyện lớn mà có thể dựng thành một chương trình truyền hình.

Tuy nhiên, sau tất cả, cô phát hiện ra bản thân thực sự có tình yêu lớn hơn với truyền hình. Vì vậy cô bắt đầu làm việc như một copywriter (người chịu trách nhiệm viết nội dung quảng cáo và nghĩ ra các khái niệm sáng tạo, thường cộng tác với giám đốc nghệ thuật hoặc giám đốc sáng tạo trong công việc). Đồng thời, cô còn là một nghệ sĩ trang điểm và đang viết kịch bản cho một số chương trình. Cô chia sẻ: “Tôi đã không sai khi quyết định trở thành một nhà văn, nhưng tôi đã sai trong cách chọn môi trường làm việc”.

Kinh nghiệm quý báu

Làm thế nào để bớt lo ngại hơn về tình hình sự nghiệp? “Tôi đã dành rất nhiều thời gian chỉ để… ghét bản thân mình khi tôi rời khỏi công việc tạp chí mơ ước.

Có một lần, một biên tập viên tôi từng làm việc cùng đã tới cửa hàng nơi tôi đang làm chuyên gia trang điểm và nói với tôi rằng: “Có chuyện gì xảy ra với bạn vậy?  Bạn có thực sự hạnh phúc khi làm việc này không?”.

Câu hỏi khiến tôi cảm thấy thật khủng khiếp, nhưng tôi đã nhận ra mọi việc khi cô ấy hỏi tôi điều đó. Tôi đã dành rất nhiều thời gian ghét con đường sự nghiệp chẳng ra đâu vào đâu của mình mà bỏ qua tình yêu nghề của tôi. Vì vây, ở đây, điều quan trọng là bạn phải có một cái gì đó để dựa vào. Nghệ thuật trang điểm buộc tôi phải sử dụng một phần khác của bộ não của tôi và nó chính là một cái phao cứu sinh trong những ngày không có định hướng của tôi”.

nghe-nu-chuyen-gia-truyen-thong-bat-mi-quyet-lam-nghe-2.jpg
 "Bị sa thải không có nghĩa là thế giới kết thúc", cô Kemp chia sẻ

Làm thế nào để học hỏi từ một nỗi thất vọng lớn: “Bị sa thải không có nghĩa là thế giới kết thúc. Sau khi tôi bị đuổi khỏi The Bernie Mac Show - công việc chính thức đầu tiên của tôi trên truyền hình, tôi nghĩ mình sẽ chuyển đến một nơi xa xôi chẳng ai biết tôi là ai. Nhưng chính tại thời điểm đó, tôi đã nhận ra điều tôi cần. Tôi bắt đầu tham gia các chương tình hài kịch. Nó thường yêu cầu người tham gia phải vui vẻ bất kỳ lúc nào nhưng đôi khi tôi cần một chút yên tĩnh và thời gian để có được thời điểm sáng tạo tốt nhất. Và từ đó, tôi đã học được rằng tôi phát triển mạnh trong môi trường tập thể hơn là trong bộ phim truyền hình chỉ chiếu trong 1 giờ và tôi đã phát triển sự nghiệp theo hướng đó”.

Làm thế nào để có một bước nhảy vọt: “Gần đây, ông chủ của tôi, Chris Albrecht, nói với tôi rằng khi tôi dẫn show của riêng tôi, anh ấy nghĩ rằng: “Cô có biết cô đang làm gì không?”. Thật ra, tôi không biết tôi biết tôi đã làm những gì. Nhưng tôi biết rằng tôi đã nắm và sẽ giữ cơ hội này cho mình. Để có thể phát triển sự nghiệp thì đơn giản điều bạn cần là khi có cơ hội đến với bạn, chỉ cần đừng nói ‘không’”.

Làm thế nào để vượt qua gia đoạn đầu nhàm chán và bước những bước tiếp theo đến những công việc chính: “Rất nhiều người trẻ ngày nay nghĩ rằng việc vặt như đi mua cà phê là một công việc quá tồi tệ, nhưng tôi chỉ biết nói rằng hãy cứ làm điều đó và việc chuẩn bị cà phê cho mọi người chẳng có gì là thấp kém cả!

Một trong những ưu điểm của người trợ lý mà tôi cảm nhận được qua từng ngày cô ấy làm việc cùng tôi, đó là cô ấy là luôn có mặt khi tôi cần. Bạn cần có một tầm nhìn xa hơn để thấy rằng nếu bạn làm tốt công việc của bạn, mọi người sẽ luôn luôn biết giá trị của bạn và làm một trợ lý sẽ không bao giờ kéo dài mãi mãi. Giống như lời bài hát của Rihanna vậy: ‘Làm việc, làm việc, làm việc, làm việc’”.

Trà Li

cosmopolitan.com

Bạn đang đọc bài viết Nữ chuyên gia truyền thông bật mí bí quyết làm nghề (Phần 2) của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!