Xã hội

Bạc Liêu nỗ lực giảm nghèo trong đồng bào Khmer

Xem trên mobile
Bạc Liêu là tỉnh có khá đông đồng bào Khmer sinh sống, có 30 xã thuộc vùng khó khăn, 10 xã và 41 ấp đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135 (giai đoạn 2016 – 2020). Nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Đến nay, cuộc sống của đồng bào Khmer tại các địa phương trong tỉnh đã được nâng lên rõ rệt, số hộ nghèo trong đồng bào Khmer đã giảm dần và số khá, giàu liên tục tăng lên.

dscn3314.JPG
Diện mạo phum, sóc xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đang khởi sắc, nhờ những chính sách đầutư cho vùng đồng bào dân tộc đang phát huy hiệu quả

 

Những năm gần đây, nhất là từ khi các chương trình mục tiêu của Chính phủ đầu tư cho vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống, đời sống bà con không ngừng phát triển. Chỉ tính riêng năm 2017, tỉnh đã được phân bổ gần 17 tỉ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào Khmer. 

Cùng với đó, tỉnh cũng được đầu tư nguồn vốn hơn 5,7 tỉ đồng (theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ) giúp gần 16.000 hộ đồng bào Khmer đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. 

Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu của Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ kịp thời của địa phương, cộng với ý thức vươn lên của đồng bào Khmer, nên năm qua có hơn 1.000 hộ là đồng bào Khmer trong tỉnh thoát nghèo bền vững, góp phần giảm hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn 3.249 hộ (chiếm 18,87%); hộ cận nghèo 2.230 hộ (chiếm 16,41%). 

Tuy nhiên, để tiếp tục tiếp sức đồng bào dân tộc Khmer giảm nghèo bền vững, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của các tổ chức, ban ngành, đoàn thể. Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách được đầu tư trong vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

dscn3318.jpg
Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất cho hộ Khmer nghèo, chị Danh Thị Sà Vương ở ấp Cái Giá (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đầu tư trồng màu trên đất rẫy cho thu nhập ổn định và thoát nghèo bền vững

 

Bên cạnh đó, Ban sẽ chủ công vận động các nguồn lực để chăm lo đồng bào dân tộc, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ mới thoát nghèo và hộ đặc biệt khó khăn để cuộc sống của đồng bào, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer ngày một tốt hơn. 

“Mới đây, mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Ban Dân tộc vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 71 căn nhà tình thương cho hộ dân tộc Khmer nghèo, mỗi căn trị giá từ 25 – 40 triệu đồng, tùy theo điều kiện của nhà tài trợ và 3.000 suất quà để hỗ trợ đồng bào vui xuân đón tết...với tổng trị giá hơn 3,5 tỉ đồng... 

Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương và các chương trình, dự án lồng ghép để đầu tư hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho đồng bào Khmer. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ triển khai kế hoạch để nhân rộng các gương điển hình vượt khó vươn lên trong đồng bào Khmer”, ông Duyên nói.

 

Phương Nghi

Bạn đang đọc bài viết Bạc Liêu nỗ lực giảm nghèo trong đồng bào Khmer tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Viết giấy ‘trả lại con dâu’, bị mẹ vợ kiện ra tòa Tội giao cấu với người dưới 16 tuổi

Viết giấy ‘trả lại con dâu’, bị mẹ vợ kiện ra tòa Tội giao cấu với người dưới 16 tuổi

Khi phát hiện con dâu H. (15 tuổi) có quan hệ bất chính với một người đàn ông khác, gia đình nhà chồng đã viết giấy “trả lại con dâu” để cho gia đình vợ “giáo dục lại”. Sau đó, người mẹ vợ đã bất ngờ kiện con rể ra tòa về tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.
Hỗ trợ lồng ghép giới trong nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp

Hỗ trợ lồng ghép giới trong nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp

Các cán bộ nhà nước, chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam, Myanmar, Philippines, Lào và Campuchia; các nông dân, sinh viên người dân tộc thiểu số đến từ Mộc Châu, Điện Biên vừa cùng nhau nhìn lại một quá trình “Lồng ghép bình đẳng giới và hội nhập xã hội vào nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp tại Việt Nam” do Chính phủ Australia khởi xướng.
'Không bảo vệ được trẻ em là thất bại lớn của ngành giáo dục'

'Không bảo vệ được trẻ em là thất bại lớn của ngành giáo dục'

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến- Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã dành trọn phần tham luận của mình để nhấn mạnh về giáo dục mầm non khi góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục, sáng 15/11. Theo bà, với trẻ mầm non, chăm sóc và nuôi dạy thôi chưa đủ mà còn cần phải được bảo vệ mới gọi là toàn diện.
Luật cần nghiêm cấm nội dung, hình ảnh bất bình đẳng giới trong SGK

Luật cần nghiêm cấm nội dung, hình ảnh bất bình đẳng giới trong SGK

Vấn đề xây dựng chương trình, SGK phổ thông mới đề cập trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Có ý kiến yêu cầu cần đưa vào điều luật cấm hình ảnh, nội dung thể hiện định kiến giới trong chương trình SGK mới và các tài liệu giáo dục trong nhà trường.
Làm sao để không còn những cô dâu tảo hôn, những bà mẹ thiếu niên

Làm sao để không còn những cô dâu tảo hôn, những bà mẹ thiếu niên

Truyền thông nhóm, diễn tiểu phẩm, hướng dẫn sử dụng bao cao su theo kiểu “trực quan sinh động”, truyền tin trên mạng xã hội facebook… đang là cách mà TP Buôn Ma Thuột triển khai nhằm cung cấp cho vị thành niên, thanh niên những kiến thức đúng, đủ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, tình bạn, tình yêu, tâm lý tuổi dậy thì…
Đi tìm điểm nghẽn trong giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Đi tìm điểm nghẽn trong giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Người khuyết tật, được coi là nhóm thiểu số lớn nhất thế giới và cũng là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất, vì tình trạng khuyết tật khiến họ đã và đang phải chịu những thiệt thòi trên tất cả phương diện của đời sống xã hội, trong đó có việc học tập. Dù có nhiều nỗ lực, nhưng thực hiện giáo dục hòa nhập cho đối tượng này còn nhiều khó khăn. Vậy đâu là điểm nghẽn?
Áp lực học hành khi cha mẹ muốn con mình thành… con người ta

Áp lực học hành khi cha mẹ muốn con mình thành… con người ta

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) nêu thực tế rằng, người lớn nghĩ ra quá nhiều điều để nhồi nhét vào óc trẻ, làm việc học tập trở thành áp lực quá lớn khiến trẻ sợ học, chán học. Phụ huynh luôn có tâm lý muốn con mình thành con người ta, thành ông nọ bà kia, giỏi toàn diện thái quá khiến con mình cảm thấy hoang mang, hoảng sợ.