Xã hội

Bạc Liêu nỗ lực giảm nghèo trong đồng bào Khmer

Xem trên mobile
Bạc Liêu là tỉnh có khá đông đồng bào Khmer sinh sống, có 30 xã thuộc vùng khó khăn, 10 xã và 41 ấp đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135 (giai đoạn 2016 – 2020). Nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Đến nay, cuộc sống của đồng bào Khmer tại các địa phương trong tỉnh đã được nâng lên rõ rệt, số hộ nghèo trong đồng bào Khmer đã giảm dần và số khá, giàu liên tục tăng lên.

dscn3314.JPG
Diện mạo phum, sóc xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đang khởi sắc, nhờ những chính sách đầutư cho vùng đồng bào dân tộc đang phát huy hiệu quả

 

Những năm gần đây, nhất là từ khi các chương trình mục tiêu của Chính phủ đầu tư cho vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống, đời sống bà con không ngừng phát triển. Chỉ tính riêng năm 2017, tỉnh đã được phân bổ gần 17 tỉ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào Khmer. 

Cùng với đó, tỉnh cũng được đầu tư nguồn vốn hơn 5,7 tỉ đồng (theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ) giúp gần 16.000 hộ đồng bào Khmer đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. 

Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu của Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ kịp thời của địa phương, cộng với ý thức vươn lên của đồng bào Khmer, nên năm qua có hơn 1.000 hộ là đồng bào Khmer trong tỉnh thoát nghèo bền vững, góp phần giảm hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn 3.249 hộ (chiếm 18,87%); hộ cận nghèo 2.230 hộ (chiếm 16,41%). 

Tuy nhiên, để tiếp tục tiếp sức đồng bào dân tộc Khmer giảm nghèo bền vững, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của các tổ chức, ban ngành, đoàn thể. Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách được đầu tư trong vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

dscn3318.jpg
Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất cho hộ Khmer nghèo, chị Danh Thị Sà Vương ở ấp Cái Giá (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đầu tư trồng màu trên đất rẫy cho thu nhập ổn định và thoát nghèo bền vững

 

Bên cạnh đó, Ban sẽ chủ công vận động các nguồn lực để chăm lo đồng bào dân tộc, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ mới thoát nghèo và hộ đặc biệt khó khăn để cuộc sống của đồng bào, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer ngày một tốt hơn. 

“Mới đây, mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Ban Dân tộc vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 71 căn nhà tình thương cho hộ dân tộc Khmer nghèo, mỗi căn trị giá từ 25 – 40 triệu đồng, tùy theo điều kiện của nhà tài trợ và 3.000 suất quà để hỗ trợ đồng bào vui xuân đón tết...với tổng trị giá hơn 3,5 tỉ đồng... 

Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương và các chương trình, dự án lồng ghép để đầu tư hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào Khmer. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ triển khai kế hoạch để nhân rộng các gương điển hình vượt khó vươn lên trong đồng bào Khmer”, ông Duyên nói.

 

Phương Nghi

Bạn đang đọc bài viết Bạc Liêu nỗ lực giảm nghèo trong đồng bào Khmer tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhiều dự án khởi nghiệp do phụ nữ thực hiện gây ấn tượng

Nhiều dự án khởi nghiệp do phụ nữ thực hiện gây ấn tượng

Nhiều dự án khởi nghiệp nông nghiệp do phụ nữ thực hiện đã tạo được ấn tượng và tiếp tục tiến sâu vào vòng trong tại cuộc thi Dự án sáng tạo khởi nghiệp lần thứ 4 với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”.
Đoàn 18, Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng tặng 11 thùng đồ cho Mottainai mùa thứ 6

Đoàn 18, Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng tặng 11 thùng đồ cho Mottainai mùa thứ 6

Đến với Chương trình Mottainai 2018, Đoàn 18, Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, đã trao tặng 11 thùng quà gồm nhiều quần áo để bán gây quỹ hỗ trợ các em nhỏ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông. Ngoài ra, đơn vị này cũng tặng một phần tiền mặt vào quỹ "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" của Báo PNVN.
Ứng phó với bạo lực và hành vi có hại trên cơ sở giới

Ứng phó với bạo lực và hành vi có hại trên cơ sở giới

Dự án “Tăng cường dự phòng và ứng phó với bạo lực và các hành vi có hại trên cơ sở giới từ góc nhìn của các tổ chức xã hội” triển khai với nhiều điểm mới: Hướng đến nhóm yếu thế, nam giới/nam thanh niên lần đầu làm bố ở thành thị; Xây dựng bằng chứng có sự tham gia của cộng đồng và cải thiện chất lượng dịch vụ dành cho nạn nhân bị bạo lực và ảnh hưởng bởi hành vi có hại trên cơ sở giới...