Xã hội

5 câu hỏi lớn về Trái đất khoa học vẫn chưa thể giải mã

Xem trên mobile
Trái đất là hành tinh thứ 3 tính từ Mặt trời và cũng là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời xét về bán kính, khối lượng và mật độ vật chất. Ngoài những gì đã biết, 5 vấn đề sau đây được xem là bí ẩn lớn mà khoa học chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng.
1. Toàn bộ nước trên Trái Đất ở đâu ra?
Nước, nước có ở mọi nơi, bao phủ khoảng 70% bề mặt Trái đất, vì vậy Trái đất của chúng ta được mệnh danh là “hành tinh xanh”. Nhưng nước từ đâu ra, làm thế nào mà nó  lại có ở trên Trái đất nhiều đến vậy, trong khi đó phần còn lại của hệ mặt trời hầu như lại không có? Đây là câu hỏi hiện vẫn đang tranh cãi, làm đau đầu các nhà khoa học.
 
Đại đa số các nhà khoa học tin rằng khi hành tinh được hình thành vào khoảng 4,5 tỷ năm về trước là hành tinh đá khô. Lý thuyết khoa học phổ biến nhất cho rằng nước xuất hiện trên Trái đất dưới dạng các tiểu hành tinh khổng lồ chứa đầy băng.
 
Giả thiết khác cho rằng, nước thực sự tồn tại từ khi Trái đất được hình thành, Trái đất giữ lại nước từ các đám mây khí và bụi đã tạo nên hệ mặt trời. Tất cả những giả thiết đưa ra, bất luận đúng hay sai, thì nước chắc chắn vẫn là yếu tố quan trọng tạo duy trì các dạng sống trên Trái đất.
 
2. Vì sao oxy lại ổn định?
Một vật chất khác được xem là hữu ích và cần thiết để duy trì sự sống trên Trái đất là oxy. Chúng ta biết rằng oxy có nguồn gốc từ khoảng 2,4 tỷ năm về trước, những sinh vật cực nhỏ gọi là cyanobacteria giải phóng oxy như một sản phẩm thải, làm đầy bầu khí quyển, nhưng những diễn biến của vài thiên niên kỷ sau thì lại ít biết hơn.
 
2.jpg
Dưỡng khi oxy là vật chất không thể thiếu với nhiều loài trên Trái đất

 

Sau đó, mức độ oxy trong bầu khí quyển Trái đất đã tăng lên nhiều lần cho đến khi nó ổn định vào khoảng 540 triệu năm trước. Kể từ đó, nó vẫn duy trì ở mức độ thoáng và giúp con người hít thở được như ngày nay. Nhưng điều gì khiến oxy đột nhiên ổn định? Đây vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất về hành tinh đến nay con người vẫn chưa hiểu được.
 
3. Bao giờ con người dự báo được động đất?
Con người đã đầu tư khá nhiều tiền của cho công tác dự báo, như dự báo thời tiết hay dự báo dịch bệnh..., nhưng kết quả còn rất hạn chế. Riêng dự báo động đất được xem là nan giải nhất. Đối với tất cả các nghiên cứu chuyên sâu về Trái đất và cách Trái đất hoạt động, khoa học vẫn chưa tìm ra cách dự đoán chính xác về hoạt động này.
 
3.jpg
Các vết nứt do động đất gây ra

 

Hiện, khoa học vẫn đang cố gắng, nhưng công nghệ hiện tại vẫn chưa đưa ra những dự đoán chính xác, mặc dù động đất vẫn hiện hữu. Thậm chí, còn biết được động đất bắt đầu khi đá nứt dưới lòng đất và truyền sóng địa chấn lên bề mặt, nhưng chúng ta lại không tìm ra lý do tại sao lại xảy ra điều đó.
 
Một trong những lý do khiến dự báo động đất  khó khăn là do con người không biết nhiều về quá trình tạo ra chúng, chuyên môn gọi là hiện tượng kiến tạo mảng (plate tectonics). Đây là các chuyển động ở quy mô lớn của thạch quyển Trái đất, bắt đầu xuất hiện cách đây hơn ba tỷ năm về trước.
 
4. Lõi của Trái Đất chứa những gì?
Trong khi con người khám phá thành công những địa danh xa nhất của hành tinh thì còn rất nhiều thứ về Trái đất, đặc biệt là bên trong lòng Trái đất lại chưa biết được. Lý do, môi trường bên dưới bề mặt Trái đất hoàn toàn khó thâm nhập. Chúng ta đều biết rằng lớp dưới lớp vỏ Trái đất phần lớn là đá silicat rắn. Nhưng còn “trái tim” của hành tinh là cái gì thì khoa học lại bó tay!
 
