Hỏi đáp

Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn ở nước ngoài

Xem trên mobile
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với người nước ngoài do UBND cấp xã cấp sau khi đã được sở tư pháp thẩm tra, làm rõ những nội dung liên quan đến nhân than, gia đình...

Hỏi: Em và bạn trai (người nước ngoài) chuẩn bị kết hôn. Bạn trai em muốn đưa em về và tổ chức hôn lễ ở bên đó. Vậy xin Báo PNVN cho biết thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (GXNTTHN) để em sang bên đó đăng ký kết hôn được quy định thế nào?

                                                                                                                Lê Thị Hiền (Đà Nẵng)

dang-ky.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định tại Điều 28, Nghị định số 126/2014/NĐ-CP, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật HN&GĐ 2014, thì:

1. Hồ sơ cấp GXNTTHN được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau đây:
a) Tờ khai cấp GXNTTHN theo mẫu quy định;
b) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân như Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế;

c) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người yêu cầu...
2. Hồ sơ cấp GXNTTHN do người yêu cầu nộp trực tiếp tại UBND cấp xã có thẩm quyền.

3. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, UBND cấp xã kiểm tra về nhân thân, tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu cấp GXNTTHN; có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra và nêu rõ các vấn đề vướng mắc cần xin ý kiến, gửi Sở Tư pháp, kèm theo bản chụp bộ hồ sơ.

4. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản kèm theo hồ sơ của UBND cấp xã thì Sở Tư pháp tiến hành các biện pháp sau đây:

a) Thẩm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ cấp GXNTTHN. Trường hợp cần làm rõ về nhân thân, tình trạng hôn nhân, điều kiện kết hôn, mục đích kết hôn của người có yêu cầu GXNTTHN thì Sở Tư pháp tiến hành xác minh;

b) Yêu cầu công dân Việt Nam có mặt tại trụ sở Sở Tư pháp để tiến hành phỏng vấn, làm rõ sự tự nguyện, mục đích kết hôn, sự hiểu biết của công dân Việt Nam về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của người nước ngoài, về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của quốc gia, vùng lãnh thổ mà người nước ngoài cư trú;...

Trên cơ sở kết quả thẩm tra, xác minh, phỏng vấn, Sở Tư pháp có văn bản trả lời UBND cấp xã để cấp GXNTTHN cho người yêu cầu.

Trong trường hợp từ chối giải quyết, Sở Tư pháp giải thích rõ lý do trong văn bản gửi UBND cấp xã để thông báo cho người yêu cầu.

5. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND cấp xã ký GXNTTHN cấp cho người yêu cầu hoặc có văn bản thông báo về việc từ chối cấp GXNTTHN, trong đó nêu rõ lý do.

Luật gia Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn ở nước ngoài tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trẻ bị bỏ rơi, đăng ký khai sinh thế nào?

Trẻ bị bỏ rơi, đăng ký khai sinh thế nào?

Người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo.
Di chúc miệng được coi là hợp pháp khi nào?

Di chúc miệng được coi là hợp pháp khi nào?

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.
Có đòi lại được nhà thờ họ?

Có đòi lại được nhà thờ họ?

Đất và nhà thờ họ giao cho tộc trưởng quản lý, tộc trưởng và các con kê khai để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay họ tộc có thể đòi lại đất và nhà thờ họ hay không?
Chưa hết thời hạn nghỉ thai sản, đi làm được hưởng lương như thế nào?

Chưa hết thời hạn nghỉ thai sản, đi làm được hưởng lương như thế nào?

Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.
Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần.
3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

Theo Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ thì lộ trình tăng lương chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo thống nhất với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021.