Xã hội

2 đám cưới giữa chiến trường Điện Biên Phủ ở 2 đầu chiến tuyến

Xem trên mobile
Giữa chiến trường Điện Biên Phủ đạn bom ác liệt, những điều kỳ diệu vẫn diễn ra. Ở hai đầu chiến tuyến, tại cơ quan sở chỉ huy của ta và địch đã diễn ra những đám cưới có một không hai.

Tại sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng đã diễn ra đám cưới của đồng chí Hoàng Xuân Tùy, Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân và đồng chí Song Ninh, nghệ sĩ đoàn văn công Tổng cục Chính trị.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Bộ chỉ huy mặt trận đã điều động đoàn văn công Tổng cục Chính trị ra mặt trận để phục vụ bộ đội ngay tại chiến hào. Đồng chí Song Ninh là người vừa có giọng hát hay lại vừa là một trong những hoa khôi của đoàn văn công Tổng cục Chính trị. Còn đồng chí Hoàng Xuân Tùy là Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân, vừa chỉ huy xuất bản báo tại mặt trận, vừa làm Trưởng ban tuyên huấn tại Bộ chỉ huy chiến dịch. Đồng chí Tùy vừa viết những bài báo sắc bén, kịp thời, vừa có tài tổng hợp tình hình và báo cáo thời sự rất hay. Các bài báo do đồng chí Tùy viết ai đọc cũng thích.

ng-b-hong-xun-ty-l-th-song-ninh-ngy-mi-ci.jpg
Ông bà Hoàng Xuân Tùy - Lê Thị Song Ninh ngày mới cưới.

Hai người yêu nhau đã mấy năm nhưng vì chiến tranh mà nguyện vọng tổ chức lễ thành hôn chưa được thực hiện. Cán bộ, chiến sĩ trong đại bản doanh rất ủng hộ và cặp uyên ương xin phép tổ chức đám cưới ngay tại Mường Phăng. Quên hết cái giá rét của rừng thiêng Tây Bắc khi xuân Giáp Ngọ vừa đến, mối âu lo về trận chiến ác liệt còn chưa chính thức bắt đầu, mỗi người một việc, anh em phân công nhau đi chặt tre nứa về dựng một cái lều nhỏ núp dưới tán cây rừng, bên một bờ suối trong khu Sở chỉ huy chiến dịch.

Giường được làm bằng những khúc cây thẳng tắp, đều đặn, lấy cỏ lót làm đệm. Cơ quan hậu cần cho mượn một cái ô lớn thu được của địch căng lên làm rạp hôn lễ. Đích thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đứng ra làm chủ hôn, đám cưới diễn ra dưới sự chứng kiến của các đồng chí trong Bộ chỉ huy chiến dịch. Đó là đám cưới đơn sơ, giản dị nhưng thắm tình đồng đội.

ng-ty-b-ninh-sau-1954.png
Ông Tùy, bà Ninh sau năm 1954.

Cách đó không xa, tại hầm Đờ Cát, đã diễn ra một đám cưới không lâu sau khi tên tướng bại trận bị bắt. Đó là đấm cưới giữa cô dâu là bà Nguyễn Thị Ngọc Toản, y tá đội điều trị 2 trong chiến dịch Điện Biên Phủ, sau này trở thành Đại tá, bác sỹ sản phụ khoa đầu ngành của nước ta với chú rể là Đại đoàn phó Đại đoàn 308 Cao Văn Khánh, sau này là Trung tướng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bà Ngọc Toản xuất thân từ dòng dõi trâm anh thế phiệt, bố là ông Tôn Thất Đàn- một trong 4 vị thượng thư đầu triều Nguyễn, mẹ là bà Phạm Thị Tiên xuất thân từ một gia đình quý tộc nhà ông Phạm Đăng Hưng, có con gái lấy vua Thiệu Trị. Bà gặp ông Cao Văn Khánh lần đầu tiên khi ông đến thăm trường Đại học Y Khoa ở Việt Bắc. Tình yêu giữa hai người chớm nở với nhiều lời ước hẹn.

Cuối năm 1953, khi Bộ tổng tư lệnh điều động Đại đoàn 308 lên Tây Bắc chuẩn bị mở chiến dịch Điện Biên Phủ, trước khi hành quân ông Khánh đã lên Tuyên Quang gặp người yêu. Lúc chia tay, ông bà cùng hẹn đến ngày chiến thắng sẽ làm hôn lễ tại gia đình. Sau đó, bà Ngọc Toản cũng ra mặt trận phục vụ chiến đấu ở đội điều trị 2 Cục Quân y.

Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, bà Ngọc Toản đi bộ từ Tuần Giáo đến Mường Thanh để làm nhiệm vụ phiên dịch cho việc trao trả một nữ tù binh Pháp. Tại đây, bà gặp lại ông Cao Văn Khánh trong niềm xúc động nghẹn ngào.

cao-vn-khanh-nguyn-thi-ngoc-toan-chup-ngay-ci-2251954-trn-chic-xe-tng-a-tham-chin-tai-in-bin-phu.jpg
Ông Cao Văn Khánh - bà Nguyễn Thị Ngọc Toản chụp ngày cưới ngày 22/5/1954 trên chiếc xe tăng đã tham chiến tại Điện Biên Phủ.

Dự định về chiến khu tổ chức hôn lễ khi chiến tranh kết thúc, nhưng đơn vị của đồng chí Cao Văn Khánh lại được lệnh ở lại trao trả tù binh, thu dọn chiến trường. Chính Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Trần Lương đã động viên ủng hộ bà Ngọc Toản làm đám cưới ngay. Ông nói nhiệm vụ còn lâu dài, giặc vẫn phải đánh mà hạnh phúc vẫn phải xây dựng, nên không thể chần chừ. Niềm vui được nhân đôi với cả hai khi vừa giải phóng Điện Biên, hạnh phúc lứa đôi được trọn vẹn.

Hôm đó là ngày 22/5/1954, bộ đội trang trí lại hầm Đờ Cát thành phòng cưới. Vải dù được chăng lên, trên có dòng chữ “Vui duyên mới không quên nhiệm vụ”. Không có gia đình, họ hàng thân thích, chủ hôn chính là cấp chỉ huy tại đơn vị dưới sự chứng kiến của khoảng 40 đến 50 khách là đồng đội của họ.

cao-vn-khanh-nguyn-thi-ngoc-toan-chup-nm-1955-tai-ha-ni.jpg
Bức ảnh ông Khánh, bà Toản chụp năm 1955 tại Hà Nội.

Chú rể được yêu cầu hát bài Bộ đội về làng, cô dâu hát bài Em bé Mường La để mừng chiến thắng. Mọi người cùng hô vang: “Hoan hô đám cưới Điện Biên”. Sau ngày cưới, cô dâu chú rể ngồi lên tháp pháo xe tăng chụp ảnh kỷ niệm. Đám cưới ngay tại trận địa là kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời của ông bà.

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ/VnExpress/Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết 2 đám cưới giữa chiến trường Điện Biên Phủ ở 2 đầu chiến tuyến tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Số phận mịt mù của phụ nữ Venezuela trong khủng hoảng

Số phận mịt mù của phụ nữ Venezuela trong khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại Venezuela đã khiến 1,6 triệu người phải rời bỏ đất nước. Nhiều phụ nữ Venezuela mang thai lo sợ cho cuộc vượt cạn của mình, thậm chí nhiều người phải bán thân nơi đất khách để tồn tại.
Việt Nam tham gia tích cực và đóng góp vào thành công của Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu

Việt Nam tham gia tích cực và đóng góp vào thành công của Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu

Tại Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu lần 2, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, đã nêu bật những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm quyền bình đẳng của phụ nữ và khẳng định sẽ song hành cùng các nước để thực hiện mục tiêu bảo vệ và nâng cao vai trò của phụ nữ trên thế giới.
Lễ Quốc tang Chủ tịch nước tổ chức theo nghi thức thế nào?

Lễ Quốc tang Chủ tịch nước tổ chức theo nghi thức thế nào?

Nghị định số 105/2012 của Chính phủ quy định việc tổ chức lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu khi từ trần. Theo đó, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khi từ trần sẽ tổ chức Lễ Quốc tang.
2 cô cháu cùng tham gia tình nguyện viên Mottainai 2018

2 cô cháu cùng tham gia tình nguyện viên Mottainai 2018

Có mặt tại tòa soạn Báo PNVN sáng 22/9, Ngô Hương Giang (sinh viên năm 2, ĐH Kinh tế Quốc dân) và Mai Đức Long (sinh viên năm 1, ĐH Quốc tế RMIT) hào hứng cho biết, chính các thành viên trong gia đình đã "truyền lửa" để năm nay các bạn đăng ký trở thành tình nguyện viên Chương trình Mottainai.
Các tình nguyện viên 'làm đẹp' đồ cho Ngày hội Mottainai 2018

Các tình nguyện viên 'làm đẹp' đồ cho Ngày hội Mottainai 2018

Sáng nay (22/9), tại tòa soạn Báo PNVN, hàng chục tình nguyện viên hăng say, miệt mài phân loại, "làm đẹp" những món đồ đã qua sử dụng để chuẩn bị mang ra bán gây quỹ vì trẻ em thiệt thòi trong Ngày hội Mottainai 2018 sẽ diễn ra vào ngày 13/10 tới tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Liên hợp quốc dành 1 phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Liên hợp quốc dành 1 phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tại phiên họp toàn thể thứ ba của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, trước sự có mặt của đại diện 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, Chủ tịch Đại hội đồng - bà Maria Fernanda Espinosa Garces - thông báo về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đề nghị đại diện các nước dành 1 phút mặc niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.