Xã hội

Bán khăn quàng, kim chi để lấy tiền tổ chức triển lãm tranh cho người khuyết tật

Xem trên mobile
Dành hết cả tuổi trẻ để làm từ thiện, bán từng chiếc khăn, từng hộp kim chi để làm triển lãm tranh cho người khuyết tật. Đó là việc làm của người phụ nữ nhỏ bé Nguyễn Quỳnh Hoa (sống tại Hà nội).

Sinh ra trong một gia đình có 4 chị em ở phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Quỳnh Hoa không được may mắn như các chị em của mình, chị bị biến dạng bàn tay bàn chân, sức khỏe yếu với nhiều căn bệnh vặt. Với tâm lý lạc quan và hy vọng đôi tay không đẹp nhưng có thể làm nhiều việc tốt, ngay từ khi còn là sinh viên, chị đã thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện. Từ những hoạt động nhỏ của đoàn trường đến những hoạt động từ thiện do chính chị đứng ra khởi xướng và tổ chức.

Đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều cuộc sống khác nhau, chị Quỳnh Hoa cho rằng bản thân khá may mắn khi được gia đình che trở, được sống một cuộc sống hạnh phúc, được mọi người yêu thương dù cho đôi tay bàn chân không lành lặn. Chị chia sẻ: “Đến với từ thiện là một cách để mình trả nợ đời, trả nợ nhân duyên từ những việc nhỏ bé nhất”. Với quan điểm đó, chị luôn ấp ủ và hy vọng sẽ làm được nhiều việc thiện giúp đỡ mọi người.

Từ khi còn là một cô gái ngoài 20 tuổi, chị đã đứng ra tổ chức và tự tay làm những mòn quà tặng trung thu cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Kêu gọi và quyên góp được hơn 7.000 cuốn lịch để in sách chữ nổi cho những người khiếm thị. Nhiều năm liên tiếp chị cũng hỗ trợ quyên góp cho nhóm phát cháo từ thiện cùng các phật tử  tại bệnh viện Nội tiết Trung ương. Với chị được làm từ thiện là một niềm hạnh phúc, là sự biết ơn đối với chính những người để mình được giúp đỡ họ.

thien-nguyen-cho-nguoi-khuyet-tat-5.jpg
​Chị Quỳnh Hoa và con trai

Năm 2011, bén duyên với những người khuyết tật đam mê vẽ tranh, chị Hoa kêu gọi các thành viên trong gia đình hỗ trợ, đứng ra tổ chức những buổi triển lãm nhỏ đầu tiên tại Huế. Năm 2014 chị thành lập nhóm họa sĩ khuyết tật “Khát vọng ngày mới” với 4 thành viên từ nhiều nơi như Đà Nẵng, Yên Bái. Chị dừng lại những hoạt động thiện nguyện trước đó để tập trung điều hành và tổ chức các buổi triển lãm.

Sức lan toả của các buổi triển lãm đã giúp chị và những người bạn khuyết tật tiến gần hơn với những người yêu thích hội họa. Anh Nguyễn Tấn Hiền (Đà Nẵng) thành viên nhóm “ Khát vọng ngày mới”, cũng là người đồng hành cùng chị Hoa từ những năm đầu tiên, chia sẻ: “Sau khi gặp tai nạn mình chỉ biết vẽ vì đam mê, Quỳnh Hoa là người đầu tiên đưa tranh của mình đến với triển lãm, từ đó mình đã có thêm nhiều triển lãm trong và cả ngoài nước”. Không chỉ anh Tấn Hiền, chị Hoa còn giúp đỡ nhiều người khuyết tật khác đã tự tin theo đuổi đam mê, đưa tranh của họ hòa nhập với thị trường hội họa.

thien-nguyen-cho-nguoi-khuyet-tat-2.jpg
Chị Nguyễn Quỳnh Hoa (thứ 2 bên trái) và nhóm Khát vọng ngày mới

Là người làm công nghệ thông tin, không am hiểu về hội họa, để làm nên những buổi triển lãm đó, chị Hoa cũng gặp rất nhiều khó khăn. Chị Hoa cho biết thời gian đầu gia đình chị không ủng hộ vì lo sức khỏe của chị yếu, nhưng được thấy kết quả từ các chương trình chị mang lại thì họ đã thay đổi suy nghĩ và đồng hành cùng chị cả về vật chất lẫn tinh thần trong tất cả các sự kiện. Nhờ đó chị có thêm nguồn động lực để học hỏi và thành lập các buổi triển lãm cho người khuyết tật.

