Hội nghị liên Triều: 'Món quà lớn' cho người dân bán đảo Triều Tiên?

Tác giả: PV (Tổng hợp)
Danh mục: Xã hội
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu bước qua giới tuyến quân sự tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm) hôm nay, 27/4/2018. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mong có cuộc đối thoại thẳng thắn và đạt được thỏa thuận táo bạo, để làm món quà lớn cho người dân bán đảo Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
kim-jong-un-2.jpg
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau sau hàng loạt nỗ lực ngoại giao
 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau sau hàng loạt nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng bán đảo Triều Tiên giữa Mỹ - Hàn - Triều.

Tổng thống Moon đã ra tận ranh giới giữa 2 miền Triều Tiên đón lãnh đạo Kim Jong-un bước qua giới tuyến sang Hàn Quốc. Ông nói: "Chủ tịch Kim, đây là lần đầu ngài bước qua giới tuyến quân sự. Nó không còn là biểu tượng thể hiện sự chia cắt, mà đại diện cho hòa bình. Tôi muốn cám ơn quyết định táo bạo và dũng cảm của ngài khi sắp xếp cuộc họp này. Tôi tin cuộc gặp này đặc biệt quan trọng với cả hai phía, đó cũng là trọng trách không nhỏ đặt trên vai tất cả chúng ta”.

Còn ông Kim Jong-un phát biểu: "Khi tôi tới đây, tôi tự hỏi tại sao lại khó khăn như vậy? Đường giới tuyến rất dễ bước qua, nhưng chúng ta phải mất 11 năm để đến được thời điểm này. Tôi tới đây với quyết tâm gửi tín hiệu bắt đầu trang sử mới”.

Tổng thống Moon phát biểu: “Tôi mong chúng ta sẽ có cuộc đối thoại thẳng thắn và đạt được thỏa thuận táo bạo, để làm món quà lớn cho người dân hai miền Triều Tiên và những người yêu hòa bình".

hội nghị thượng đỉnh liên triều
Em gái ông Kim Jong-Un là người phụ nữ duy nhất trong bàn đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4/2018 

Hai lãnh đạo duyệt đội danh dự trong lễ khai mạc chính thức. Tổng thống Moon chào các thành viên đội danh dự trước khi cả hai bước trên thảm đỏ tiến tới Nhà Hòa bình, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Ông Kim Jong-un bắt tay tất cả các thành viên trong đoàn đại biểu Hàn Quốc và ông Moon cũng chào đón đoàn đại biểu Triều Tiên trước khi bước vào chụp hình chung trước khi vào bàn đàm phán.

Ông Kim Jong-un viết trong sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình "Một trang sử mới bắt đầu ngay bây giờ, tại điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình".

hội nghị thượng đỉnh liên triều
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ mang lại món quà lớn cho người dân 2 miền Triều Tiên 

Lãnh đạo hai miền dự kiến thảo luận về việc phi hạt nhân và hiệp ước hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

Đây là tiền đề cho cuộc gặp giữa Kim Jong-un và Donald Trump dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Ông Kim Jong-un tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa ngay trước thềm cuộc gặp.

Ý kiến của bạn