PNVN Những người mới bắt tay vào khởi nghiệp (Start up) sẽ gặp không ít vướng mắc, khó khăn, trong đó có công đoạn làm thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Thực hiện các quy trình để hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp được coi là bước đi đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng cho một khởi nghiệp. Vai trò của các đơn vị dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thành lập doanh nghiệp vẫn rất cần thiết. Chức năng này chủ yếu là do các công ty luật đảm nhiệm, họ sẽ hỗ trợ tư vấn và thay mặt bạn chuẩn bị hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục pháp lý dịch vụ thành lập công ty một cách nhanh chóng.

Khi thành lập một doanh nghiệp mới, các chủ doanh nghiệp trong bước khởi sự sẽ cần được tư vấn nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất bao gồm các nội dung như: Từ lựa chọn mô hình và cơ cấu tổ chức doanh nghiệp, toàn bộ hành lang pháp lý về công ty, hồ sơ tài liệu chuẩn bị thành lập công ty, đăng ký ngành nghề (lựa chọn, sắp xếp ngành nghề và dự tính ngành nghề kinh doanh trong tương lai), đến vốn đầu tư ban đầu, cơ cấu thành viên công ty, cách đặt tên doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của hoạt động kinh doanh…
doang-nghip.jpg
Ảnh minh họa
Công ty luật mà bạn thuê sẽ đứng ra soạn thảo các văn bản gồm: Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, Điều lệ Công ty, danh sách thành viên. Sau đó, họ sẽ cử nhân viên thay mặt doanh nghiệp tiến hành thủ tục tại Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH-ĐT) địa phương nơi bạn cư trú, theo dõi hồ sơ và trả lời của Sở KH-ĐT, hướng dẫn doanh nghiệp nhận kết quả là Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) tại Sở KH-ĐT, sao y chứng thực giấy chứng nhận ĐKKD để tiến hành thủ tục tiếp theo, tiến hành thủ tục khắc con dấu cho doanh nghiệp…
khoi-nghiep1-large.jpg
Để làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp, bạn chỉ cần cung cấp cho công ty thực hiện dịch vụ một loại giấy tờ duy nhất là giấy CMND hoặc Visa/hộ chiếu (nếu là người mang quốc tịch nước ngoài). Nếu bạn không có những vướng mắc về pháp lý, thì mọi chuyện có thể hoàn tất trong thời gian tối đa 1 tuần.

Theo kinh nghiệm của một số khởi nghiệp, những người có ý định thuê dịch vụ thành lập doanh nghiệp cần lựa chọn công ty luật có uy tín trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, phong cách làm việc chuyên nghiệp. Tốt nhất là nhờ những bạn bè đã thành lập doanh nghiệp thành công trước đó giới thiệu. Bạn có thể chọn một trong các gói dịch vụ do đơn vị dịch vụ giới thiệu để thỏa thuận về giá cả. Thông thường, các đơn vị dịch vụ không yêu cầu tạm ứng trước kinh phí. Toàn bộ chi phí dịch vụ sẽ được thanh toán trọn gói sau khi công việc hoàn tất.

Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng chỉ việc ký trên các hồ sơ, biểu mẫu do công ty cung cấp dịch vụ soạn thảo sẵn. Trong khoảng 7 ngày là khách hàng sẽ có được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Giá dịch vụ dao động từ 1,5 đến 4 triệu đồng/hồ sơ, tùy theo các dịch vụ thêm như: Kê khai thuế, phát hành hóa đơn, thiết lập bảng hiệu công ty, đăng ký con dấu…

Cần đề phòng tình trạng bên thực hiện dịch vụ có thể lợi dụng giấy tờ tùy thân của khách hàng để thực hiện những việc bất chính (ví dụ mượn tên khách hàng để thành lập công ty “ma” nhằm mục đích lừa đảo). Vì thế, khách hàng phải luôn theo dõi sát từng công đoạn, nếu thấy có dấu hiệu khả nghi thì ngay lập tức yêu cầu tạm dừng dịch vụ để rà soát, kiểm tra lại hồ sơ, thủ tục, hoặc nghiêm trọng hơn thì cần báo ngay cho công an để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hải Ngọc