Xã hội

Bạc Liêu nỗ lực giảm nghèo trong đồng bào Khmer

Xem trên mobile
Bạc Liêu là tỉnh có khá đông đồng bào Khmer sinh sống, có 30 xã thuộc vùng khó khăn, 10 xã và 41 ấp đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135 (giai đoạn 2016 – 2020). Nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Đến nay, cuộc sống của đồng bào Khmer tại các địa phương trong tỉnh đã được nâng lên rõ rệt, số hộ nghèo trong đồng bào Khmer đã giảm dần và số khá, giàu liên tục tăng lên.

dscn3314.JPG
Diện mạo phum, sóc xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đang khởi sắc, nhờ những chính sách đầutư cho vùng đồng bào dân tộc đang phát huy hiệu quả

 

Những năm gần đây, nhất là từ khi các chương trình mục tiêu của Chính phủ đầu tư cho vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống, đời sống bà con không ngừng phát triển. Chỉ tính riêng năm 2017, tỉnh đã được phân bổ gần 17 tỉ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào Khmer. 

Cùng với đó, tỉnh cũng được đầu tư nguồn vốn hơn 5,7 tỉ đồng (theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ) giúp gần 16.000 hộ đồng bào Khmer đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. 

Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu của Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ kịp thời của địa phương, cộng với ý thức vươn lên của đồng bào Khmer, nên năm qua có hơn 1.000 hộ là đồng bào Khmer trong tỉnh thoát nghèo bền vững, góp phần giảm hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn 3.249 hộ (chiếm 18,87%); hộ cận nghèo 2.230 hộ (chiếm 16,41%). 

Tuy nhiên, để tiếp tục tiếp sức đồng bào dân tộc Khmer giảm nghèo bền vững, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của các tổ chức, ban ngành, đoàn thể. Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách được đầu tư trong vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

dscn3318.jpg
Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất cho hộ Khmer nghèo, chị Danh Thị Sà Vương ở ấp Cái Giá (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đầu tư trồng màu trên đất rẫy cho thu nhập ổn định và thoát nghèo bền vững

 

Bên cạnh đó, Ban sẽ chủ công vận động các nguồn lực để chăm lo đồng bào dân tộc, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ mới thoát nghèo và hộ đặc biệt khó khăn để cuộc sống của đồng bào, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer ngày một tốt hơn. 

“Mới đây, mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Ban Dân tộc vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 71 căn nhà tình thương cho hộ dân tộc Khmer nghèo, mỗi căn trị giá từ 25 – 40 triệu đồng, tùy theo điều kiện của nhà tài trợ và 3.000 suất quà để hỗ trợ đồng bào vui xuân đón tết...với tổng trị giá hơn 3,5 tỉ đồng... 

Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương và các chương trình, dự án lồng ghép để đầu tư hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào Khmer. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ triển khai kế hoạch để nhân rộng các gương điển hình vượt khó vươn lên trong đồng bào Khmer”, ông Duyên nói.

 

Phương Nghi

Bạn đang đọc bài viết Bạc Liêu nỗ lực giảm nghèo trong đồng bào Khmer tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhập viện vì ngộ độc rượu vẫn bắt vợ tưới rượu vào cơm để nhậu

Nhập viện vì ngộ độc rượu vẫn bắt vợ tưới rượu vào cơm để nhậu

Dịp trước và sau Tết Kỷ Hợi 2019, mỗi ngày Bệnh viện Tâm thần Nghệ An tiếp nhận hàng chục ca cấp cứu vì rượu. Nhiều trường hợp, khi người chồng nhập viện vì say xỉn vẫn còn đang lơ mơ trong hơi men thì chỉ có vợ con của họ phải khổ sở vì chăm sóc, phục vụ những con “sâu rượu” ấy.
Tổng LĐLĐVN biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu

Tổng LĐLĐVN biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm thành lập Ban cán sự Phụ nữ Lao động tiền thân của Ban Nữ công; 90 năm thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam; 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chiều 23/2, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu.
Lãnh đạo Hội Phụ nữ Campuchia ấn tượng với mô hình kết cườm của phụ nữ Việt Nam

Lãnh đạo Hội Phụ nữ Campuchia ấn tượng với mô hình kết cườm của phụ nữ Việt Nam

Chiều ngày 23/2, Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển do bà Mean Som An - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ nhiệm Ủy ban thứ 8 của Thượng viện, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển - dẫn đầu đã đến thăm mô hình kết cườm, hoa voan, hoa giấy tại phường Vĩnh Lạc (TP Rạch Giá, Kiên Giang).
Nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo lên 100 triệu đồng

Nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo lên 100 triệu đồng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa ký ban hành Quyết định số 12/QĐ-HĐQT về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.
Khai trương Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Khai trương Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho công tác thông tin, tuyên truyền và hoạt động của các hãng thông tấn, cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được tổ chức tại Việt Nam, chiều 23/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đại biểu đã cắt băng khánh thành Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2.
TPHCM: Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 tăng 4 lần

TPHCM: Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 tăng 4 lần

Sáng 23/2, ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết: Số thí sinh đăng ký tham dự bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức đợt 1 năm nay đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2018.