Xã hội

Bát nháo lớp học yoga

Xem trên mobile
Có lẽ, ai cũng hiểu, muốn học yoga thành công thì điều quan trọng là tĩnh tâm, tinh thần thoải mái, thư giãn, kiên trì, bền bỉ. Thế nhưng, ở lớp học yoga tôi học thì không phải ai cũng tuân thủ điều này.

Có lẽ, ai cũng hiểu, muốn học yoga thành công thì điều quan trọng là tĩnh tâm, tinh thần thoải mái, thư giãn, kiên trì, bền bỉ. Thế nhưng, ở lớp yoga tôi học thì không phải ai cũng tuân thủ điều này.

anh123.png
Ảnh minh họa

 

Một số chị em dường như đến để biến lớp học yoga thành “cái chợ”, thậm chí là nơi để “tám”, để khoe, để “vạch áo cho người xem lưng” ngay cả những điều thầm kín nhất. 

Lớp được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, “quy tụ” nhiều chị em ở các lứa tuổi 25 đến 50, trên 60 cũng có. Vì ở các lứa tuổi khác nhau nên tâm lý, sức khỏe, độ bền, độ dẻo và nhu cầu của các học viên cũng khác biệt. 

Chị em độ tuổi 25, 30 tiếp thu nhanh, sức khỏe tốt nên mong muốn được thầy cô dạy những bài tập khó, nâng cao. Các bà ở độ tuổi trên 50 thích tập những bài có động tác đơn giản, tốc độ chậm và có thời gian nghỉ nhiều hơn. Nhu cầu học khác nhau nên nhiều khi không thể tránh được xích mích, mâu thuẫn. 

Một số động tác khó không theo kịp, có bà tỏ rõ sự ấm ức, bức xúc, nói rõ to: “Thằng này dạy không bằng thằng hôm nọ!”, “Dạy gì mà nhanh như ăn cướp, ai mà theo kịp?”... Có bà hùa theo: “Đúng đấy, dạy như tháo khoán, dạy lấy được, chẳng tâm lý tý nào”... Sở dĩ, các bà gọi thầy dạy yoga bằng thằng là bởi thầy là người nước ngoài, không biết tiếng Việt. 

Thầy chỉ có thể nói một số từ đơn giản như: “Hít vào”, “thở ra”, “bên trái”, “bên phải”, “đằng trước”, “đằng sau”... Nghe các bà nói vậy, một số em trẻ không vừa, “đốp” lại: “Không tập được thì ngồi nghỉ, để yên cho người khác tập!”. Tức khí, các bà nổi giận mắng sa sả lũ trẻ ranh, đến khi người của trung tâm đến can thiệp mới dừng cãi vã. 

Có những hôm, cả lớp đang chăm chú tập thì có tiếng điện thoại của ai đó kêu reng reng. Người nhận cuộc gọi ngồi ngay tại chỗ oang oang nói chuyện như ở chốn không người. Khi thầy giáo nhắc nhở thì tỏ vẻ khó chịu. 

Lại có hôm, cả lớp đang tập đến những động tác gần cuối, mồ hôi ướt đẫm quần áo tập thì có chị đùng đùng đứng lên đi bật quạt. Người muốn được quạt mát, người không, chưa kể theo nguyên tắc thì không được dùng quạt hoặc điều hòa trong quá trình tập, ngay lập tức nổ ra cuộc tranh cãi không phân thắng bại. 

Khi thầy vừa kết thúc bài tập, chắp tay cảm ơn, mời mọi người nghỉ và chưa kịp ra khỏi lớp thì các bà, các chị đã bàn tán xôn xao: Hôm nay thầy dạy tốt, dạy hay hoặc thầy dạy không tốt, phát chán, chỗ này, chỗ kia thầy dạy hay hơn nhiều, trung tâm đó lại dễ tính, thoải mái, hoặc tự thuê thầy về tập, muốn nói gì chẳng được... 

Có bà, có chị còn tranh thủ đến sớm, về muộn để tụ tập, đi cà phê “chém gió” về mọi chuyện trên đời, từ chuyện chồng con, chuyện mẹ chồng nàng dâu, chuyện họ hàng, chuyện cơ quan, chuyện làng, chuyện phố, chuyện hàng xóm láng giềng đủ cả, thậm chí cả những chuyện phòng the nhạy cảm các chị cũng thao thao nói, không ngượng mồm. 

Đến buổi tập hôm sau, thay vì đến trước mươi, mười lăm phút để có thời gian thư gian, chuẩn bị tinh thần, tập trung cho buổi tập thì các bà, các chị lại tranh thủ “tua” lại những gì đã “tám” hôm trước để mọi người cùng nghe. 

Mặc dù Trung tâm đề ra quy định cụ thể, có cán bộ hướng dẫn, phổ biến nội quy lớp học tận nơi nhưng dường như “chứng nào tật ấy”, mỗi khi được nhắc nhở, các bà, các chị cố gắng “nhịn” được một thời gian, rồi đâu lại vào đó. 

Đến với lớp học yoga, một số chị em chỉ đi theo phong trào, không thực sự chú tâm vào học, khiến cho việc tập không mang lại kết quả, mà lại “nhiễm” thêm thói xấu, thích “tám”, thích “buôn”, không để ý gì đến xung quanh...

Cẩm Thủy

Bạn đang đọc bài viết Bát nháo lớp học yoga tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh biệt vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc

Vĩnh biệt vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc

“Ở bất cứ nơi đâu phải chịu đựng hay cần sự giúp đỡ, ông ấy lại tìm đến và dùng sự cảm thông sâu sắc của mình để chạm vào nhiều người. Ông ấy đặt người khác lên trước một cách không vị kỷ và thể hiện lòng tốt, sự ấm áp, sáng suốt trong tất cả những gì ông ấy đã làm”, đó là những dòng tri ân mà Liên hợp quốc dành cho cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan. Ông vừa qua đời ngày 18/8.
2 học sinh lớp 11 đến với Mottainai 2018 để giảm căng thẳng trong học tập

2 học sinh lớp 11 đến với Mottainai 2018 để giảm căng thẳng trong học tập

Đều đang học lớp 11, dù khá bận với việc học ở trường nhưng 2 nam sinh này vẫn thích tham gia các hoạt động tình nguyện để “giảm bớt căng thẳng trong học tập”. Dự tuyển tình nguyện viên cho Chương trình Mottainai 2018 cùng với đông đảo ứng viên nữ vào sáng 18/8, 2 cậu học trò mong muốn trưởng thành hơn từ hoạt động ý nghĩa này.
Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Những giọt nước mắt hòa trong mưa của người làm cha mẹ khi không may phải sớm xa lìa con nhỏ vì ốm đau, bệnh tật; nỗi ân hận vì từng nạo phá thai... Đó là những cảm xúc của rất nhiều bậc cha mẹ khi tham dự lễ cầu siêu thai nhi tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc.
Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Ngày 17/8, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo chuyên đề dành cho lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN cấp tỉnh về kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khu vực Tây Nam bộ. Những vấn đề liên quan đến tỷ lệ nợ quá hạn, xử lý các trường hợp nợ chiếm dụng, lãi tồn có chiều hướng tăng… đã được đưa ra bàn thảo.
Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện, cán bộ nữ ngành Ngoại giao cần chủ động nắm bắt các công nghệ mới, thích ứng với kỷ nguyên số, tăng cường khả năng quản lý, chủ động học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng…