PNVN Sắp tới, gia đình có việc nên tôi dự định xin nghỉ không lương khoảng 3 tháng. Vậy trường hợp nghỉ không lương có được tham gia BHXH không?

Hỏi: Tôi đang làm việc cho một cơ quan Nhà nước theo diện hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Sắp tới, gia đình tôi có việc nên tôi dự định xin nghỉ không lương khoảng 3 tháng. Vậy xin Báo PNVN cho biết, pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Nếu tôi nghỉ không lương thì có được tham gia BHXH trong thời gian nghỉ không?

                                                                                                                   Dương Thúy Hà (Đà Nẵng)

bhxh_wwxl.jpg
Thu bảo hiểm xã hội   (Ảnh minh họa)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 116, Bộ luật Lao động 2012 về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương, thì:

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:
a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;
b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, chị có thể thỏa thuận với lãnh đạo cơ quan để nghỉ không hưởng lương.

Về việc tham gia BHXH, căn cứ quy định tại điểm 1.7, khoản 1, Điều 38 Mục 2, quyết định 959/QĐ-BHXH quy định về quản lý thu BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế, thì:

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Như vậy, nếu chị xin nghỉ việc không hưởng lương quá 14 ngày trong tháng thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Luật gia Hà Vy