PNVN Con gái bị một người trong xã xâm hại tình dục. Gia đình đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an được gần 2 tháng. Tuy nhiên, đến nay gia đình vẫn không nhận được thông báo nào về xử lý việc này. Vậy thời hạn xác minh tin tố giác tội phạm là bao lâu?

Hỏi: Con gái tôi bị một người trong xã xâm hại tình dục. Gia đình tôi đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an được gần 2 tháng. Phía công an cũng đã lấy lời khai của con gái tôi. Tuy nhiên, cho đến nay gia đình tôi vẫn không nhận được thông báo nào về xử lý việc này. Xin Báo PNVN cho biết, theo quy định của pháp luật thì thời gian xác minh tin báo tội phạm, điều tra là bao lâu?
                                                                                                            Giang Thị Tủy (Bình Thuận)
thoi.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, khi có các căn cứ quy định tại Điều 100 và xác định thấy có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan điều tra phải tiến hành khởi tố vụ án hình sự...

Về thời hạn, theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự thì trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn nhưng không quá 2 tháng.

Về thời hạn điều tra vụ án hình sự, Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định:

- Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

- Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì thời hạn điều tra được gia hạn như sau:

+ Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 2 tháng;
+ Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 2 lần, lần thứ nhất không quá 3 tháng và lần thứ hai không quá 2 tháng;

+ Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 2 lần, mỗi lần không quá 4 tháng;
+ Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 3 lần, mỗi lần không quá 4 tháng.

Luật gia Hà Vy