Xã hội

10 năm 1 hành trình vì sức khỏe người Việt

Xem trên mobile
Khóa Tập huấn Hóa sinh Lâm sàng và Kỹ thuật Y học (Chemical Pathology Course - CPC) lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM, nhằm cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho các chuyên viên xét nghiệm trên cả nước.

Chương trình đánh dấu một chặng đường khá dài và lặng lẽ nhưng đầy ý nghĩa của Roche Diagnostics Việt Nam cùng các đối tác y khoa trong việc cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho các chuyên viên xét nghiệm trên cả nước, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả phòng xét nghiệm tại Việt Nam.

10 năm nhìn lại

Công việc của những chuyên viên xét nghiệm thường khá lặng lẽ nhưng lại có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến các quyết định khám chữa bệnh. Theo ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế), các giải pháp chẩn đoán là bước đầu tiên quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh tật, áp dụng khoa học và kỹ thuật tiên tiến để mang đến các can thiệp y học hiệu quả nhất. “Khoảng 70% quyết định y khoa được đưa ra dựa vào kết quả xét nghiệm”, GS.TS.BS Hoàng Thị Bích Ngọc – Chủ tịch Hội Hóa sinh Y học Việt Nam (VACB) cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng xét nghiệm trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân tại CPC 10.

 

chng-trnh-thu-ht-hn-500-nhn-vin-y-t-tham-d.JPG
Chương trình CPC 10 thu hút hơn 500 nhân viên y tế tham dự tại Hà Nội và TPHCM

So với sự phát triển của ngành xét nghiệm trên thế giới, cơ hội tiếp cận với các kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến, cập nhật kiến thức y khoa hiện đại là rào cản của nhiều phòng xét nghiệm tại Việt Nam. Để từng bước rút ngắn khoảng cách đó, Roche Diagnostics Việt Nam đã đồng hành cùng các cá nhân và tổ chức y khoa trong và ngoài nước khởi xướng chương trình tập huấn CPC đầu tiên vào năm 2009.

Đến nay, sau một thập niên tổ chức, CPC đã trở thành một chương trình tập huấn thường niên uy tín trong ngành xét nghiệm khi đã có gần 5.000 chuyên viên y tế trên cả nước đã được tham gia, tập huấn tại các kì CPC. Phát biểu tại CPC 10, DS.CKI. Nguyễn Thanh Tòng – Chủ tịch Hội Hóa sinh Y học TPHCM cho biết, CPC qua nhiều năm tổ chức đã góp phần khắc phục rủi ro trong chẩn đoán, xét nghiệm, nâng cao tay nghề và kiến thức của các chuyên viên y tế, đã và đang góp phần mang đến bước tiến đáng kể cho ngành hóa sinh lâm sàng tại Việt Nam.

Từ hiện tại hướng đến tương lai

Sau 10 năm tổ chức, 47 chủ đề y khoa đa dạng, tập trung vào việc nâng cao tiêu chuẩn và thực hành xét nghiệm, CPC đã góp phần giúp ngành xét nghiệm tại Việt Nam gần hơn với tiêu chuẩn chẩn đoán khu vực và thế giới. Đó là nhận định chung của các chuyên gia đã nhiều năm gắn bó với CPC. “Nhiều năm theo sát các phòng xét nghiệm, bệnh viện tại Việt Nam, tôi nhận thấy sự tiến bộ vượt bậc của ngành xét nghiệm và ngày càng nhiều người Việt Nam được tiếp cận chất lượng chăm sóc sức khỏe tiên tiến”, PGS.TS. Ronda Greaves - Giảng viên Cao cấp, khoa Hóa sinh Lâm sàng, Đại học RMIT Úc chia sẻ.

bach-mai-hospital.JPG
Giải pháp chẩn đoán tiên tiến, chất lượng Roche Diagnostics Việt Nam đang cung cấp tại Việt Nam

Ngoài việc trở thành cầu nối để đem đến nhiều nội dung thiết thực cho các chuyên viên xét nghiệm, CPC cũng liên tục cải thiện cơ sở hạ tầng đào tạo thông qua việc đăng tải các tài liệu chuyên môn của chương trình lên trang điện tử của Liên đoàn Hóa sinh Lâm sàng Quốc tế (IFCC) và Liên đoàn Hóa sinh Lâm sàng châu Á Thái Bình Dương (APFCB). Năm nay, CPC 10 được phát sóng trực tiếp qua trang điện tử của CPC kết hợp với VACB (taphuanhoasinh.com/CPC). Những nỗ lực này nhằm giúp các chuyên gia, nhân viên phòng xét nghiệm trên khắp đất nước và ở hải ngoại có thể thuận tiện truy cập và nghiên cứu sâu hơn các tài liệu hữu ích này.

Hướng đến tương lai, ông Rod Ward, Tổng Giám đốc Roche Diagnostics Việt Nam cho biết: “Roche Diagnostics Việt Nam cam kết tiếp tục mang đến các cơ hội học tập và phát triển chuyên môn như chương trình CPC cùng với các hệ thống và giải pháp chẩn đoán chất lượng mà chúng tôi đang cung cấp trên 63 tỉnh và thành phố của Việt Nam, để đảm bảo chất lượng chẩn đoán, chất lượng của quyết định lâm sàng và chất lượng chăm sóc bệnh nhân cho người dân Việt Nam.”

Thanh Hà

Bạn đang đọc bài viết 10 năm 1 hành trình vì sức khỏe người Việt tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

3 vấn đề thúc đẩy phụ nữ tham chính

3 vấn đề thúc đẩy phụ nữ tham chính

Chiều ngày 13/11/2018, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hà Nội), Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tổ chức gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV nhằm trao đổi, thảo luận về phương hướng, giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính trị tại Việt Nam.
'Mong các cô, các dì tiếp tục là điểm tựa tinh thần vững chắc cho tổ chức Hội'

'Mong các cô, các dì tiếp tục là điểm tựa tinh thần vững chắc cho tổ chức Hội'

Ngày 13/11/2018, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đoàn đại biểu cán bộ nữ và người có công với Cách mạng qua các thời kỳ tỉnh Vĩnh Long đã đến thăm Hội LHPNVN nhân dịp Đoàn có chuyến ra Thủ đô Hà Nội. Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà; Phó Chủ tịch Thường trực Hoàng Thị Ái Nhiên trân trọng tiếp đoàn.
Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

“Tội phạm mua bán người xảy ra ở 63 tỉnh/thành với 3.090 nạn nhân, trong đó còn 519 nạn nhân chưa trở về. Ngoài ra, có 868 phụ nữ vắng mặt lâu ngày ở địa phương và hàng nghìn người đang ở nước ngoài chưa có điều kiện xác minh, xác định họ có phải là nạn nhân hay không”, bà Phạm Thị Thanh Thủy, đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, cho biết.
'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

Từ đầu năm 2018 đến nay, ở nước ta đã phát hiện 457 vụ hiếp dâm trẻ em, tăng 2,47% so với cùng kỳ. Các đại biểu Quốc hội đặc biệt lo ngại số vụ xâm hại trẻ em trên thực tế còn lớn hơn khi nhiều nạn nhân, gia đình không dám lên tiếng, nhiều vụ việc chìm trong im lặng.