Xã hội

Bánh trứng kiến vùng cao hấp dẫn người thành phố dịp Tết hàn thực

Xem trên mobile
Được làm từ bột nếp, với lớp nhân điểm chút trứng kiến đặc sản của vùng cao, có giá bán chỉ từ 5.000 đến 10.000 đồng, bánh trứng kiến là món ăn hấp dẫn người thành phố trong Tết hàn thực năm nay.
“Nghe tên gọi của bánh thôi cũng đủ gây tò mò, muốn thử xem bánh có hương vị thế nào”, là chia sẻ của chị Khánh Linh (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) khi đặt mua bánh trứng kiến do một người bạn quê ở Cao Bằng giới thiệu.
banh-trung-kien-3.jpg
Bánh trứng kiến là món ăn vùng cao đang hút khách thành thị trong dịp Tết hàn thực
 

Cũng giống như những món bánh quen thuộc trong ngày Tết hàn thực, bánh trứng kiến được làm từ bột nếp nương dẻo thơm. Nhưng điểm đặc biệt để loại bánh này hấp dẫn khách hàng thủ đô là phần nhân bánh, được kết hợp từ trứng kiến và các loại gia vị khác.

banh-trung-kien-8.jpg
Bánh được làm từ bột gạo nếp xay nhuyễn giống như bánh trôi, bánh chay

Từ đầu tháng 3 âm lịch, mỗi ngày, chị Đặng Trang (Cao Bằng) nhận làm khoảng 300 đến 500 chiếc bánh trứng kiến để chuyển về bán tại Hà Nội. 
Theo chị Trang, bánh trứng kiến là một trong những món bánh độc đáo của người Tày vùng Bắc Kạn, Cao Bằng. Bánh trứng kiến thường được làm vào khoảng giữa tháng 4 và tháng 5, là thời gian sinh trưởng mạnh nhất của loài kiến rừng. Người dân sẽ đi thu hoạch trứng kiến và làm những món ăn độc đáo, trong đó có bánh trứng kiến.

banh-trung-kien-11.jpg
Trứng kiến được chọn để làm bánh là trứng của các ổ kiến lành như kiến đen, to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân mẩy và tròn

Trứng kiến sau khi rửa sạch, cho lên chảo phi với thịt heo xay, hành khô, lạc rang giã nhỏ và một ít lá kiệu thái nhỏ. Đặc biệt, phần lá để gói bánh trứng kiến không phải là lá chuối, lá dong như nhiều loại bánh khác, mà dùng lá vả non để gói. Khi ăn, người dùng ăn luôn lá vả.
 
banh-trung-kien-12.jpg
Lá dùng để gói bánh là lá của cây vả non, có vị mát và tác dụng giải nhiệt

Mùa bánh trứng kiến cũng trùng với ngày Tết hàn thực, nên đây là một trong những món khoái khẩu của những người thích đặc sản vùng cao.

banh-trung-kien-2.jpg
Dù không có hình thức bắt mắt, nhưng bánh trứng kiến mang hương vị độc đáo riêng

Nhận xét về hương vị của loại bánh này, chị Quỳnh Tâm (phố Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Bánh trứng kiến có vị bùi ngậy của lá vả quyện với lớp vỏ gạo nếp dẻo thơm và lớp nhân trứng kiến đậm đà mang đến hương vị khá độc đáo so với những loại bánh nếp quen thuộc ở thành phố.

banh-trung-kien-10.jpg
Bánh trứng kiến được chuyển từ vùng cao xuống bán tại Hà Nội

Hiện nay, tại Hà Nội, bánh được bán với giá 5.000 đồng, 6.000 đồng, 8.000 đồng, 10.000 đồng, tùy theo kích cỡ bánh và theo số lượng bánh đặt mua.

Ngọc Vân

Bạn đang đọc bài viết Bánh trứng kiến vùng cao hấp dẫn người thành phố dịp Tết hàn thực tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Những giọt nước mắt hòa trong mưa của người làm cha mẹ khi không may phải sớm xa lìa con nhỏ vì ốm đau, bệnh tật; nỗi ân hận vì từng nạo phá thai... Đó là những cảm xúc của rất nhiều bậc cha mẹ khi tham dự lễ cầu siêu thai nhi tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc.
Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Ngày 17/8, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo chuyên đề dành cho lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN cấp tỉnh về kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khu vực Tây Nam bộ. Những vấn đề liên quan đến tỷ lệ nợ quá hạn, xử lý các trường hợp nợ chiếm dụng, lãi tồn có chiều hướng tăng… đã được đưa ra bàn thảo.
Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện, cán bộ nữ ngành Ngoại giao cần chủ động nắm bắt các công nghệ mới, thích ứng với kỷ nguyên số, tăng cường khả năng quản lý, chủ động học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng…
Bi kịch liên tiếp đổ xuống gia đình người phụ nữ nghèo

Bi kịch liên tiếp đổ xuống gia đình người phụ nữ nghèo

Chị Tô Thị Thanh Thủy sinh ra, lớn lên và lập gia đình trong cảnh nghèo khó tại thôn Lương Cang 1, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Nhà cửa, đất đai canh tác chẳng có, hai vợ chồng chỉ chủ yếu dựa vào việc làm thuê làm mướn để kiếm sống.