Xã hội

Agribank dẫn đầu về thanh toán biên mậu song phương Việt Nam - Trung Quốc

Xem trên mobile
Là ngân hàng đi đầu trong triển khai dịch vụ thanh toán biên mậu (TTBM) với thị trường Trung Quốc vào năm 1997, đến nay Agribank tiếp tục là ngân hàng có thị phần cao nhất trong hoạt động này với doanh số thanh toán đạt hơn 159.000 tỷ VND.
images884200_c_a_kh_u_mc_c___nh____ph__ng.jpg
(Ảnh nguồn: internet)
Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc ký kết ngày 12/9/2016. Theo Hiệp định, thương mại biên giới thực hiện thông qua các cửa khẩu biên giới đất liền và khu (điểm) chợ biên giới được hai bên thỏa thuận nhất trí mở tại 7 tỉnh: Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của Việt Nam và 2 tỉnh/khu Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc). 
Hiện nay, tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi qua các cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2011-2016 đạt trên 100 triệu USD, chiếm tỷ lệ trung bình khoảng 25% trong kim ngạch thương mại giữa 2 nước. Thị trường Trung Quốc hiện chiếm tỷ trọng khá lớn trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam, điển hình như các mặt hàng sắn (90%), gạo (40%), cao su (50%)… Trên nền tảng đó, hoạt động thương mại biên giới đang trên đà phát triển mạnh và dần trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên những địa bàn biên giới trọng yếu của đất nước.
 
Cơ cấu hàng hóa thương mại biên giới có nhiều thay đổi theo hướng đa dạng, phong phú hơn. Thông qua hoạt động thương mại biên giới, các mặt hàng nông, lâm sản, thực phẩm được xuất khẩu biên mậu sang Trung Quốc đã góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và các dịch vụ vận tải, dịch vụ hỗ trợ khác của Việt Nam. Đồng thời, thông qua hoạt động thương mại biên giới, Việt Nam đã nhập khẩu được một số nguyên, nhiên vật liệu, vật tư cần thiết từ Trung Quốc để phục vụ sản xuất trong nước như than cốc, phân bón và hóa chất công nghiệp… Đây là cơ sở để Agribank qua đó có thể tận dụng tốt các cơ hội của hiệp định mang lại, khẳng định vị thế dẫn đầu của Agribank tại các thị trường biên giới, đặc biệt là đối với sản phẩm thanh toán biên mậu (TTBM).  
 
95d2f315.JPG
(Ảnh nguồn: internet)
Trong những thập niên trở lại đây, hình thức thanh toán trong thương mại mậu biên song phương Việt Nam Trung Quốc rất đa dạng từ hàng đổi hàng, tiền mặt, thanh toán qua swift…, tuy nhiên gần đây TTBM là một hình thức mang tính đặc thù riêng, đang được nhiều ngân hàng thương mại quan tâm và triển khai rất mạnh. Là ngân hàng đi đầu trong triển khai dịch vụ TTBM với thị trường Trung Quốc vào năm 1997, đến nay Agribank tiếp tục là ngân hàng có thị phần cao nhất trong hoạt động này.
 
Trong những năm gần đây, doanh số TTBM Việt - Trung của Agribank đều tăng qua các năm, thu phí dịch vụ cũng tăng cao so với thời điểm trước. Đặc biệt trong giai đoạn từ 2013 đến 2017, kết quả TTBM với thị trường Trung Quốc của Agribank đạt được những con số hết sức ấn tượng: doanh số thanh toán đạt hơn 159.000 tỷ VND. Trong đó năm 2016 chứng kiến doanh số thanh toán kỷ lục trong hoạt động TTBM của Agribank với các Ngân hàng Trung quốc đạt mức 39.576 tỷ VND, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015, năm 2017 đạt mức 48.295 tỷ VND, tăng 22% so với năm 2016. Hoạt động TTBM của Agribank được thực hiện dựa trên các thỏa thuận chung và thỏa thuận TTBM chi tiết ký kết với các ngân hàng thương mại của Trung Quốc. Doanh số thanh toán của Agribank tại thị trường Trung Quốc tập trung tại các ngân hàng đối tác truyền thống như Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), Ngân hàng Ngoại thương Trung Quốc (BOC) và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC).
 
Các sản phẩm dịch vụ TTBM Việt - Trung của Agribank cung cấp cho khách hàng được triển khai qua các kênh: Kênh phân phối truyền thống - tại quầy giao dịch như: hối phiếu ngân hàng; chứng từ chuyên dụng biên mậu; thư bảo lãnh TTBM; thư tín dụng (mở L/C, nhờ thu, xác nhận, thông báo L/C, chiết khấu bộ chứng từ,...); dịch vụ chuyển tiền gồm: chuyển tiền bằng thư ủy thác, qua SWIFT; thu đổi đồng tiền biên giới; và Kênh phân phối hiện đại - qua mạng trực tuyến Internet Banking (triển khai từ năm 2007).
 
