Hỏi đáp

Quy định về số thành viên ban quản trị nhà chung cư

Xem trên mobile
Khu nhà chúng tôi ở chuẩn bị bầu ban quản trị. Tuy nhiên, vì trong khu nhà có tòa nhà đứng độc lập và có cả tòa nhà gồm 2 nhà liên kết với nhau (chung đế). Vậy pháp luật có quy định nào về số thành viên ban quản trị nhà chung cư?

Hỏi: Khu nhà chúng tôi ở đang chuẩn bị bầu ban quản trị. Tuy nhiên, vì trong khu nhà có những tòa nhà đứng độc lập và có cả những tòa nhà gồm 2 nhà liên kết với nhau (chung đế) nên chúng tôi đang băn khoăn về số lượng thành viên ban quản trị của các tòa nhà này. Vậy xin Báo PNVN cho biết, pháp luật có quy định nào rõ ràng về vấn đề này không?

                                                                                                                    Lê Thị Hà Lan (Hà Nội)

ban-quan-tri-chung-cu-tranh-cu-con-hon-tong-thong-my_261031716.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định tại khoản 1, Điều 20, Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định số lượng, thành phần ban quản trị (BQT) nhà chung cư gồm:

1. Số lượng thành viên BQT nhà chung cư, cụm nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư quyết định nhưng phải tuân thủ các quy định sau đây:

a) Đối với BQT của tòa nhà chung cư thì có số lượng từ 3 đến 5 thành viên;

b) Đối với BQT của cụm nhà chung cư thì có số lượng từ 6 đến 25 thành viên, trong đó mỗi tòa nhà trong cụm có số lượng từ 3 đến 5 thành viên.

Tuy nhiên, sau đó Bộ Xây dựng có thêm Thông tư số 28/2016/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số quy định của quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2017. Số lượng thành viên BQT nhà chung cư được sửa đổi tại khoản 7, Điều 18 Thông tư 28/2016/TT-BXD, cụ thể:

1. Số lượng thành viên BQT nhà chung cư, cụm nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư quyết định theo nguyên tắc sau đây:

a) Đối với một tòa nhà chỉ có một khối nhà (block) thì có tối thiểu 3 thành viên BQT; trường hợp một tòa nhà có nhiều khối nhà (block) có chung khối đế nổi trên mặt đất thì mỗi khối nhà (block) có tối thiểu 1 thành viên BQT;

b) Đối với một cụm nhà chung cư thì có số lượng tối thiểu 6 thành viên BQT.

Như vậy, Thông tư 28/2016/TT-BXD chỉ quy định số lượng tối thiểu thành viên BQT mà không quy định số lượng tối đa như Thông tư 02/2016/TT-BXD. Vì vậy, tùy tính chất mỗi khu chung cư cũng như kết quả họp bàn tại hội nghị nhà chung cư mà cư dân có thể quyết định số lượng thành viên BQT phù hợp cho công tác quản lý, điều hành.

Luật gia Hà Vy

Bạn đang đọc bài viết Quy định về số thành viên ban quản trị nhà chung cư tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giáo viên sinh con trùng nghỉ hè có được nghỉ bù?

Giáo viên sinh con trùng nghỉ hè có được nghỉ bù?

"Em là giáo viên, tham gia BHXH được 5 năm. Hiện em đang mang thai và theo chẩn đoán của bác sĩ, em sẽ sinh con vào tháng 6 tới - trùng với thời gian nghỉ hè. Đề nghị Báo PNVN cho biết, trường hợp như của em có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì có được nghỉ bù không?". Trần Thị Vân Anh (Khánh Hòa)
Mẹ đơn thân được tính giảm trừ gia cảnh thế nào?

Mẹ đơn thân được tính giảm trừ gia cảnh thế nào?

Theo hướng dẫn tính giảm trừ gia cảnh của Bộ Tài chính, trường hợp mẹ đơn thân có con dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng thuộc diện phụ thuộc thì được tính giảm trừ gia cảnh khi có đủ giấy tờ theo quy định.
Làm việc ngày nghỉ lễ, người lao động hưởng tới 490% lương

Làm việc ngày nghỉ lễ, người lao động hưởng tới 490% lương

Theo quy định, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 1 ngày; nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là 2 ngày. Nếu người lao động được huy động làm việc ngày nghỉ lễ mà lại vào ban đêm, họ được hưởng tổng số 490% lương.
Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

"Em đang sinh sống tại TP.HCM. Trước khi nhập khẩu về chỗ ở hiện nay, em đã đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác. Vừa qua, em đến phường xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì họ yêu cầu em phải có xác nhận của những nơi đã đăng ký thường trú trước đây. Vậy chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?".
Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Em hiện đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học. Sắp tới, em sẽ đi du học theo học bổng mà em xin được. Tuy nhiên, em đã làm mất toàn bộ giấy tờ tùy thân, trong đó có cả giấy khai sinh bản chính. Vậy thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh được quy định thế nào?
Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Em làm việc cho một công ty liên doanh. Vừa qua, công ty không may xảy ra hỏa hoạn. Sau đó, công ty đã chuyển em cùng một số người nữa sang bộ phận làm việc khác với hợp đồng ban đầu trong thời gian 60 ngày. Vậy luật quy định thế nào về việc tạm chuyển người lao động làm công việc khác?
Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Chúng tôi có 1 con trai năm nay 6 tuổi. Ngày trước, khi đặt tên cho con, do ba cháu đi làm ăn xa nên vợ chồng tôi không có sự thống nhất. Vậy thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định thế nào?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Hỏi: Em là viên chức trong một cơ quan Nhà nước theo diện hợp đồng có thời hạn. Hiện em đang phải điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ, vì vậy em phải nghỉ việc (đã nghỉ được 3 tháng có xin phép cơ quan). Vừa qua, lãnh đạo cơ quan đã ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với em vì nghỉ việc quá lâu. Đề nghị Báo PNVN cho biết, việc em bị chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng không? Lương Thị Ngọc An (Đà Nẵng)
Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Chúng tôi lấy nhau được gần 10 năm, có một số tài sản chung như xe ô tô, nhà cửa, đất đai… Tuy nhiên, những tài sản ấy đều đứng tên chồng tôi và anh ấy đã tự ý bán đi một số tài sản trong đó. Vậy tài sản đều đứng tên chồng, phải làm sao?
Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Vợ chồng tôi có 2 con chung, trong đó có một cháu được bác sĩ kết luận bị rối loạn ngôn ngữ. Nay cuộc sống của chúng tôi cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn nên tôi dự định sẽ ly hôn. Vậy quy định về nguyên tắc chia tài sản, con cái khi ly hôn?