Mua nhà thời bất động sản đóng băng

Xem trên mobile
Khi đi mua nhà, tìm được đúng ‘mục tiêu’ và ‘nhắm’ mua một căn nhà nào đó, hẳn người mua đã đặt ra rất nhiều kỳ vọng. Thế nhưng, thật thất vọng khi câu trả lời nhận được là ‘Đã bán hết nhà!’…

Bạn tôi đi làm đã gần 20 năm nay. Vợ chồng cật lực làm việc, nhưng gia đình anh suốt từ bấy đến giờ vẫn phải đi ở nhà thuê. Đến cuối tháng 7 vừa qua, anh mừng rỡ báo tin: “Tớ đã thu xếp tạm đủ tiền để mua một căn hộ. Cả tháng nay, tớ đã tăng cường tìm những thông tin về nhà đất, rất vui vì thấy nhiều báo đăng thông tin giá nhà nhiều nơi vừa tốt vừa rẻ, lại có nhiều chính sách hỗ trợ tín dụng rất hấp dẫn. Tớ tin là với hơn 1 tỷ trong tay thì sẽ mua được một căn hộ như ý”.

Nghe anh nói, tôi còn “đế” thêm: “Cầm hơn 1 tỷ thì phải có căn hộ “trên cả tuyệt vời” ấy chứ! Nếu theo báo chí thì nhiều căn hộ chỉ có vài trăm triệu, còn nếu đắt hơn thì ngân hàng sẵn sàng “hỗ trợ” với lãi suất rất thấp, thậm chí một thời gian miễn lãi suất nữa”. Điều tôi nói càng khiến anh tự tin hơn.

Atx---Muanha.jpg

Nghe bạn giải thích tôi đã nhận ra nguyên nhân khiến thị trường bất động sản vẫn cứ bất động bấy lâu. Ảnh minh họa: internet

Thế nhưng, lần mới gặp lại đây, tôi thấy anh ỉu xìu như… bánh đa nhúng nước. Hỏi vì sao, anh bảo: “Đi đến đâu hỏi mua, người ta cũng trả lời là “bán hết rồi”. Sau đó chỉ sang mấy công trình mới đào xong cái… hố móng, bảo đặt tiền mà mua đi, không vài hôm nữa cũng... hết luôn!”.

Tôi ngạc nhiên, hỏi anh thực hư như thế nào, thì anh kể tiếp: “Họ cầm ra một bản sơ đồ, chứng minh cho tớ thấy toàn bộ các căn hộ ở những lô đã xây dựng xong đều đã bị gạch chéo - tức đã bán. Họ còn nói rằng, những căn hộ này đã có người mua từ khi mới... đào móng (?). Thế nhưng, khi tớ vừa từ công ty nọ bước ra thì có ngay một cô bán quán nước hỏi phải đi tìm mua nhà không? Tớ đi theo cô gái, thì được đưa đến một văn phòng nhỏ. Họ hỏi tớ muốn mua nhà cỡ nào, tầm bao nhiêu tiền? Tớ trả lời tầm giá 1 tỷ đồng, tức bằng giá mà công ty rao bán, họ nói tớ phải trả thêm hơn 100 triệu đồng nữa thì sẽ có nhà. Tớ không chịu, họ bảo có... đốt đuốc lên trời cũng không mua được nhà giá gốc”.

Tối đó, anh cùng tôi đến xem block nhà “đã bán hết”, điều đầu tiên đập vào mắt là cả khu chung cư khoảng trăm căn hộ tối thui, chỉ chừng chục phòng có điện. Hỏi người bảo vệ, anh cho biết khu căn hộ này đã được đưa vào sử dụng từ hơn 3 tháng nay, và những phòng sáng đèn là tất cả những cư dân đã dọn đến ở đây suốt từ bấy đến giờ. Tiếp tục hỏi anh bảo vệ về những người “đã mua” sao không thấy tới ở? Anh “à” một tiếng rồi cho biết: “Ban đầu chỉ có 5 gia đình, sau đó thêm 6 gia đình đến rải rác trong vài tháng gần đây. Những gia đình đến đầu tiên, là những nhà có mối quan hệ với nhà đầu tư, được bán với giá gốc, còn những người đến sau đều phải mua qua công ty “thứ cấp” với giá cao hơn khoảng 10-15% giá gốc”. Anh ta còn nói thêm: “Đúng là nhà ở đây chủ đầu tư đã bán hết rồi, nhưng không phải bán cho người đến ở, mà là bán cho các công ty thứ cấp. Ở đây còn đỡ, chỉ có công ty thứ cấp “F1” chứ tôi đã làm vài nơi khác, còn thấy cả công ty thứ cấp “F2”, “F3”… Đó thường là những dự án có giá gốc tốt, đắt khách. Người nào thích mua thì phải chấp nhận trả thêm vài chục phần trăm nữa”.

Tôi đem câu chuyện này trao đổi với một người bạn khác, làm bên ngân hàng. Anh này cười nhạt, bảo rằng: “Cậu ngây thơ quá! Kinh doanh bất động sản phải có cả một hệ thống thì mới làm được. Mấy “ông thứ cấp” đó thật ra có vai trò lớn lắm, nhiều khi là “sân sau” của chủ đầu tư, cũng có khi là “sân sau” của cả chủ đầu tư và ngân hàng đã bỏ tiền cho chủ đầu tư vay, hoặc một cái gì đó tương tự… Thế mới có chuyện nợ xấu trong bất động sản lớn như bây giờ chứ!”.

Nghe bạn giải thích, đủ để tôi nhận ra nguyên nhân khiến thị trường “đóng băng”, trong khi “cục máu đông” nợ xấu bất động sản vẫn cứ… bất động bấy lâu. Và vì sao những người có nhu cầu mua nhà vẫn không hề dễ mua trong bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay.

Lan Ngọc

Phụ nữ Việt Nam cuối tuần

Bạn đang đọc bài viết Mua nhà thời bất động sản đóng băng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/