Xã hội

18% người chuyển giới nữ nhiễm HIV và giang mai

Xem trên mobile
Trên thế giới có khoảng 19% người chuyển giới nữ sống chung với HIV. Còn tại Việt Nam, khoảng 18% người chuyển giới nữ nhiễm HIV và mắc bệnh giang mai.
Ngày 12/12, Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USADI) và Cộng đồng người chuyển giới Việt Nam tổ chức Lễ khởi động Chiến dịch truyền thông thúc đẩy người chuyển giới nữ tiếp cận với dịch vụ HIV tại Việt Nam, với tên gọi “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống”.

Chiến dịch này là sáng kiến đầu tiên được thiết kế riêng cho người chuyển giới nữ ở Việt Nam, nhằm cung cấp thông tin truyền cảm hứng cho người chuyển giới nữ tìm kiếm các dịch vụ y tế, đào tạo nhân viên chăm sóc y tế để cung cấp các dịch vụ cho người chuyển giới.
25346319_1917303711665212_2122686503_o.jpg
Nữ chuyển giới biểu diễn văn nghệ trong lễ phát động chiến dịch

Bà Mai Châu, Trưởng ban Điều hành mạng lưới Người chuyển giới Việt Nam, cho rằng, trên thế giới, người chuyển giới nữ đang phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt dễ dẫn đến các nguy cơ gia tăng về HIV, bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 19% người chuyển giới nữ sống chung với HIV (cao hơn 49 lần so với người bình thường). Tại Việt Nam, một nghiên cứu ở TPHCM vào năm 2015 đã phát hiện 18% người chuyển giới nữ tham gia nghiên cứu nhiễm HIV và mắc bệnh giang mai.

Năm 2015 Việt Nam đã thông quan luật cho phép người chuyển giới đăng ký nhận dạng giới tính khi họ lựa chọn và có hiệu lực vào tháng 1/2017. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn rất khó khăn cho những người chuyển giới có được giấy tờ tùy thân phản ánh nhân dạng giới tính đã lựa chọn. Điều này, đã ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiếp cận dịch vụ của người chuyển giới.

“Chiến dịch “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống” và biểu tượng cánh bướm đại diện cho sự chuyển mình mà cộng đồng người chuyển giới nữ đang trải qua. Đó là nền tảng để người chuyển giới nữ cất lên tiếng nói, chăm sóc cho bản thân để được công nhận là chính mình”, bà Châu nói.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, chiến dịch “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống”, sẽ giúp truyền cảm hứng cho người chuyển giới nữ sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Đồng thời, chủ động giải quyết vấn đề HIV trong nhóm những người có nguy cơ cao.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết 18% người chuyển giới nữ nhiễm HIV và giang mai tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lợi ích công hay tài sản tư?

Lợi ích công hay tài sản tư?

Bà Winnie Byanyima - Giám đốc Điều hành của Oxfam International sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) trong tháng 1/2019. Dưới đây là thông điệp của bà về lợi ích công hay tài sản tư, về khoảng cách giới trong thu nhập, về những khó khăn của phụ nữ và trẻ em gái…
Vì sao bức tường biên giới lại khiến chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất lịch sử?

Vì sao bức tường biên giới lại khiến chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất lịch sử?

Khả năng chấm dứt việc đóng cửa chính phủ một phần sẽ ngày càng trở nên mờ mịt khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “quyết tâm kiên định” trong vấn đề thúc giục việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới với Mexico. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dự án này thực tế không mang lại nhiều hiệu quả như mong muốn.
Vùng biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đón 'Tết sum vầy' sớm

Vùng biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đón 'Tết sum vầy' sớm

Ngày 20/1, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh dự chương trình "Tết sum vầy" tại huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An.
Bắc Giang có nữ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

Bắc Giang có nữ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng đã được các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang, tín nhiệm, bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.
Có 20% doanh nghiệp trên cả nước không có thưởng Tết

Có 20% doanh nghiệp trên cả nước không có thưởng Tết

Lãnh đạo Bộ LĐ- TB&XH cho biết, khảo sát tại 25.565 doanh nghiệp sử dụng gần 4 triệu lao động trên phạm vi cả nước cho thấy, tiền lương năm 2018 và tiền thưởng Tết tăng so với năm ngoái; tuy nhiên, vẫn có tới 20% doanh nghiệp không có thưởng Tết cho người lao động.