Thiết bị điện tử co giãn có thể làm da cho robot

Xem trên mobile
Các chuyên gia ở Đại học Houston (Mỹ) vừa phát triển thành công một dạng vật liệu co giãn, hứa hẹn ứng dụng cho nhiều lĩnh vực, nhất là trong y học, làm vật liệu cấy ghép, sản xuất da nhân tạo hoặc cho nhiều mục đích ứng dụng tương tự khác.
Đây là "một chiến lược hoàn toàn mới" để phát triển các vật liệu điện tử có thể kéo giãn, có cấu trúc tương tự cao su, khác hẳn các vật liệu điện tử truyền thống, đặc biệt là chất bán dẫn, dễ gãy, vỡ và không có tính đàn hồi.

3.jpg
Các chuyên gia ở Đại học Houston (Mỹ) vừa phát triển thành công một dạng vật liệu co giãn.


Trong công trình của mình, tiến sĩ Cunjiang Yu tại Đại học Houston cùng các cộng sự đã phát triển một hỗn hợp nano cao su có thể kéo giãn một cách tự nhiên, được làm từ tất cả nguyên liệu thuộc chất nhựa đàn hồi, trong đó có cao su silicon và sợi nano bán dẫn hữu cơ.

 Cuộc kiểm tra tại phòng thí nghiệm cho thấy vật liệu này giữ nguyên chức năng khi được kéo giãn 50%.
Tiến sĩ Cunjiang Yu cho biết, phát minh này có các ưu điểm là đơn giản, có thể sản xuất số lượng lớn với chi phí thấp.


m8a_mdmy.jpg
Cuộc kiểm tra tại phòng thí nghiệm cho thấy vật liệu này giữ nguyên chức năng khi được kéo giãn 50%.

Để minh họa một số ứng dụng của vật liệu, các nhà nghiên cứu đã dùng vật liệu để chế tạo da thông minh cho robot, bằng cách tích hợp vật liệu này lên một găng tay để cho phép dịch ngôn ngữ ký hiệu.

Loại da cảm biến nhiệt độ lắp trên tay robot cũng cảm nhận được nhiệt độ của các cốc đựng nước nóng, lạnh.
 
Tiến sĩ Cunjiang Yu cho biết, kết quả nghiên cứu này sẽ tác động tới sự phát triển tương lai các thiết bị điện tử mềm có thể mặc được và một loạt ứng dụng rộng rãi khác.

Nam Giang (dịch)

Bạn đang đọc bài viết Thiết bị điện tử co giãn có thể làm da cho robot của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!