Xã hội

Bạc Liêu nỗ lực giảm nghèo trong đồng bào Khmer

Xem trên mobile
Bạc Liêu là tỉnh có khá đông đồng bào Khmer sinh sống, có 30 xã thuộc vùng khó khăn, 10 xã và 41 ấp đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135 (giai đoạn 2016 – 2020). Nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Đến nay, cuộc sống của đồng bào Khmer tại các địa phương trong tỉnh đã được nâng lên rõ rệt, số hộ nghèo trong đồng bào Khmer đã giảm dần và số khá, giàu liên tục tăng lên.

dscn3314.JPG
Diện mạo phum, sóc xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đang khởi sắc, nhờ những chính sách đầutư cho vùng đồng bào dân tộc đang phát huy hiệu quả

 

Những năm gần đây, nhất là từ khi các chương trình mục tiêu của Chính phủ đầu tư cho vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống, đời sống bà con không ngừng phát triển. Chỉ tính riêng năm 2017, tỉnh đã được phân bổ gần 17 tỉ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào Khmer. 

Cùng với đó, tỉnh cũng được đầu tư nguồn vốn hơn 5,7 tỉ đồng (theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ) giúp gần 16.000 hộ đồng bào Khmer đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. 

Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu của Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ kịp thời của địa phương, cộng với ý thức vươn lên của đồng bào Khmer, nên năm qua có hơn 1.000 hộ là đồng bào Khmer trong tỉnh thoát nghèo bền vững, góp phần giảm hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn 3.249 hộ (chiếm 18,87%); hộ cận nghèo 2.230 hộ (chiếm 16,41%). 

Tuy nhiên, để tiếp tục tiếp sức đồng bào dân tộc Khmer giảm nghèo bền vững, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của các tổ chức, ban ngành, đoàn thể. Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách được đầu tư trong vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

dscn3318.jpg
Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất cho hộ Khmer nghèo, chị Danh Thị Sà Vương ở ấp Cái Giá (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đầu tư trồng màu trên đất rẫy cho thu nhập ổn định và thoát nghèo bền vững

 

Bên cạnh đó, Ban sẽ chủ công vận động các nguồn lực để chăm lo đồng bào dân tộc, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ mới thoát nghèo và hộ đặc biệt khó khăn để cuộc sống của đồng bào, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer ngày một tốt hơn. 

“Mới đây, mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Ban Dân tộc vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 71 căn nhà tình thương cho hộ dân tộc Khmer nghèo, mỗi căn trị giá từ 25 – 40 triệu đồng, tùy theo điều kiện của nhà tài trợ và 3.000 suất quà để hỗ trợ đồng bào vui xuân đón tết...với tổng trị giá hơn 3,5 tỉ đồng... 

Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương và các chương trình, dự án lồng ghép để đầu tư hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào Khmer. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ triển khai kế hoạch để nhân rộng các gương điển hình vượt khó vươn lên trong đồng bào Khmer”, ông Duyên nói.

 

Phương Nghi

Bạn đang đọc bài viết Bạc Liêu nỗ lực giảm nghèo trong đồng bào Khmer tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 550.000 người cao tuổi được Vinamilk chăm sóc sức khỏe

Hơn 550.000 người cao tuổi được Vinamilk chăm sóc sức khỏe

Thời gian qua, Vinamilk tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi hưởng ứng Chiến dịch Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2014-2020. Chuỗi hội thảo được tổ chức tại Hà Nội, Nghệ An, Bến Tre và nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM với sự tham gia của hơn 3.500 người cao tuổi.
Vắt sữa bò ra... ô tô

Vắt sữa bò ra... ô tô

Ông Nguyễn Văn Bình (48 tuổi) ở thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) xuất phát điểm chỉ có 5 con bò sữa vào năm 2008.
Bão số 3 đang di chuyển vào đất liền, chú ý an toàn thực phẩm khi mưa lũ

Bão số 3 đang di chuyển vào đất liền, chú ý an toàn thực phẩm khi mưa lũ

Bão số 3 còn có tên là bão Sơn Tinh đang hoạt động ở biển Đông, dự kiến có thể ảnh hưởng đến các tỉnh, thành ven biển từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh trong vài ngày tới. Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, người dân cần đảm bảo an toàn thực phẩm khi mưa bão để tránh ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
'Một cá nhân chắc chắn không đủ lực để can thiệp hàng trăm điểm thi!'

'Một cá nhân chắc chắn không đủ lực để can thiệp hàng trăm điểm thi!'

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, khẳng định như vậy khi biết thông tin 1 Phó phòng Khảo thí ở Hà Giang can thiệp sửa điểm hàng trăm bài thi THPT Quốc gia 2018, gây bức xúc dư luận. Chiều 17/7, ông Tiến trao đổi nhanh với PNVN về vấn đề này.
Nghệ An: 2 vợ chồng bị nước cuốn trôi trên sông Lam

Nghệ An: 2 vợ chồng bị nước cuốn trôi trên sông Lam

Đầu giờ chiều 17/7, ông Phan Bá Trung, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An), cho biết, chính quyền xã này đang phối hợp cùng lực lượng chức năng và người thân tổ chức tìm kiếm hai vợ chồng bị nước cuốn trôi trên sông Lam.