Xã hội

Bạo hành ở trường mầm non cha mẹ cũng có lỗi

Xem trên mobile
Nhìn những đứa trẻ bị các cô giáo ở trường mầm non bạo hành khiến các cha mẹ vô cùng xót xa, phẫn nộ. Tuy nhiên, theo chị Hachun Lyonnet, tác giả cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”, cha mẹ cũng có một phần lỗi trong các vụ bạo hành này.
baohanh-1.jpg
Nhiều vụ bạo hành ở trường mầm non bắt nguồn từ việc ép trẻ ăn. Ảnh minh họa internet.

Chị Hachun Lyonnet cho biết,  điểm chung của các vụ bạo hành từ trước đến nay, đó là các con chỉ bị các cô đánh khi ăn (hoặc không chịu ngủ, nhưng tỉ lệ này ít hơn). Hình ảnh những đứa bé ngồi thành vòng tròn, ngân ngấn nước mắt sợ hãi, không một chút phản ứng khi cô lôi phụt cái ghế có em bé ngồi trên về phía mình. Cô nâng bát, con há miệng trong phản xạ của sự sợ hãi kinh hoàng, bởi con biết phản kháng sẽ "ăn đòn". Nhiều khi, con ngồi không chẳng làm gì cũng bị ăn tát, chỉ vì lúc trước không chịu ăn.

Có thể sự tàn nhẫn bắt đầu từ phía cô, nhưng mầm mống của vấn đề, thực sự sâu xa không nằm ở đó.

Các cha mẹ hãy tự hỏi mình đã chuẩn bị gì cho con khi đi lớp và hãy suy ngẫm về bữa ăn ở nhà của bé?

Con có bị ăn thụ động không? Con đã tự biết ăn, thích ăn không? Nếu câu trả lời là không, nghĩa là đến trường con sẽ cần cô giúp, cô bón và ăn trong miễn cưỡng dưới sự chỉ đạo của cô giáo.

Ở nhà, con có cần một người chuyên múa may tán thưởng khi ăn không? Nếu có, đến trường cha mẹ kỳ vọng một đội văn nghệ chuyên khen các cháu nuốt nhanh, ăn giỏi?

Có cần iphone, ipad, TV để con dỗ con ăn không? Nếu có, cha mẹ có nghĩ ở trường có ti vi dỗ các con ăn không?

Con có cần ăn rong không, ra sân chơi để ăn? Nếu có, bạn có nghĩ cô giáo sẽ mời con ra sân vừa chơi vừa ăn?

Con ăn cơm ở nhà có bị bố mẹ quát nạt, đe nẹt và doạ dẫm? Nếu có, con sẽ quen phải bị doạ dẫm mới chịu nuốt thức ăn, ăn đi kèm với sợ hãi? Vậy bạn chờ đợi điều gì khi con ăn ở trường?

Chưa ở đâu, trẻ em sợ ăn và bị ép ăn nhiều như ở nước ta. Điều này bắt đầu từ nhỏ, từ ở nhà. Nếu thế, cha mẹ chờ đợi gì khi bé đến trường?

Có nhiều mẹ tâm sự và vui mừng khi con đi học, vì sợ cô, vì được cô bón theo dây chuyền hàng loạt mà ăn tốt hơn.

Nhiều mẹ lo lắng, con đi học không được bón như ở nhà, không ăn, sẽ sụt cân.

Hẳn có nhiều đứa trẻ biếng ăn thật sự. Theo thống kê là 2% trên thế giới, còn lại 98% là trẻ em mà nếu được ăn theo nhu cầu thì đều rất hào hứng.

t-n.jpg
Cha mẹ cần trang bị kỹ năng tự ăn cho trẻ. Ảnh minh họa internet.

Trẻ em cũng như người lớn, có người gầy, người béo, có người vóc dáng nhỏ nhắn, có người đô con. Khi chúng ta tự đưa một mục tiêu: Ngày hôm nay phải ăn hết bao nhiêu bát cơm, tháng này phải tăng mấy lạng, phải chăng chúng ta đang «mua dây buộc rắc rối». Buồn hơn, khi chúng ta choàng cái "trách nhiệm" và "mục tiêu" ấy vào những người trẻ tuổi, chưa con cái, thiếu kinh nghiệm xã hội mà các con các bạn gọi là "cô giáo", chúng ta đang trực tiếp đập đầu vào tường.

Hãy hỏi mình, ở nhà nếu để tự con có ăn tốt không? Hãy kì vọng mức thấp hơn ở trường, bởi ở trường không gian rộng hơn ở nhà.

Hãy trang bị cho con khả năng bảo vệ chính mình khỏi những bạo hành trên bằng cách trang bị cho con khả năng tự ăn, kỹ năng và niềm vui trong ăn uống, giảm sự kén ăn - đó chính là cách bạn bảo vệ con.

Đồng thời, giảm sức ép cân nặng và khối lượng ăn cho cô giáo. Trẻ chỉ ăn một bữa ở trường, khi đói ở trường về nhà trẻ sẽ tự nhiên ăn bù. Nếu hôm nay ăn ít, mai sẽ ăn nhiều. Bởi ở nhà, chỉ một đứa trẻ biếng ăn đã làm ta “sôi máu nóng gan” thì hãy tưởng tượng cô giáo, những người không là cha mẹ của con mình, hàng ngày tiếp xúc với hàng chục đứa trẻ như thế, họ sẽ cảm thấy thế nào?

