PNVN Đã hơn 1 tháng kể từ khi gia đình tôi gửi đơn tố cáo người xâm hại tình dục con gái tôi những vẫn chưa có thông báo kết thúc điều tra.

Hỏi: Gia đình tôi có gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo một người trong xã đã có hành vi xâm hại tình dục đối với con gái tôi. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua mà chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo kết thúc điều tra từ công an. Xin Báo PNVN cho biết thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

                                                                                          Phương Thị Bích (Ninh Thuận)

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, khi có các căn cứ quy định tại Điều 100 và xác định thấy có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan điều tra phải tiến hành khởi tố vụ án hình sự…

images2525980_xam_hai.jpgTrong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác tội phạm,  Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh vụ việc. Ảnh minh họa: Internet

Về thời hạn, theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự thì trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn nhưng không quá 02 tháng.

Về thời hạn điều tra vụ án hình sự, Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định:

- Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

- Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì thời hạn điều tra được gia hạn như sau:

+ Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 1 lần không quá 2 tháng;

+ Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 2 lần, lần thứ nhất không quá 3 tháng và lần thứ hai không quá 2 tháng;

+ Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 2 lần, mỗi lần không quá 4 tháng;

+ Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 3 lần, mỗi lần không quá 4 tháng.

Luật gia Hà Vy