Ứng dụng trao đổi đồ đầu tiên ở Việt Nam

Xem trên mobile
Chúng ta thường luôn chạy theo cái mới, cái hiện đại mà đôi khi quên mất rằng những thứ đã cũ, tưởng chừng như bỏ đi nhưng lại có thể đem lại những giá trị tuyệt vời cho bản thân mình và người khác.
Trong xã hội hiện đại, công nghệ đã trở thành điều không thể thiếu với cuộc sống con người, vì vậy việc ứng dụng công nghệ trong đời sống sao cho hữu ích là điều mà mọi người đều mong muốn.

Sẽ có lúc ta giật mình khi thấy có quá nhiều đồ cũ không dùng đến, nhưng thứ ta thừa có thể là thứ người khác đang cần, thứ ta thiếu lại có thể là thứ người khác thừa, với ý tưởng kết nối mọi người để có thể đem những đồ vật không dùng đến “trao đổi” lấy món đồ khác mà mình muốn, ứng dụng Traodoidi của Công ty Cổ phần Đầu tư Trí Tuệ Việt đã được ra mắt từ ngày 5/10/2016.
15995368_1495549907125404_917158718_n.jpg
Ứng dụng hoạt động trên nền tảng HĐH Android và IOS, người dùng chỉ cần đăng ký thành viên, sau đó có thể chụp ảnh và đăng tải những đồ vật cũ của mình, trao đổi hoặc mua/bán món đồ khác mà mình muốn với người gần nhất. Ý tưởng được nhóm tác giả gồm 10 thành viên bắt đầu nghiên cứu và thực hiện từ giữa năm 2015, trải qua những khó khăn ban đầu khi phải làm đi làm lại nhiều lần, đến nay ứng dụng đã chính thức ra mắt và cập nhật tới phiên bản 1.3.5

Cách sử dụng của ứng dụng Traodoidi rất đơn giản, chỉ cần chụp ảnh sản phẩm và mô tả kỹ tình trạng, đặc điểm hiện tại của đồ vật mà người dùng có, định giá và gắn thẻ (tag) đồ vật nếu muốn trao đổi và sau đó là đăng lên ứng dụng. Điểm nổi bật của ứng dụng Traodoidi là kết nối mọi người theo bán kính gần nhất: khi đăng tải đồ vật lên, người sử dụng chỉ cần gắn thẻ (tag) những món đồ mà mình muốn trao đổi, ứng dụng sẽ dựa trên định vị vị trí của điện thoại, tự động tìm và gợi ý những sản phẩm phù hợp theo tag với bán kính gần nhất. Từ đó người sử dụng có thể tìm được món đồ mình muốn mà ở gần nhất, rất thuận tiện để gặp trực tiếp và trao đổi, đảm bảo an toàn cho việc trao đổi đồ. Người dùng có thể chat, trả giá trực tiếp trên ứng dụng, để liên hệ với người có đồ vật mình muốn, bạn có thể gọi điện hoặc nhắn tin vào số điện thoại của họ.
15970403_1495549877125407_564407933_n.png
Trong quá trình thực hiện dự án không thể tránh khỏi những khó khăn, tâm lý e ngại của người Việt khi tiếp xúc với điều mới mẻ là vấn đề đại đa số những startup công nghệ gặp phải, Traodoidi cũng không phải ngoại lệ khi người dùng chưa quen với việc sử dụng ứng dụng trực tuyến để trao đổi, mua bán đồ cũ. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm được đăng tải cũng là vấn đề mà nhóm tác giả gặp phải, vì những món đồ cũ thường khó kiểm định chất lượng, để giải quyết vấn đề này, ứng dụng Traodoidi đã thêm tính năng chat và trả giá cho sản phẩm, 2 người có thể chat trực tiếp với nhau để nói chuyện thương lượng trước khi giao dịch. Thêm nữa, tính năng tìm sản phẩm theo bán kính gần nhất, người dùng có thể hẹn gặp chủ món đồ mà không phải đi lại quá xa, khi đó có thể kiểm tra món đồ trước khi trao đổi hoặc mua bán. Về mặt công nghệ, việc tìm kiếm và “matching” 2 sản phẩm phù hợp để trao đổi với nhau cũng không đơn giản vì ban đầu khi người dùng chưa quen việc gắn thẻ (tag) sản phẩm và lượng sản phẩm chưa nhiều. Nhưng nhóm tác giả tin rằng, khi số lượng sản phẩm tăng lên, dữ liệu để tìm kiếm sản phẩm trao đổi phù hợp có nhiều thì tính năng này sẽ hoạt động cực kỳ hiệu quả.
traodoidi-app-intro.jpg
Sau 2 tháng thử nghiệm, ứng dụng đã có được hơn 6.000 thành viên, hơn 9.000 sản phẩm được đăng tải lên và gần 2.000 giao dịch trao đổi/mua bán. Sắp tới để tăng thêm tiện ích cho khách hàng, Traodoidi có thể sẽ thêm tính năng kết nối với các đơn vị vận chuyển để khách hàng yêu cầu vận chuyển nếu cần. Đồng thời tính năng tích điểm cũng sẽ được ra mắt, người dùng sử dụng càng thường xuyên sẽ tích được càng nhiều điểm, điểm có thể sử dụng để trao đổi/mua bán trên ứng dụng Traodoidi hoặc có thể đổi quà. Chúng tôi sẽ có đội ngũ kiểm duyệt sản phẩm để đảm bảo chất lượng những sản phẩm đăng tải lên và đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ hỗ trợ tận tình các vấn đề họ gặp phải để Traodoidi thực sự là môi trường trao đổi/mua bán đồ cũ tiện ích.
unnamed.jpg
 Nhóm tác giả và các cộng sự
Nhóm tác giả hy vọng rằng ứng dụng Traodoidi sẽ là nơi kết nối mọi người có nhu cầu trao đổi với nhau, trao đổi đồ cũ - kết thêm bạn mới. Đồng thời, ứng dụng sẽ góp phần giải quyết vấn đề về đồ cũ trong thực tế, rất nhiều người có đồ cũ không biết phải xử lý thế nào, từ nay với Traodoidi họ có thể đổi sang đồ vật khác hoặc thanh lý nếu cần ngay trên điện thoại của mình, tạo thêm vòng đời mới cho những sản phẩm tưởng chừng như đã không dùng nữa.

Quang Vinh

Trí Tuệ Việt

Bạn đang đọc bài viết Ứng dụng trao đổi đồ đầu tiên ở Việt Nam của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!