Sâu xa và kinh khủng hơn thế, ngay từ trường mẫu giáo bạo hành đã bắt đầu. Con đến trường với tâm tưởng: Bị đánh, bị bạo hành là bình thường. Trưởng thành con sẽ như thế nào? Chấp nhận bị người khác đánh đập? Hay chính từ đó phát triển khả năng đi bạo hành người khác? Nên nhớ, trẻ con học và bắt chước rất nhanh. Đừng để chúng bắt chước những thói xấu từ người lớn!

Ông bà và cha mẹ đừng quên rằng các con có thể tự ăn và trong tiềm thức, niềm vui ăn uống vẫn còn đó... 

 

 

Hachun Lyonnet

Bạn đang đọc bài viết Bạo hành ở trường mầm non cha mẹ cũng có lỗi tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Quản lý thuế (sửa đổi) ngày 24/5, việc truy thu thuế với Unilever đã tạo ra cuộc tranh luận giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc xung quanh khoản truy thu hàng trăm tỷ đồng của Công ty Unilever và những khiếu nại, khiếu kiện của đơn vị nộp thuế.
7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

Ở trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), học sinh lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. “Với tôi đó thực sự là môi trường hạnh phúc bởi học sinh không ‘né’ khi nhìn thấy lãnh đạo, mà các em có thể hồ hởi gặp gỡ, chuyện trò”- bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT nhà trường hào hứng chia sẻ.
‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam cho rằng, lợi thế của người phụ nữ là sức bền. Khi gặp khó khăn thì cách người phụ nữ ra quyết định cũng dựa trên sức bền. Phụ nữ như dòng nước rất mềm mại nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ, khiến cho đá phải mòn.
Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, đồng nghĩa với việc rời bỏ chức thủ tướng Anh. Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới.
Nghệ An: Truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ quê

Nghệ An: Truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ quê

Sáng ngày 24/5, Hội LHPN huyện Yên Thành (Nghệ An) phối hợp với Phòng y tế, Trung tâm y tế huyện, hội LHPN xã Tây Thành đã tổ chức buổi tuyên truyền kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho chị em phụ nữ, cũng như các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ Láng, xã Tây Thành.
Chị ve chai nhặt được 15 triệu đồng mang đến công an tìm trả người mất

Chị ve chai nhặt được 15 triệu đồng mang đến công an tìm trả người mất

"Tiền đó đối với tôi thì nhiều thật, nhưng với người chủ của nó cũng nhiều như vậy. Nhìn thấy người mất nhận lại được tiền mồ hôi nước mắt của mình là tôi vui rồi". Đó là tâm sự của chị Dương Thị Hương, 55 tuổi, ở tổ dân phố 3, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.
Tuổi nghỉ hưu của công chức, viên chức nên quy định ở luật nào?

Tuổi nghỉ hưu của công chức, viên chức nên quy định ở luật nào?

Phát biểu tại phiên họp ở tổ chiều 24/5, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPNVN, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, cho rằng, có nhiều ý kiến đề xuất đưa quy định tuổi nghỉ hưu của cán bộ, công chức, viên chức quy định tại Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là phù hợp; đồng thời đề nghị Chính phủ có quan điểm thống nhất về vấn đề này.
Thi vào 10 Hà Nội: Mẹ sốt xình xịch, con đủng đỉnh như không

Thi vào 10 Hà Nội: Mẹ sốt xình xịch, con đủng đỉnh như không

Chỉ còn 2 ngày nữa con thi vào trường Chuyên ngữ, hơn 1 tuần nữa diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào 10 ở Hà Nội, trong khi chị Phạm Thùy Linh (Đại Từ, Hà Nội) lo lắng, sốt xình xịch thì con đủng đỉnh như không. Thậm chí, sáng nay, con trai chị còn trốn học ở nhà.
‘Nữ tướng’ REE: Lợi thế của lãnh đạo nữ so với nam giới là vị tha, duyên dáng

‘Nữ tướng’ REE: Lợi thế của lãnh đạo nữ so với nam giới là vị tha, duyên dáng

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ Điện lạnh (REE) nói rằng, bà rất ngưỡng mộ phong cách lãnh đạo của phụ nữ trẻ hiện nay. Nếu phụ nữ làm lãnh đạo thể hiện được sự duyên dáng, kể cả trong công ty và bên ngoài xã hội thì đó là lợi thế vô cùng của người phụ nữ lãnh đạo so với nam giới.
Hàng Việt Nam chiếm tỷ lệ áp đảo tại các hệ thống siêu thị

Hàng Việt Nam chiếm tỷ lệ áp đảo tại các hệ thống siêu thị

Tại các hệ thống siêu thị của Việt Nam thì hàng trong nước sản xuất đã chiếm lĩnh áp đảo từ 90% đến 93%; còn với các hệ thống siêu thị của nước ngoài, hàng hóa do Việt Nam sản xuất cũng chiếm tỷ lệ từ 60% đến 96%, cho thấy hàng trong nước sản xuất ngày càng được tin dùng và có vị trí vững vàng trên thị trường.