Hỏi đáp

Khi nào được nổ súng không cần cảnh báo?

Xem trên mobile
Trong Dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ quy định những trường hợp được nổ súng được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, bàn thảo chiều nay 7/11, đặc biệt là trường hợp nổ súng của người được giao sử dụng vũ khí.
su-dung-sung.jpg
 Vũ khí bị cơ quan chức năng thu giữ (Ảnh minh họa)

Trong Điều 21, Dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liêu nổ, công cụ hỗ trợ, quy định về nguyên tắc nổ súng: Phải căn cứ vào tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng. Đặc biệt, không nổ súng vào đối tượng khi biết rõ người đó là phụ nữ, người khuyết tật, trẻ em, người già, trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

Cũng trong Điều 21 dự thảo Luật này quy định chi tiết những trường hợp “được nổ súng sau khi đã cảnh báo”. Áp dụng với đối tượng “đang sử dụng vũ khí, vật liêu nổ, vũ lực”; gây rối trật tự công cộng uy hiếp nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe, tài sản người khác; đối tượng đang đánh tháo người bị giam gữi, áp giải…

Những trường hợp nổ súng “không cần cảnh báo”, có tính chất “trực tiếp” như đối tượng “đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội” khủng bố, giết người, bắt cóc con tin, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; uy hiếp trực tiếp an toàn công trình an ninh quốc gia; trực tiếp cướp súng người thi hành công vụ…

Bên cạnh đó, việc nổ súng tuân theo mệnh lệnh của người có thẩm quyền. Trường hợp nổ súng vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, hoặc lạm dụng phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

dai-bieu-nguyen-huu-cau-nghe-an.jpg
 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho rằng: Một số nội dung tại Điều 21 dự thảo luật “chưa thực sự hợp lý, nhất là khái niệm nổ súng còn có cách hiểu khác nhau”. Cụ thể, trước khi nổ súng phải bắn chỉ thiên để cảnh báo. Bắn chỉ thiên có phải là nổ súng?

Theo đại biểu Cầu, luật này chỉ quy định chung về nổ súng, “khó có thể quy định việc nổ súng cho từng lĩnh vực chuyên ngành”. Để quy định chặt chẽ, hiệu quả trong thực tế, đại biểu này đề nghị tách Điều 21 thành 6 điều luật quy định về: Khái niệm nổ súng và cảnh báo; nguyên tắc nổ súng; quy định về nổ súng sau khi đã cảnh báo; nổ sung trong trường hợp không cần cảnh báo; quy định nổ súng trong trường hợp ban bố tình trạng khẩn cấp và quy định về hậu quả pháp lý của việc nổ súng.

Còn đại biểu Nguyễn Hữu Chính, đoàn ĐBQH Hà Nội, quy định trường hợp được nổ súng là vấn đề rất nhạy cảm, phải được quy định chặt chẽ và cụ thể, nếu không “rất dễ bị lạm quyền” và người được phép sử dụng vũ khí sẽ vô tình bị phạm tội do vượt quá giới hạn cho phép.

Theo đại biểu Chính, việc liệt kê các tình huống được phép nổ súng, đối tượng mà người thi hành công vụ được phép nổ súng còn “bộc lộ nhiều bất cập, còn thiếu. Có nội dung còn trừu tượng, chưa thực sự phù hợp với thực tiễn”. Đại biểu lấy ví dụ, “Điểm đ, Khoản 2 quy định trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng cần hạn chế thiệt hại do nổ súng gây ra. Đây là quy định rất khó hiểu”.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: Quy định về nổ súng (Điều 21) trong dự thảo luật liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người và đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, tu chỉnh các quy định nhằm đảm bảo chặt chẽ, tránh bị lạm dụng, tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng khi thực thi nhiệm vụ, đồng thời bảo đảm phù hợp với các bộ luật khác có liên quan.

Dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ có 75 điều, quy định chi tiết về quản lý, sử dụng vũ khí; vật liệu nổ; tiền chất nổ; công cụ hỗ trợ; thu gom, phân loại, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… Dự án luật này, dự kiến Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

H. Hòa

Bạn đang đọc bài viết Khi nào được nổ súng không cần cảnh báo? tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

"Em đang sinh sống tại TP.HCM. Trước khi nhập khẩu về chỗ ở hiện nay, em đã đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác. Vừa qua, em đến phường xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì họ yêu cầu em phải có xác nhận của những nơi đã đăng ký thường trú trước đây. Vậy chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?".
Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Em hiện đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học. Sắp tới, em sẽ đi du học theo học bổng mà em xin được. Tuy nhiên, em đã làm mất toàn bộ giấy tờ tùy thân, trong đó có cả giấy khai sinh bản chính. Vậy thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh được quy định thế nào?
Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Em làm việc cho một công ty liên doanh. Vừa qua, công ty không may xảy ra hỏa hoạn. Sau đó, công ty đã chuyển em cùng một số người nữa sang bộ phận làm việc khác với hợp đồng ban đầu trong thời gian 60 ngày. Vậy luật quy định thế nào về việc tạm chuyển người lao động làm công việc khác?
Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Chúng tôi có 1 con trai năm nay 6 tuổi. Ngày trước, khi đặt tên cho con, do ba cháu đi làm ăn xa nên vợ chồng tôi không có sự thống nhất. Vậy thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định thế nào?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Hỏi: Em là viên chức trong một cơ quan Nhà nước theo diện hợp đồng có thời hạn. Hiện em đang phải điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ, vì vậy em phải nghỉ việc (đã nghỉ được 3 tháng có xin phép cơ quan). Vừa qua, lãnh đạo cơ quan đã ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với em vì nghỉ việc quá lâu. Đề nghị Báo PNVN cho biết, việc em bị chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng không? Lương Thị Ngọc An (Đà Nẵng)
Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Chúng tôi lấy nhau được gần 10 năm, có một số tài sản chung như xe ô tô, nhà cửa, đất đai… Tuy nhiên, những tài sản ấy đều đứng tên chồng tôi và anh ấy đã tự ý bán đi một số tài sản trong đó. Vậy tài sản đều đứng tên chồng, phải làm sao?
Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Vợ chồng tôi có 2 con chung, trong đó có một cháu được bác sĩ kết luận bị rối loạn ngôn ngữ. Nay cuộc sống của chúng tôi cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn nên tôi dự định sẽ ly hôn. Vậy quy định về nguyên tắc chia tài sản, con cái khi ly hôn?
Bị tai nạn nghỉ điều trị hưởng chế độ ốm đau thế nào?

Bị tai nạn nghỉ điều trị hưởng chế độ ốm đau thế nào?

Chồng tôi làm việc cho một công ty tư nhân theo diện hợp đồng không xác định thời hạn. Vừa qua, chồng tôi bị tai nạn phải nghỉ việc để điều trị khoảng 3 tháng. Vậy bị tai nạn, nghỉ việc để điều trị có được hưởng chế độ ốm đau?