PNVN Cách đây 3 năm, con trai tôi bị công an xác định vướng vào một vụ lấy trộm máy tính của người bạn. Sau đó, con tôi bị xử phạt hành chính về hành vi này. Vậy trường hợp trộm cắp nhưng không bị khởi tố có bị xem là có án tích không?

Hỏi: Cách đây 3 năm, con trai tôi bị công an xác định vướng vào một vụ lấy trộm máy tính của một người bạn. Sau đó, con tôi bị xử phạt hành chính về hành vi này. Nay cháu muốn làm phiếu lý lịch tư pháp để đi học ở nước ngoài, vậy xin Báo Phụ nữ Việt Nam cho biết, việc trộm cắp của con tôi có bị ghi trong phiếu đó hay không?

                                                                                                                       Vũ Thị Thuận (Đà Nẵng)

anh123.jpg
 Nếu chưa bao giờ bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì không bị coi là có án tích. Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định tại Điều 2, Luật Lý lịch tư pháp thì Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Thông tin lý lịch tư pháp về án tích là thông tin về cá nhân người bị kết án; tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí; ngày, tháng, năm tuyên án, Toà án đã tuyên bản án, số của bản án đã tuyên; tình trạng thi hành án.

Thông tin lý lịch tư pháp về án tích được xác lập từ các nguồn sau đây (Điều 15):

1. Bản án hình sự sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật và bản án hình sự phúc thẩm;

2. Quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm về hình sự;

3. Quyết định thi hành án hình sự;

4. Quyết định miễn chấp hành hình phạt;

5. Quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt;

6. Quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù;

7. Quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù;

8. Quyết định miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước;

9. Giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt tù; văn bản thông báo kết quả thi hành hình phạt trục xuất;

10. Giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù cho hưởng án treo và các hình phạt bổ sung;…

Căn cứ vào các quy định trên, nếu con chị chưa bao giờ bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì không bị coi là có án tích.

Khi con chị yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp nơi con chị có hộ khẩu thường trú sẽ cấp Phiếu lý lịch tư pháp với nội dung xác nhận con của chị không có án tích.

Luật gia Hà Vy