Robot thu hoạch thay nông dân

Xem trên mobile
Lần đầu tiên, tại trang trại Hand Free Hectare (Vương quốc Anh), những người nông dân không phải vất vả với việc thu hoạch trên cánh đồng bởi đã có robot thay họ làm tất cả những công việc nặng nhọc này.
Robot tự gieo hạt, thu hoạch

Hands Free Hectare - trang trại đầu tiên trên thế giới sử dụng robot thay thế hoàn toàn cho con người thu hoạch được gần 5 tấn lúa mạch non. Số lúa mạch thu hoạch được bằng robot đã được nhóm nghiên cứu dự kiến dùng để sản xuất ra loại bia mang tên của chính trang trại này “Hands Free”.
1cn_anh-to.jpg
Lần đầu tiên, tại trang trại Hand Free Hectare, những người nông dân không phải vất vả với việc thu hoạch trên cánh đồng bởi đã có robot thay họ làm tất cả

Robot được vận hành bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Ðại học Harper Adams (Edgmond, Vương Quốc Anh). Những phương tiện có khả năng tự điều khiển trong trang trại đã làm tất cả mọi việc, từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc, bao gồm các công đoạn: 

Gieo hạt, bón phân, lấy mẫu và thu hoạch. Trong bối cảnh dân số thế giới ngày càng tăng, nhóm nghiên cứu cho biết, công nghệ robot còn giúp cải thiện năng suất trong nông nghiệp. Các máy móc nông nghiệp thương mại sẵn có trên thị trường được gắn phần mềm nguồn mở dùng trong điều khiển thiết bị bay không người lái.

Các thiết bị này cho phép họ kiểm soát máy móc mà không cần đến sự hiện diện và can thiệp của con người. “Giai đoạn đầu tiên là kiểm soát các thiết bị nông nghiệp đã cải tiến qua sóng radio. Ðây là bước đầu tiên để tiến tới khả năng tự điều khiển, sau đó tiến hành các bước chuẩn bị với mục tiêu đưa tất cả các công việc cần thực hiện vào một hệ thống tự động”.

Trưởng dự án ông Jonathan Gill - nhà nghiên cứu về cơ điện tử tại Ðại học Harper Adams cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp, chưa có ai giải quyết được vấn đề tự điều khiển máy móc. Do đó, họ muốn làm được điều này với mức chi phí rẻ, hiệu quả cao.
2cn.jpg
Các nhà nghiên cứu đã phát triển các dụng cụ đặc biệt gắn vào những thiết bị bay không người lái để giám sát cánh đồng và lấy mẫu cây trồng.

Tương lai của những chiếc máy nhỏ gọn

Các nhà nghiên cứu đã phát triển các dụng cụ đặc biệt gắn vào những thiết bị bay không người lái để giám sát cánh đồng và lấy mẫu cây trồng. Thực tế cho thấy, khi thiết bị này bay trên những cánh đồng, những chiếc kẹp có thể cắt một số mẫu và gửi về cho các nhà nghiên cứu.

Hiện nay, để hoàn thành tất cả các công đoạn cần thiết trong một thời gian hợp lý, người nông dân phải dựa vào những cỗ máy lớn và nặng nề. Trong tương lai, công nghệ robot có thể giúp những người nông dân phân phối phân bón và thuốc diệt cỏ chính xác hơn, đồng thời cũng có thể giúp cải thiện chất lượng đất.
3cn.jpg
Trong tương lai, công nghệ robot có thể giúp những người nông dân phân phối phân bón và thuốc diệt cỏ chính xác hơn, đồng thời cũng có thể giúp cải thiện chất lượng đất.

Ðồng thời, sử dụng những chiếc máy kéo và máy thu hoạch nhỏ gọn hơn. Các nhà nghiên cứu giải thích thêm, với sự trợ giúp của công nghệ mới này, người nông dân chỉ cần bón phân cho những cây trồng đang bị thiếu hụt nguồn dinh dưỡng và giúp tránh lãng phí phân bón vào những cây tốt khỏe mạnh.

Martin Abell - nhân viên Công ty Precision Decisions chuyên hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng là cộng sự của Gill - giải thích: Hệ thống này đi theo một quỹ đạo với các điểm dừng được lập trình sẵn để thực hiện các hành động nhất định.

“Việc di chuyển của các phương tiện hoàn toàn dựa vào hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và chủ yếu hướng tới các mục tiêu đã được xác định trước. Tại mỗi mục tiêu GPS khác nhau, sẽ có những hành động tương ứng khác nhau”.

Abell cũng cho biết thêm: “Hiện tại, những máy móc lớn, hoạt động nhanh được dùng trong nông nghiệp giúp bao phủ nhanh diện tích mặt đất. Nhưng thực tế cho thấy, các máy nhỏ làm việc với không gian nhỏ hơn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Thay vì sử dụng một máy phun xịt nông nghiệp chiều dài 30 mét sau này sẽ chỉ cần một cái khoảng 6 mét”. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã cố gắng làm cho máy móc đi theo một đường thẳng, nhưng quá trình thử nghiệm vẫn khiến cây trồng thiệt hại khá nhiều.

Tuy nhiên, họ cho rằng, vấn đề này có thể khắc phục trong thời gian tới và sẽ cho năng suất tốt hơn so với một trang trại được duy trì kiểu cũ. Những năm tới, nhóm nghiên cứu cũng sẽ tập trung vào việc nâng cao độ chính xác và đo lường tác động của công nghệ robot đối với sản lượng thu hoạch được.
   

Nguyễn Thúy

Bạn đang đọc bài viết Robot thu hoạch thay nông dân của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!