Hỏi đáp

Ngoại tình bị xử phạt thế nào?

Xem trên mobile
Chúng tôi lấy nhau được 5 năm, có một con chung. Thời gian gần đây, chồng tôi có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác. Vậy nếu tôi làm đơn tố cáo thì chồng tôi bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Chúng tôi lấy nhau được 5 năm, có một con chung. Thời gian gần đây, chồng tôi có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác. Dù gia đình hai bên đã nhiều lần khuyên nhủ, nhưng anh ấy vẫn không chấm dứt. Xin Báo PNVN cho biết, nếu tôi làm đơn tố cáo thì chồng tôi bị xử lý như thế nào?

                                                                                                    Nguyễn Thị Huyền Như (Bình Dương)

ngoai-tinh-xahoicomvn-w550-h310.jpg
Nếu tôi làm đơn tố cáo thì chồng tôi ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nàoẢnh minh họa

Trả lời: Theo quy định tại Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP), người vi phạm bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu có một trong các hành vi sau:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ...

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009) về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng, thì:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Tuy nhiên, vì luật quy định chưa thật sự rõ ràng và chặt chẽ, nên trên thực tế từ khi Bộ luật Hình sự 1999 có hiệu lực đến nay, rất ít trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng bị xử lý hình sự, trừ những trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng.

Thời gian tới, khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực (ngày 1/1/2018), hành vi ngoại tình có thể sẽ bị xử lý hình sự nhiều hơn vì pháp luật đã quy định khá rõ ràng (Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015).

Luật gia Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Ngoại tình bị xử phạt thế nào? tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

Theo Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ thì lộ trình tăng lương chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo thống nhất với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021.
Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Nhiều lúc tôi thấy ghen tị với cả mấy con vật anh nuôi vì dù gì, anh cũng dành cho chúng nhiều thời gian, sự quan tâm hơn là cho tôi. Có hôm, đang ngồi uống nước thì con chó tuột xích, anh đuổi theo bắt lại làm cả quán được phen náo loạn.
Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Hỏi: Tôi và vợ đã ly hôn được khoảng 1 năm nay nhưng trong 1 năm đó vợ cũ tôi không cho tôi được thăm con, cô ấy luôn tìm cách ngăn cản không cho tôi gặp con. Đề nghị Báo PNVN cho biết, vợ cũ của tôi làm như vậy có đúng hay không? Nam Thành (Vĩnh Phúc)
Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Trong trường hợp người thân trong gia đình của trẻ em không có đủ điều kiện để nhận nuôi thì người không có quan hệ huyết thống có thể nhận nuôi trẻ em.