PNVN Nghiên cứu của các nhà khoa học châu Âu cho thấy, những phụ nữ sử dụng cà rốt thường xuyên và hợp lý, có thể giảm tới 60% nguy cơ phát triển một số loại ung thư vú.

Những loại trái cây và rau khác giàu beta-caroten, như cải bó xôi, ớt chuông đỏ và xoài, cũng có tác dụng tương tự. Nhận định trên được các nhà khoa học châu Âu đưa ra, sau khi nghiên cứu 1.500 phụ nữ có chẩn đoán khối u vú và 1.500 người khác không bị ung thư. Kết quả cho thấy, những phụ nữ sử dụng hợp lý các thực phẩm chứa beta-caroten, như cà rốt và ớt, ít có khả năng phát triển bệnh ung thư vú thụ thể estrogen hơn đến 60% những trường hợp khác. Loại ung thư này chiếm 1/3 tổng số trường hợp ung thư vú.

carot1.jpg
Sử dụng cà rốt hợp lý giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Beta-caroten là một chất hóa học tự nhiên mang lại màu sắc rực rỡ cho thực vật. Khi vào cơ thể, chất này sẽ biến thành vitamin A, tốt cho thị lực và tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học vẫn ủng hộ việc ăn những thực phẩm này như là một phần của chế độ ăn lành mạnh nhằm phòng ngừa những bệnh đe dọa tính mạng như bệnh tim và ung thư.

Nguyễn Thanh