Robot nano làm người vận chuyển thuốc trong cơ thể

Xem trên mobile
Nhóm chuyên gia ở Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) vừa phát triển thành công robot siêu nhỏ, có thể di chuyển nhẹ nhàng bên trong mạch máu con người để đưa thuốc vào đúng nơi đã định trong cơ thể.
Đây là robot nano được điều khiển bởi từ trường bên ngoài, tốc độ di chuyển 5,5 micromet/giây. Theo Tianlong Li, Trưởng nhóm nghiên cứu, mục đích của robot này là đưa thuốc vào các cơ quan nội tạng cụ thể, giúp cung cấp chính xác liều lượng thuốc, vừa tiết kiệm thuốc, lại hạn chế tác dụng phụ ảnh hưởng đến các cơ quan khỏe mạnh khác.
1.jpg
Cũng theo ông Tianlong Li, lợi thế của robot siêu nhỏ này là nó có thể sống được trong dòng máu hay các loại dịch khác tương tự, mà không gây xâm lấn, khó chịu cho con người

Cũng theo ông Tianlong Li, lợi thế của robot siêu nhỏ này là nó có thể sống được trong dòng máu hay các loại dịch khác tương tự, mà không gây xâm lấn, khó chịu cho con người.

Nó có cấu trúc gồm 3 phần, là phần thân làm bằng vàng và 2 cánh tay từ tính bằng niken, liên kết với phần thân bằng bản lề chất liệu bạc rỗng. Khi có từ trường bên ngoài tác động, nó cử động 2 tay và bơi nhanh về phía trước.

Nó mang thuốc phủ bên ngoài, quỹ đạo của robot có thể được điều hướng bằng từ trường nên thuốc được đưa tới đích chính xác, không bị rơi vãi.

Nếu lượng thuốc phải đưa vào nhiều, thì số lượng robot sẽ tăng lên. Dự kiến, 5-10 năm nữa thử nghiệm lâm sàng đầu tiên mới được thực hiện.

Thanh Giang (Theo NSC/SDC)

Bạn đang đọc bài viết Robot nano làm người vận chuyển thuốc trong cơ thể của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!