Thiết bị cảnh báo động đất siêu nhạy, siêu rẻ

Xem trên mobile
Trong khi các máy đo địa chấn truyền thống có giá vài ngàn USD, Raspberry Shake 4D giá chỉ 500 USD, còn giá đặt sớm trên Kickstarter chỉ 300 USD. Nó nhạy tới mức có thể nhận ra chuyển động của bước chân người.
Hãng Raspberry Shake của Anh đang phát động chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter để cho ra đời máy cảnh báo sớm động đất thế hệ mới có tên Raspberry Shake 4D. Đây là dòng máy siêu nhạy, siêu rẻ bởi được trang bị nhiều cảm biến hiện đại và dễ sử dụng.

may-canh-bao.jpg
Thiết bị đo động đất Raspberry Shake 4D - Ảnh: gadgets.com


Mike Hotchkiss - một trong những nhà sáng lập của Shake, cho biết phiên bản Shake mới hoàn toàn tương thích với hệ thống cảnh báo động đất sớm (EEW).

Ông nói, các thế hệ máy đo địa chấn truyền thống giá vài nghìn USD nhưng Raspberry Shake 4D giá chỉ có 500 USD, thậm chí nếu đặt hàng sớm thì giảm chỉ còn 300 USD (hơn 6 triệu đồng).

“Giá thành thấp sẽ tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các viện nghiên cứu và tổ chức chính phủ lắp đặt hàng ngàn thiết bị với cùng một số tiền khi mua 10 chiếc máy ghi địa chấn truyền thống", ông chia sẻ.

raspberry-shake-4d-earthquake-detector-1500534265.jpg 

Theo Raspberry Shake, phiên bản Shake 4D vừa được nâng cấp với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành của Mỹ, Nhật Bản và châu Âu, phù hợp cho mục tiêu cảnh báo động đất, đã được chính phủ Nhật Bản đặt hàng trăm chiếc.

Raspberry Shake 4D còn được trang bị hệ cảm biến siêu nhạy, có thể ghi lại bất kỳ điều gì, từ động đất cách xa hàng trăm dặm cho tới những tiếng bước chân ở phòng bên.

nepal-earthquake-2-read-only-4071-1430117439.jpg
Cơn địa chấn ở Nepal ngày 25/4 gây ra rất nhiều thiệt hại về người và của  
Ảnh: NY Times

Ngoài đo địa chấn, máy còn có thể dùng để đo độ rung của các thiết bị gia dụng như máy giặt, máy hút bụi hay độ rung của phương tiện giao thông.

Thanh Giang (dịch)

Bạn đang đọc bài viết Thiết bị cảnh báo động đất siêu nhạy, siêu rẻ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!