Cách chọn sầu riêng ngon, không tẩm ướp hoá chất

Xem trên mobile
Khi mua sầu riêng nhiều người cứ thấy trái to, tròn là lấy ngay. Cách chọn này đầy may rủi, có nguy cơ mua trúng trái tẩm ướp hóa chất, ăn vào sẽ rất nguy hiểm..
durian.jpg

Thật ra, chính những trái sầu riêng có hình dạng méo méo thì thường rất ít hư và chất lượng cũng ngon hơn. Mặt khác, khi mua chúng ta phải để ý ở cuống trái sầu riêng. Loại trái cây này cứ để càng lâu thì cuống càng teo lại. Do đó khi mua mọi người nên chọn những trái cuống đừng quá héo. Thông thường với loại trái cây để lâu ngày, người bán sẽ cắt bớt phần đầu đen của nó khiến chúng ta cứ tưởng là mới hái.

Khi đã chọn được trái ưng ý hãy cầm thử lên, trái nào nhỏ và nặng tay hoặc có cảm giác nó nặng hơn so với bề ngoài thì trái đó chắc chắn là không ngon, vì chất lượng múi sầu riêng bên trong bị sượng. Cách khác bạn có thể mượn cây gõ chuyên dụng của người bán, nếu nghe tiếng kêu "bịch bịch hay bộp bộp" thì đảm bảo trái sầu riêng đó ngon không chê vào đâu được. Còn tiếng gõ mà nghe chát cứng như "cong cong hay bong bong" thì bạn nên chọn một trái khác.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, trái sầu riêng có ngâm hóa chất cuống trái sé héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ. Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, khi đưa lên ngửi sẽ thấy hương thơm mạnh.

Nếu trên vỏ sầu riêng có vương bột màu vàng hoặc phần cuống trên có bột kem màu cam, thì có thể là những quả đã bị ngâm tẩm bằng chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ. Sầu riêng ngâm, khi chín, ngửi không có mùi thơm nồng nặc, đôi khi không có mùi.

Nên mua những trái sầu riêng cuống còn tươi. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống. Nếu có cảm giác cuống ướt (chính là phần nhựa vẫn còn lại trong cuống), cuống đó vẫn còn tươi. Còn nếu có cảm giác khô, rất có thể cuống đã héo và bị mất hết nhựa.

Thuỷ Tiên

Bạn đang đọc bài viết Cách chọn sầu riêng ngon, không tẩm ướp hoá chất của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!