Xã hội

5 kinh nghiệm để con học lớp 1 đạt kết quả tốt

Xem trên mobile
ThS tâm lý Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia chia sẻ kinh nghiệm để trẻ vào lớp 1 đạt kết quả tốt và phụ huynh không quá vất vả, áp lực vì chuyện học của con.
lop-1.jpg
 Đi học là niềm vui, con chỉ cần phấn đấu không để điểm kém (dưới năm điểm) là được - Ảnh minh họa internet.

Tôi không muốn đánh mất tuổi thơ của con nên không cho con học trước. Chỉ vài tuần trước khi vào lớp một, tôi mới cho con đi học hè làm quen với trường học (trước đây trong một tháng hè, các trường tiểu học thường tập trung các bé để tập các bé cách học, tập làm quen trường lớp trước khi vào năm học mới). Kinh nghiệm chủ yếu của tôi giúp con vào học lớp một có kết quả tốt đúc kết lại có một số ý sau:

- Thứ nhất, tôi chú trọng thai giáo, dạy con từ trong bào thai. Thậm chí tôi chuẩn bị có con cũng rất cẩn thận, hai vợ chồng giữ sức khỏe, đi kiểm tra sức khỏe trước khi lấy nhau, tình cảm giao hòa. Con chúng ta có tố chất thông minh hay không phần lớn được quyết định vào thời điểm thụ thai và chín tháng mười ngày được thai giáo trong bụng mẹ.

- Thứ hai, tôi cho con làm quen với các chữ, số, các khái niệm toán học (to, nhỏ, cao thấp…) ngay từ khi con được một tuổi thông qua các trò chơi.

- Thứ ba, tôi đọc sách cho con nghe từ bé (khoảng một tuổi rưỡi) và duy trì thói quen này hàng ngày. Tôi chọn câu chuyện phù hợp độ tuổi để đọc cho con, vừa đọc vừa chỉ từng chữ cho con nhìn theo tay mẹ. Khi tôi bận chăm sóc con thứ hai thì chồng tôi đọc. Đến khi con biết đọc rồi, tôi khuyến khích con đọc cho tôi nghe. Chữ nào khó, tôi hướng dẫn cho con. Việc này giúp con có nhiều vốn từ, khả năng nghe tốt và nhận biết chữ cái sớm. Vì vậy, khi đi học lớp một, bé không gặp khó khăn khi viết chính tả. Nhiều bé đi học trước cũng khó có được khả năng này.

- Thứ tư, tôi chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học: Đi học là niềm vui, con chỉ cần phấn đấu không để điểm kém (dưới năm điểm) là được; không gây áp lực phải đạt điểm 9, 10 cho con. Hơn nữa, tôi cho con nói về mục tiêu của mình, con muốn lớn lên làm gì, muốn cuối năm lớp một, con xếp thứ mấy trong lớp… bằng cách nói chuyện vui vẻ với con, khuyến khích con có ước mơ, từ đó động viên con nỗ lực học tập.

- Thứ năm, tôi khuyến khích con tự học, tự làm lấy mọi việc liên quan đến con. Cha mẹ không làm thay, cũng không ngồi kèm học quá nhiều, chỉ khuyến khích và kiểm tra kết quả. Tôi thấy việc tôi ngồi kèm bên cạnh khi con học trong thời gian đầu không có lợi vì con hơi căng thẳng khi có người giám sát, thậm chí có suy nghĩ ỉ lại.

Hơn nữa, cha mẹ thấy con viết chưa nắn nót, còn mải chơi là la mắng nên càng làm con không thoải mái. Từ đó, tôi giao bài tập, cho thời gian và để con tự làm; đúng giờ, tôi vào kiểm tra. Vài lần đầu, kết quả chưa tốt, thời gian chưa kịp, nhưng từ từ, cháu tiến bộ hơn khi được mẹ động viên, khen thưởng kịp thời.

Đây là năm kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ với quý phụ huynh để chúng ta cùng nhau giúp con học tốt và các bé thấy hạnh phúc trong việc học tập.

Thạc sĩ tâm lý Phạm Thị Thúy

Bạn đang đọc bài viết 5 kinh nghiệm để con học lớp 1 đạt kết quả tốt tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ đang làm chao đảo chính trường Anh

Người phụ nữ đang làm chao đảo chính trường Anh

Với quyết định từ chức của lãnh đạo Hạ viện Andrea Leadsom, một thành viên cấp cao của Nội các Anh, chiếc ghế Thủ tướng của bà Theresa May lung lay dữ dội. Giới bình luận thì cho rằng, việc bà Andrea Leadsom từ chức dường như đẩy Thủ tướng Anh xuống vực thẳm.
'Quảng cáo rượu, bia đang cố tình đánh tráo khái niệm!'

'Quảng cáo rượu, bia đang cố tình đánh tráo khái niệm!'

Góp ý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sáng 23/5, nhiều đại biểu thẳng thắn đề nghị luật cần quy định chặt chẽ về việc quảng cáo rượu, bia như nội dung quảng cáo, khung giờ quảng cáo… tránh hiện tượng “đánh tráo khái niệm” ảnh hưởng đến trẻ em.
Chị em chợ online 'tẩy chay' tôm hùm đất

Chị em chợ online 'tẩy chay' tôm hùm đất

Giá mềm, lại là món ăn mới lạ, trong những ngày qua, tôm hùm đất đang gây sốt trong giới ẩm thực. Sau thông tin của cơ quan chức năng khẳng định tôm hùm đất loài sinh vật ngoại lai gây hại, các trang bán hàng thực phẩm online đã có những động thái quyết liệt.