Hỏi đáp

Hỗ trợ các 'Start up' giải quyết nhanh thủ tục thành lập doanh nghiệp

Xem trên mobile
Những người mới bắt tay vào khởi nghiệp (Start up) sẽ gặp không ít vướng mắc, khó khăn, trong đó có công đoạn làm thủ tục thành lập doanh nghiệp.
Thực hiện các quy trình để hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp được coi là bước đi đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng cho một khởi nghiệp. Vai trò của các đơn vị dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thành lập doanh nghiệp vẫn rất cần thiết. Chức năng này chủ yếu là do các công ty luật đảm nhiệm, họ sẽ hỗ trợ tư vấn và thay mặt bạn chuẩn bị hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục pháp lý dịch vụ thành lập công ty một cách nhanh chóng.

Khi thành lập một doanh nghiệp mới, các chủ doanh nghiệp trong bước khởi sự sẽ cần được tư vấn nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất bao gồm các nội dung như: Từ lựa chọn mô hình và cơ cấu tổ chức doanh nghiệp, toàn bộ hành lang pháp lý về công ty, hồ sơ tài liệu chuẩn bị thành lập công ty, đăng ký ngành nghề (lựa chọn, sắp xếp ngành nghề và dự tính ngành nghề kinh doanh trong tương lai), đến vốn đầu tư ban đầu, cơ cấu thành viên công ty, cách đặt tên doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của hoạt động kinh doanh…
doang-nghip.jpg
Ảnh minh họa
Công ty luật mà bạn thuê sẽ đứng ra soạn thảo các văn bản gồm: Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, Điều lệ Công ty, danh sách thành viên. Sau đó, họ sẽ cử nhân viên thay mặt doanh nghiệp tiến hành thủ tục tại Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH-ĐT) địa phương nơi bạn cư trú, theo dõi hồ sơ và trả lời của Sở KH-ĐT, hướng dẫn doanh nghiệp nhận kết quả là Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) tại Sở KH-ĐT, sao y chứng thực giấy chứng nhận ĐKKD để tiến hành thủ tục tiếp theo, tiến hành thủ tục khắc con dấu cho doanh nghiệp…
khoi-nghiep1-large.jpg
Để làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp, bạn chỉ cần cung cấp cho công ty thực hiện dịch vụ một loại giấy tờ duy nhất là giấy CMND hoặc Visa/hộ chiếu (nếu là người mang quốc tịch nước ngoài). Nếu bạn không có những vướng mắc về pháp lý, thì mọi chuyện có thể hoàn tất trong thời gian tối đa 1 tuần.

Theo kinh nghiệm của một số khởi nghiệp, những người có ý định thuê dịch vụ thành lập doanh nghiệp cần lựa chọn công ty luật có uy tín trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, phong cách làm việc chuyên nghiệp. Tốt nhất là nhờ những bạn bè đã thành lập doanh nghiệp thành công trước đó giới thiệu. Bạn có thể chọn một trong các gói dịch vụ do đơn vị dịch vụ giới thiệu để thỏa thuận về giá cả. Thông thường, các đơn vị dịch vụ không yêu cầu tạm ứng trước kinh phí. Toàn bộ chi phí dịch vụ sẽ được thanh toán trọn gói sau khi công việc hoàn tất.

Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng chỉ việc ký trên các hồ sơ, biểu mẫu do công ty cung cấp dịch vụ soạn thảo sẵn. Trong khoảng 7 ngày là khách hàng sẽ có được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Giá dịch vụ dao động từ 1,5 đến 4 triệu đồng/hồ sơ, tùy theo các dịch vụ thêm như: Kê khai thuế, phát hành hóa đơn, thiết lập bảng hiệu công ty, đăng ký con dấu…

Cần đề phòng tình trạng bên thực hiện dịch vụ có thể lợi dụng giấy tờ tùy thân của khách hàng để thực hiện những việc bất chính (ví dụ mượn tên khách hàng để thành lập công ty “ma” nhằm mục đích lừa đảo). Vì thế, khách hàng phải luôn theo dõi sát từng công đoạn, nếu thấy có dấu hiệu khả nghi thì ngay lập tức yêu cầu tạm dừng dịch vụ để rà soát, kiểm tra lại hồ sơ, thủ tục, hoặc nghiêm trọng hơn thì cần báo ngay cho công an để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hải Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Hỗ trợ các 'Start up' giải quyết nhanh thủ tục thành lập doanh nghiệp tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Làm việc ngày nghỉ lễ, người lao động hưởng tới 490% lương

Làm việc ngày nghỉ lễ, người lao động hưởng tới 490% lương

Theo quy định, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 1 ngày; nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là 2 ngày. Nếu người lao động được huy động làm việc ngày nghỉ lễ mà lại vào ban đêm, họ được hưởng tổng số 490% lương.
Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

"Em đang sinh sống tại TP.HCM. Trước khi nhập khẩu về chỗ ở hiện nay, em đã đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác. Vừa qua, em đến phường xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì họ yêu cầu em phải có xác nhận của những nơi đã đăng ký thường trú trước đây. Vậy chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?".
Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Em hiện đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học. Sắp tới, em sẽ đi du học theo học bổng mà em xin được. Tuy nhiên, em đã làm mất toàn bộ giấy tờ tùy thân, trong đó có cả giấy khai sinh bản chính. Vậy thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh được quy định thế nào?
Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Em làm việc cho một công ty liên doanh. Vừa qua, công ty không may xảy ra hỏa hoạn. Sau đó, công ty đã chuyển em cùng một số người nữa sang bộ phận làm việc khác với hợp đồng ban đầu trong thời gian 60 ngày. Vậy luật quy định thế nào về việc tạm chuyển người lao động làm công việc khác?
Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Chúng tôi có 1 con trai năm nay 6 tuổi. Ngày trước, khi đặt tên cho con, do ba cháu đi làm ăn xa nên vợ chồng tôi không có sự thống nhất. Vậy thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định thế nào?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Hỏi: Em là viên chức trong một cơ quan Nhà nước theo diện hợp đồng có thời hạn. Hiện em đang phải điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ, vì vậy em phải nghỉ việc (đã nghỉ được 3 tháng có xin phép cơ quan). Vừa qua, lãnh đạo cơ quan đã ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với em vì nghỉ việc quá lâu. Đề nghị Báo PNVN cho biết, việc em bị chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng không? Lương Thị Ngọc An (Đà Nẵng)
Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Chúng tôi lấy nhau được gần 10 năm, có một số tài sản chung như xe ô tô, nhà cửa, đất đai… Tuy nhiên, những tài sản ấy đều đứng tên chồng tôi và anh ấy đã tự ý bán đi một số tài sản trong đó. Vậy tài sản đều đứng tên chồng, phải làm sao?
Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Vợ chồng tôi có 2 con chung, trong đó có một cháu được bác sĩ kết luận bị rối loạn ngôn ngữ. Nay cuộc sống của chúng tôi cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn nên tôi dự định sẽ ly hôn. Vậy quy định về nguyên tắc chia tài sản, con cái khi ly hôn?