Xã hội

Bình Dương: Tăng trưởng kinh tế đi kèm với an sinh và bình đẳng giới

Xem trên mobile
Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng khẳng định, trong quá trình phát triển, tỉnh luôn thực hiện chính sách tăng trưởng kinh tế phải đi kèm với an sinh xã hội và thúc đẩy bình đẳng giới.

Sáng nay, 10/8, Ủy viên TƯ Đảng,  Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra giám sát công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và việc thực hiện các chính sách đối với lao động nữ trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bình Dương, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ trong thời gian qua được địa phương triển khai đa dạng, đạt được nhiều kết quả. Tổng số nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 là 1.074/4.093 cấp ủy viên, chiếm tỉ lệ 26,23%, tăng 3,41% so với nhiệm kỳ trước. Nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV là 1/9 đại biểu (đạt 11,11%). Nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 là 853/2997, đạt tỉ lệ 28,46%, tăng 4,27% so với nhiệm kỳ trước.
 
Từ năm 2016 đến nay không có trường hợp phụ nữ và trẻ em gái bị buôn bán. Số trẻ bị xâm hại tình dục năm 2016 là 28 em, năm 2017 là 21 em và 6 tháng đầu năm 2018 là 13 em.
 
dsc_9936.JPG
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương
Đặng Minh Hưng tại buổi làm việc.

Tỉnh Bình Dương cũng tập trung nhiều giải pháp để triển khai thực hiện chính sách đối với lao động nữ. Bên cạnh công tác tuyên truyền thì công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động tại các doanh nghiệp; trong đó có việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với lao động nữ được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc.

Qua kiểm tra cho thấy, đa số các doanh nghiệp trên địa bàn đều thực hiện tốt các quy định về lao động nữ. Những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ thường là những doanh nghiệp dệt may, giày da, lắp ráp điện tử… Việc sử dụng lao động nữ có nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp như lao động nữ thường cần cù, chịu khó, khéo tay, tuân thủ tốt kỷ luật lao động.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay cũng có nhiều quy định đối với lao động chưa được các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt. Cụ thể, quy định lao động nữ được nghỉ 60 phút/ngày để cho con bú đối với con dưới 12 tháng tuổi khiến cho nhiều doanh nghiệp lúng túng khi thực hiện. Ngoài ra, quy định lao động nữ được nghỉ thời gian hành kinh mỗi ngày 30 phút, tối thiểu 3 ngày trong tháng cũng chưa được thực hiện tốt. Nguyên nhân là việc này ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp, nhiều lao động nữ không biết quy định này, một số thì ngại nên không xin phép.
 
Ông Trịnh Đức Tài, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Bình Dương, cho biết, là địa phương có nhiều lao động nhập cư nhưng quan điểm của Bình Dương là luôn xem người lao động ngoại tỉnh như những người sinh ra, lớn lên ở Bình Dương. Chính vì vậy công tác bình đằng giới luôn được tỉnh quan tâm và được đánh giá cao.  Theo ông Tài, việc thu hút lao động cũng khiến cho tỉnh nhà bị áp lực nhiều mặt, trong đó có giáo dục, y tế… đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa của Đảng, Nhà nước và bộ ngành để địa phương giải quyết các vấn đề này.
 
dsc_9926.JPG
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đánh giá Bình Dương là tỉnh thực hiện tốt các chính sách cho phụ nữ.

 

Ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ tỉnh Bình Dương, khẳng định: Khi kinh tế tăng trưởng tốt thì Bình Dương cũng rất quan tâm đến các vấn đề an sinh, chất lượng sống của người dân. “Nếu mà tăng trưởng của Bình Dương tốt nhưng không quan tâm đến an sinh xã hội, bình đẳng giới và người lao động… thì sự giàu có của Bình Dương cũng không có ý nghĩa. Chính vì thế mà trong thời gian qua, Đảng bộ, chỉnh quyền tỉnh Bình Dương đã luôn quan tâm, chỉ đạo, điều hành các vấn đề an sinh xã hội, bình đẳng giới”, ông Hưng nói.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, khẳng định: Bình Dương là tỉnh thực hiện tốt các chính sách cho phụ nữ, nhất là các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng, nhà ở xã hội cho người lao động. Tỉnh cũng quan tâm đầu tư các nguồn lực để hỗ trợ các chương trình, dự án cho phụ nữ cũng như các hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ, nhà trẻ cho người lao động…
 
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng đề nghị tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện các chủ trương, quy định pháp luật về phụ nữ, bình đẳng giới; tập trung rà soát, đánh giá giá các chỉ tiêu, mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới; chương trình Vì sự tiến bộ của phụ nữ; quan tâm, xây dựng các chính sách mới. Đồng thời, tỉnh cần có các hoạt động và giải pháp để hỗ trợ phụ nữ giải quyết các vấn đề mà hiện nay đang đặt ra như lao động nhập cư, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em..
 
Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cũng mong muốn trong thời gian tới, khi xây dựng thành phố thông minh thì Bình Dương có các cơ chế, phần mềm riêng để quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn cho phụ nữ, trẻ em; tiến hành nghiên cứu một số chính sách cụ thể đối với lao động nữ để xem được thực hiện như thế nào, còn rào cản gì và giải quyết thế nào. Bên cạnh đó, tỉnh làm sao để có các mô hình, cách thức nâng cao hơn nữa cuộc sống của người lao động nữ  tại các khu công nghiệp.

Minh Nguyệt

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: Tăng trưởng kinh tế đi kèm với an sinh và bình đẳng giới tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới

Nỗ lực thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới

Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục.
5 kinh nghiệm khi học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật Bản

5 kinh nghiệm khi học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật Bản

Những ai từng có dịp sinh sống, học tập hay làm việc tại Nhật Bản hẳn sẽ có những ấn tượng đặc biệt về đất nước mặt trời mọc này. Một nước Nhật vừa hiện đại vừa truyền thống, vừa sôi động lại vừa tĩnh lặng, một nước Nhật vừa rất lạ nhưng cũng vừa rất quen.
Khánh Hòa: Giáo viên lội bùn dọn vệ sinh trong Ngày 20/11

Khánh Hòa: Giáo viên lội bùn dọn vệ sinh trong Ngày 20/11

Hàng trăm giáo viên ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) phải gác lại các chương trình Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, khẩn trương dọn bùn đất, lau dọn phòng học để đón học sinh trở lại trường học sau mưa lũ, sớm nhất là vào ngày 21/11 hoặc muộn nhất là ngày 22/11.
Phát động phong trào 'Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam'

Phát động phong trào 'Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam'

Chiều 20/11, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ phát động phong trào “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam” và ra mắt ô tô, xe máy điện VinFast - những sản phẩm tiên phong hưởng ứng phong trào này.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm lại trường xưa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm lại trường xưa

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm thành lập và đây cũng là ngôi trường mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng học tập (khóa VIII).
Vụ sập giàn giáo trường học tại TPHCM: Còn 7 học sinh nằm hồi sức cấp cứu

Vụ sập giàn giáo trường học tại TPHCM: Còn 7 học sinh nằm hồi sức cấp cứu

Anh Dương Thế Bình, phụ huynh của bé Dương Ngọc Yến Vy, bộc bạch: “Bác sĩ chẩn đoán con tôi bị nứt sọ nên bây giờ phải theo dõi liên tục, ảnh hưởng đến não nên giờ con tôi cứ ăn vào là ói ra. Tôi làm giao hàng, còn vợ thì chưa tìm được việc làm, mà giờ con bị như thế này nên tôi rất buồn và lo. Sự cố đến bất ngờ quá, giờ tôi chỉ cầu mong con mau khỏi bệnh được đi học trở lại”.
Xác minh thông tin nữ võ sỹ Boxing Đỗ Hồng Ngọc là nam giới

Xác minh thông tin nữ võ sỹ Boxing Đỗ Hồng Ngọc là nam giới

Liên quan đến vụ việc nữ vận động viên Boxing của Đoàn Thể thao Cần Thơ là Đỗ Hồng Ngọc bị tố có giới tính là nam, ngày 20/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Thể dục Thể thao.
9X mang tuổi xuân 'gieo chữ' nơi vùng cao vời vợi

9X mang tuổi xuân 'gieo chữ' nơi vùng cao vời vợi

Bằng lòng đam mê, nhiệt huyết tuổi thanh xuân, họ đã kiên trì bám trường, bám bản gieo ước mơ cho học sinh nghèo vùng cao. Lắng nghe tâm sự của các giáo viên nơi đây mới thấy hết được những vất vả mà các cô, các thầy vẫn ngày đêm thầm lặng vượt qua trong hành trình mang con chữ đến với học trò.