Hỏi đáp

Con không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế của bố?

Xem trên mobile
Chúng tôi kết hôn được 7 năm, có một con chung. Trước khi lấy nhau, chồng tôi đã có một đứa con với người vợ trước. Vừa qua, chồng tôi mất, để lại di chúc cho người con riêng toàn bộ tài sản. Vậy con tôikhông có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế?

Hỏi: Chúng tôi kết hôn cách đây 7 năm, có một con chung 5 tuổi. Trước khi lấy nhau, chồng tôi đã có một đứa con với người vợ trước. Vừa qua, chồng tôi bị bệnh mất, để lại di chúc cho người con riêng toàn bộ tài sản của anh ấy, còn con tôi thì không được hưởng gì. Vậy xin Báo PNVN cho biết, theo quy định của pháp luật, con tôi có quyền được hưởng thừa kế của bố không?

                                                                                                                   Vũ Thị Hà An (Quảng Ninh)

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Dân sự, khi một người mất đi nếu không để lại di chúc thì di sản của người đó sẽ được chia theo pháp luật cho các đồng thừa kế. Còn nếu có di chúc không trái với quy định của pháp luật, đạo đức xã hội thì sẽ thực hiện theo di chúc.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, nghĩa là, dù họ không có tên trong di chúc của người quá cố, họ vẫn được hưởng một phần di sản của người đó.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1, Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc, thì:

thuake_kpig.jpg
Con chưa thành niên, không có tên trong di chúc thì vẫn được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Ảnh minh họa

“Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động”.

Căn cứ vào quy định trên và theo trình bày của chị, con chung của chị và chồng mới 5 tuổi – thuộc trường hợp con chưa thành niên nên cháu vẫn được hưởng phần di sản của bố bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, cho dù chồng chị không chia tài sản cho cháu trong di chúc.

Do đó, chị có quyền thỏa thuận với người thân của con riêng chồng chị về việc phân chia di sản của anh ấy. Nếu không thỏa thuận được, chị có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện để đòi lại quyền, lợi ích hợp pháp cho con mình.

Luật gia Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Con không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế của bố? tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

Theo Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ thì lộ trình tăng lương chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo thống nhất với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021.
Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Nhiều lúc tôi thấy ghen tị với cả mấy con vật anh nuôi vì dù gì, anh cũng dành cho chúng nhiều thời gian, sự quan tâm hơn là cho tôi. Có hôm, đang ngồi uống nước thì con chó tuột xích, anh đuổi theo bắt lại làm cả quán được phen náo loạn.
Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Hỏi: Tôi và vợ đã ly hôn được khoảng 1 năm nay nhưng trong 1 năm đó vợ cũ tôi không cho tôi được thăm con, cô ấy luôn tìm cách ngăn cản không cho tôi gặp con. Đề nghị Báo PNVN cho biết, vợ cũ của tôi làm như vậy có đúng hay không? Nam Thành (Vĩnh Phúc)
Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Trong trường hợp người thân trong gia đình của trẻ em không có đủ điều kiện để nhận nuôi thì người không có quan hệ huyết thống có thể nhận nuôi trẻ em.