Trong nhiều năm, các nhà khoa học tin rằng sắt và niken tạo nên phần lõi trong cùng của Trái đất. Vào những năm 50 ở thế kỷ trước, khoa học phát hiện thấy những yếu tố nói trên là không đủ để tính toán chính xác mật độ, thành phần tâm lõi của Trái đất.
 
5. Mặt Trăng được hình thành như thế nào?
Các nhà khoa học không mặn mà nghiên cứu cách Trái đất phát triển thêm đối tác trong quỹ đạo của nó, đó là Mặt trăng. Nhiều người tin Mặt trăng ra đời là do va chạm giữa Trái đất đang hình thành với một nguyên hành tinh nhỏ hơn.
 
Tuy nhiên, các mẫu có chứa thành phần hóa học do tàu không gian Apollo của Mỹ thu thập được đã chỉ ra rằng thành phần hóa học của Mặt trăng rất giống Trái đất.
 
Điều này cho thấy Mặt trăng có thể không phải là một cá thể riêng biệt mà được hình thành từ một đoạn của bản thân hành tinh Trái đất. Một giả thiết khác, Mặt Trăng là một thực thể riêng biệt được kéo vào quỹ đạo Trái đất, nên giải thích có phần hợp lý, vì sao chỉ có một mặt của Mặt Trăng hướng về phía Trái đất của chúng ta.
 
Mặt trăng còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như ông trăng, Hằng Nga, Thái Âm... Mặt Trăng của Trái đất được viết hoa để phân biệt với danh từ chung “mặt trăng” khi nói đến các vệ tinh tự nhiên của các hành tinh khác như “the Moon” trong tiếng Anh.
 
5.jpg
Mặt trăng và Trái đất

 

Đôi khi Mặt trăng còn được gọi theo tiếng Latin là Luna để phân biệt với các vệ tinh tự nhiên khác. Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất, vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt trời.
 
Khoảng cách trung bình tính từ tâm Trái đất đến Mặt trăng là 384.403 km, lớn khoảng 30 lần đường kính Trái đất. Đường kính Mặt trăng là 3.474 km, tức hơn một phần tư đường kính Trái đất. Khối lượng Mặt trăng khoảng bằng 2% khối lượng Trái đất và lực hấp dẫn tại bề mặt Mặt trăng bằng 17% lực hấp dẫn trên bề mặt Trái đất.

Mai Nguyễn 

(Theo Rd.com)

Bạn đang đọc bài viết 5 câu hỏi lớn về Trái đất khoa học vẫn chưa thể giải mã tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Quang Đạm: Nhà báo uyên thâm, sâu nặng nghĩa tình

Quang Đạm: Nhà báo uyên thâm, sâu nặng nghĩa tình

Đó là những phẩm chất cao quý của nhà báo Quang Đạm (tên thật là Tạ Quang Đệ, 1913-1999), một trong những “đại thụ” của làng báo Việt mà chúng tôi cảm nhận được tại cuộc tọa đàm “Quang Đạm - Nhà báo, nhà trí thức Cách mạng” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức sáng 19/12 tại Hà Nội.
6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo bền vững

6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo bền vững

Với nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm từ 9,88% năm 2015 xuống còn 6,7% cuối năm 2017, trong đó tỷ lệ hộ nghèo thu nhập cũng giảm từ 7,47% xuống còn 5,81%, tỷ lệ hộ nghèo thiếu hụt đa chiều giảm từ 2,41% xuống còn 0,87%). 6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo.
Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã trải qua hơn 20 năm, với những nỗ lực không ngừng để bảo hiểm nhân thọ được xã hội ghi nhận là một giải pháp tài chính, bảo vệ nhân văn và văn minh. Từ chỗ lo sợ bị “lừa đảo”, ngày nay người dân đã nhận thức đúng về bản chất của hình thức bảo hiểm này.
Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ngày 18/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp, cho ý kiến về việc ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng.
Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Bằng việc thu gom vỏ lon bia và các loại phế liệu, chị em phụ nữ huyện Anh Sơn đã mua 3 con bò giống tặng 3 hội viên nghèo ở vùng biên giới Cao Vều (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An). Năm nay, những nếp nhà nép dưới tán cây rừng giữa một màu đất đỏ của bản Cao Vều vỡ òa nhiều niềm vui mới.
Tiệm may đặc biệt của các cô thợ câm điếc

Tiệm may đặc biệt của các cô thợ câm điếc

Ở gác 2 của căn nhà nhỏ nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Vinh, Nghệ An) có 1 tiệm may vô cùng đặc biệt. Ở đó chỉ có âm thanh vang lên từ tiếng máy may đều đều và tiếng kéo chỉ lách cách. Những người trong tiệm trao đổi với nhau bằng ánh mắt, nụ cười, cái gật đầu và những ký hiệu từ đôi bàn tay.