Để đạt được những thành quả như trong thời gian vừa qua, Agribank đã không ngừng nỗ lực: Nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ (thông qua hệ thống mạng lưới rộng khắp và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng, thủ tục đơn giản, an toàn, hiệu quả); Xây dựng và triển khai chính sách khách hàng ( xây dựng một số cơ chế chính sách riêng cho các đối tượng khách hàng có sử dụng sản phẩm TTBM, đặc biệt là các khách hàng thân thiết, có quan hệ thường xuyên với ngân hàng); Đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ cung cấp, đáp ứng tốt nhu cầu, qua đó tiết giảm thời gian và chi phí giao dịch cho khách hàng; Biểu phí sản phẩm dịch vụ TTBM linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn hoạt động; Thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin sản phẩm dịch vụ cho khách hàng; Triển khai các chương trình khuyến mại nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ TTBM tốt nhất tại Agribank; Không mừng mở rộng kết nối với các ngân hàng bên phía Trung Quốc nhằm đa dạng hóa lựa chọn cho khách hàng. 
 
Trong bối cảnh ngày càng nhiều khách hàng tham gia TTBM, cạnh tranh trong hoạt động này giữa các NHTM cũng ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, với vai trò là ngân hàng thương mại  đầu tiên của Việt Nam triển khai hoạt động TTBM với các nước có chung biên giới, qua hơn 20 năm kinh nghiệm triển khai hoạt động TTBM với thị trường Trung Quốc (từ năm 1997),  Agribank vẫn luôn là ngân hàng thương mại có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực này với hệ thống mạng lưới gần 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch có mặt tại khắp vùng, miền, huyện đảo của cả nước, nền tảng công nghệ hiện đại, đội ngũ cán bộ nghiệp vụ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, thường xuyên được cập nhật kiến thức nghiệp vụ mới... Đến nay, hoạt động TTBM của Agribank nói chung và TTBM Việt - Trung nói riêng liên tục phát triển, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh cũng như phát triển thương hiệu Agribank, góp phần tích cực thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động giao thương Việt Nam - Trung Quốc và cũng là yếu tố quan trọng trong việc tăng cường giao lưu văn hóa, thắt chặt tình đoàn kết giữa Việt Nam - Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực.
 

Minh Khánh

Agribank

Bạn đang đọc bài viết Agribank dẫn đầu về thanh toán biên mậu song phương Việt Nam - Trung Quốc tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhập viện vì ngộ độc rượu vẫn bắt vợ tưới rượu vào cơm để nhậu

Nhập viện vì ngộ độc rượu vẫn bắt vợ tưới rượu vào cơm để nhậu

Dịp trước và sau Tết Kỷ Hợi 2019, mỗi ngày Bệnh viện Tâm thần Nghệ An tiếp nhận hàng chục ca cấp cứu vì rượu. Nhiều trường hợp, khi người chồng nhập viện vì say xỉn vẫn còn đang lơ mơ trong hơi men thì chỉ có vợ con của họ phải khổ sở vì chăm sóc, phục vụ những con “sâu rượu” ấy.
Tổng LĐLĐVN biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu

Tổng LĐLĐVN biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm thành lập Ban cán sự Phụ nữ Lao động tiền thân của Ban Nữ công; 90 năm thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam; 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chiều 23/2, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu.
Lãnh đạo Hội Phụ nữ Campuchia ấn tượng với mô hình kết cườm của phụ nữ Việt Nam

Lãnh đạo Hội Phụ nữ Campuchia ấn tượng với mô hình kết cườm của phụ nữ Việt Nam

Chiều ngày 23/2, Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển do bà Mean Som An - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ nhiệm Ủy ban thứ 8 của Thượng viện, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển - dẫn đầu đã đến thăm mô hình kết cườm, hoa voan, hoa giấy tại phường Vĩnh Lạc (TP Rạch Giá, Kiên Giang).
Nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo lên 100 triệu đồng

Nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo lên 100 triệu đồng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa ký ban hành Quyết định số 12/QĐ-HĐQT về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.
Khai trương Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Khai trương Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho công tác thông tin, tuyên truyền và hoạt động của các hãng thông tấn, cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được tổ chức tại Việt Nam, chiều 23/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đại biểu đã cắt băng khánh thành Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2.
TPHCM: Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 tăng 4 lần

TPHCM: Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 tăng 4 lần

Sáng 23/2, ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết: Số thí sinh đăng ký tham dự bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức đợt 1 năm nay đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2018.