Với tiêu chí “tích tiểu thành đại”, bên cạnh việc kêu gọi sự ủng hộ của mọi người, chị cùng một số thành viên là người khuyết tật bán từng chiếc khăn rằn, từng hộp kim chi do chính tay chị muối để tiết kiệm từng đồng gây quỹ cho triển lãm. Chị mong muốn mỗi việc làm nhỏ của mình tạo ra được sự lan tỏa, giúp nhiều người biết đến chương trình hơn. “Từ thiện không phải cứ đợi đên lúc giàu mới làm được, mà cái gì trong phạm vi có thể làm thì mình sẽ không bao giờ từ chối”, chị Hoa chia sẻ.

thien-nguyen-cho-nguoi-khuyet-tat-1.jpg
một số bức tranh trong triển lãm của người khuyết tật
thien-nguyen-cho-nguoi-khuyet-tat-3.jpg

 

Bùi Hạnh (Học viện Báo chí & Tuyên truyền)

Bạn đang đọc bài viết Bán khăn quàng, kim chi để lấy tiền tổ chức triển lãm tranh cho người khuyết tật tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

Dù đã có 3 đứa con ruột nhưng bà Mary Brown (75 tuổi) và ông Carl Brown (79 tuổi) ở bang Nam Carolina (Mỹ) vẫn rất hăng hái làm cha mẹ đỡ đầu cho những đứa trẻ kém may mắn. Trong hơn 40 năm qua, họ đã nhận đỡ đầu cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Ủy ban Hành động đa dạng Singapore được thành lập năm 2014 để bảo vệ và đưa nhiều phụ nữ hơn vào các hội đồng quản trị doanh nghiệp. Tính đến tháng 6/2018, đại diện của phụ nữ trong danh sách thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Singapore là 11,2%, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2017.
Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Mặc dù các trung tâm mai mối làm việc hết sức mình, tỷ lệ hôn nhân tiếp tục giảm ở Đông Á. Đó là một vấn đề bức xúc bởi trong xã hội bị ảnh hưởng bởi Nho giáo, không có hôn nhân thường có nghĩa là không có trẻ em, đồng thời có thể đe dọa triển vọng kinh tế của một quốc gia.
Sa Pa thời ‘tăng trưởng nóng’: ‘Cháu không sợ lạnh, chỉ sợ đói thôi!’

Sa Pa thời ‘tăng trưởng nóng’: ‘Cháu không sợ lạnh, chỉ sợ đói thôi!’

So với khoảng 10 năm trước, Sa Pa (Lào Cai) hiện nay đã thay đổi nhiều. Nhà hàng, khách sạn, resort mọc lên như nấm. Có thời điểm Sa pa như “đại công trường” với những công trình hối hả thi công. Song, phía sau sự hiện đại của một Sa Pa “tăng trưởng nóng” là những câu chuyện đời xót xa và nhiều nỗi lo.
3 vấn đề thúc đẩy phụ nữ tham chính

3 vấn đề thúc đẩy phụ nữ tham chính

Chiều ngày 13/11/2018, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hà Nội), Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tổ chức gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV nhằm trao đổi, thảo luận về phương hướng, giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính trị tại Việt Nam.
'Mong các cô, các dì tiếp tục là điểm tựa tinh thần vững chắc cho tổ chức Hội'

'Mong các cô, các dì tiếp tục là điểm tựa tinh thần vững chắc cho tổ chức Hội'

Ngày 13/11/2018, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đoàn đại biểu cán bộ nữ và người có công với Cách mạng qua các thời kỳ tỉnh Vĩnh Long đã đến thăm Hội LHPNVN nhân dịp Đoàn có chuyến ra Thủ đô Hà Nội. Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà; Phó Chủ tịch Thường trực Hoàng Thị Ái Nhiên trân trọng tiếp đoàn.
Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

“Tội phạm mua bán người xảy ra ở 63 tỉnh/thành với 3.090 nạn nhân, trong đó còn 519 nạn nhân chưa trở về. Ngoài ra, có 868 phụ nữ vắng mặt lâu ngày ở địa phương và hàng nghìn người đang ở nước ngoài chưa có điều kiện xác minh, xác định họ có phải là nạn nhân hay không”, bà Phạm Thị Thanh Thủy, đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, cho biết.